A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy vai trò của lực lượng dân quân tự vệ ở Quân khu 4

6 tỉnh trên địa bàn Quân khu 4 đều có biên giới trên biển và trên đất liền, đây là nơi thường xuyên xảy ra thiên tai, bão lũ; tình hình kinh tế-xã hội tại nhiều địa phương đang phát triển rất “nóng”... Trước thực tế đó, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) đã phát huy vai trò, chức năng của mình, luôn là lực lượng “đến trước, về sau” cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ.

Đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ

Vừa tham gia chuyến tuần tra biên giới cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng, đồng chí Nguyễn Công Hoạch, Tiểu đội trưởng Tiểu đội Dân quân thường trực xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn, Hà Tĩnh) chia sẻ: “Vừa qua, Tiểu đội Dân quân thường trực đã cử 6 đồng chí tham gia cùng lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thực hiện nhiệm vụ tuần tra biên giới. Đúng hiệp đồng, chúng tôi mang theo quân tư trang cá nhân có mặt tại Đồn Biên phòng. Sau khi được phổ biến kế hoạch, quán triệt nhiệm vụ, đoàn công tác chia thành 3 mũi; cơ động bằng xe máy theo đường mòn, lối nhỏ gần 30km; tiếp tục thuê thuyền của dân vượt sông, cơ động đến bìa rừng rồi hành quân bộ. Do điều kiện trời mưa, đường rừng núi trơn trượt, núi đá cao, vực sâu thẳm, sên, muỗi, rắn... nên đoàn cơ động rất khó khăn. Đặc biệt, đây là khu vực rừng tự nhiên không có đường mòn, lối đi sẵn mà đi tới đâu chúng tôi phải tự phát đường, mở lối".'

Tiểu đội Dân quân thường trực xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn, Hà Tĩnh) tuần tra địa bàn.

 

"Có những lúc máy móc, trang bị không phát huy được mà phải thuê người dân địa phương dẫn đường. Khi nghỉ chân qua đêm, theo kinh nghiệm, chúng tôi chọn nơi tương đối trống trải để tránh các loài thú dữ, nhưng phải gần sông suối để có nước sinh hoạt. Đợt tuần tra, mũi của tôi được giao kiểm tra 3 cột mốc; theo kế hoạch là 5 ngày, song nhờ đi đường thuận lợi nên chúng tôi chỉ đi mất 3 ngày 2 đêm. Sau mỗi đợt tuần tra đường biên, cột mốc, chúng tôi lại có thêm kinh nghiệm cho những đợt tuần tra tiếp theo và đặc biệt hơn chúng tôi thấy tự hào khi được bảo vệ đường biên giới của Tổ quốc”, đồng chí Nguyễn Công Hoạch cho biết thêm.

Được biết, Tiểu đội Dân quân thường trực ở xã Sơn Kim 1 trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động đóng góp thiết thực cho địa phương. Trong mưa bão, lực lượng dân quân thường trực đã tuần tra nắm tình hình địa bàn, kịp thời báo cáo với cấp trên và cấp ủy, chính quyền địa phương những nơi có nguy cơ sạt lở cao; đồng thời là lực lượng giúp nhân dân sơ tán đến nơi an toàn; tổ chức canh gác, cảnh báo những đoạn sạt lở nguy hiểm...

Cán bộ, chiến sĩ Trung đội dân quân biển thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa huấn luyện chỉ thị mục tiêu trên biển.

 

Hằng tuần, cả ban ngày và ban đêm, Tiểu đội Dân quân thường trực còn tổ chức các tổ tuần tra địa bàn, nắm tình hình an ninh - trật tự, kịp thời báo cáo và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý các tình huống phát sinh, giữ địa bàn an toàn tuyệt đối.

Theo báo cáo của Phòng DQTV, Bộ Tham mưu Quân khu 4, thời gian qua, lực lượng DQTV thường xuyên tổ chức chặt chẽ trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn mục tiêu trong các ngày lễ, tết, sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, địa phương; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong hoạt động bảo vệ biên giới, biển, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ và phòng, chống cháy rừng; tham gia phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh; làm tốt công tác vận động quần chúng; tham gia xây dựng nông thôn mới...

Lực lượng dân quân huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) thực hiện nội dung đánh địch trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2023.

 

Trong 10 tháng năm 2023, Quân khu đã huy động hơn 175.000 lượt DQTV, tương đương 650.000 ngày công thực hiện các nhiệm vụ. Đặc biệt, các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đã huy động lực lượng lớn DQTV thực hiện các nội dung trong diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh.

Qua diễn tập cho thấy sự chủ động của lực lượng DQTV với sự thuần thục kỹ, chiến thuật; sử dụng thành thạo các loại vũ khí, cách đánh, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng; xử lý nhanh, sát với diễn biến của tình huống... Điều đó cho thấy lực lượng DQTV được huấn luyện chu đáo, có bản lĩnh, đủ khả năng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong tác chiến phòng thủ của địa phương. Những nội dung thực binh của lực lượng DQTV đều được Bộ tư lệnh Quân khu 4 đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hay

Hiện nay, các tỉnh trên địa bàn Quân khu 4 đang tiếp tục rà soát, bổ sung lực lượng DQTV; kiện toàn đội ngũ cán bộ DQTV các cấp; xây dựng các mô hình điểm về DQTV; tiếp tục thực hiện Đề án “Tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ chính sách cho DQTV giai đoạn 2021-2025”... Bên cạnh đó, các địa phương đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương bảo đảm tốt chế độ chính sách cho lực lượng DQTV.

Nhiều địa phương đã có những cách làm hay, kịp thời động viên lực lượng DQTV gặp khó khăn như tỉnh Hà Tĩnh đã quyên góp mỗi đồng chí DQTV 10.000 đồng (trích từ tiền chi trả ngày công huấn luyện), năm 2023 xây dựng được 5 ngôi nhà cho DQTV thuộc diện khó khăn, mỗi ngôi nhà được hỗ trợ 50 triệu đồng và huy động các ngày công của DQTV trên địa bàn xây dựng.

Mô hình “Ngày chủ nhật xanh bảo vệ môi trường biển” của lực lượng DQTV thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và nhiều mô hình khác của DQTV phát huy hiệu quả kinh tế - xã hội tốt ở các địa phương và đang được nhân rộng trên địa bàn Quân khu 4.

Đại đội nữ Dân quân thường trực PPK 37mm Đồng Hới, Quảng Bình luyện tập phương án đánh địch đột nhập đường không.

 

Đại tá Hoàng Anh Tú, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: “Ngoài công tác huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ theo chương trình kế hoạch của cấp trên, hằng năm Bộ CHQS tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các lực lượng. Các địa phương tùy vào địa bàn đặc thù của các huyện, xã để tiếp tục tập huấn cho lực lượng DQTV trong biên chế. Sau tập huấn, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch, kịch bản theo từng nhiệm vụ và được phổ biến rộng rãi, cụ thể đến từng cán bộ, chiến sĩ từ chỉ huy trưởng xã, phường đến thôn đội trưởng và người dân trên địa bàn. Kịch bản phải được xây dựng chi tiết, phân công người phụ trách, đồng thời bảo đảm đầy đủ vật chất, phương tiện cần thiết và tổ chức tập luyện thuần thục. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên trong thời gian qua trên địa bàn đã giảm được phần nào thiệt hại do thiên tai; năm 2023, tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh được Bộ tư lệnh Quân khu 4 đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Tuy nhiên, do khả năng bảo đảm ngân sách cho thực hiện công tác quốc phòng, quân sự nói chung và công tác DQTV nói riêng ở các địa phương trên địa bàn Quân khu 4 vẫn còn hạn chế nên việc trang bị vũ khí, trang bị, công cụ hỗ trợ và cơ sở vật chất cho DQTV có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Đề nghị các cấp có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật DQTV theo hướng quan tâm hơn nữa tới lực lượng DQTV để lực lượng này yên tâm công tác và cống hiến.

Nguồn: BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội