Thứ tư, 17/04/2024 - 12:34
Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra Đội quy tập 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình. Bộ Tư lệnh Quân khu 4: Thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Khăm Muồn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Khánh thành Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong” Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Viêng Chăn (Lào) Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4: Kiểm tra tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Huế Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào Quân khu 4: Khai giảng bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh Quân khu 4: Tổng kết công tác doanh trại, đầu tư xây dựng cơ bản; trường bắn, thao trường huấn luyện năm 2023 Quân khu 4: Đảm bảo tốt chế độ, chính sách thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Chi bộ Báo Quân khu 4 lãnh đạo hoàn thành tốt các kết luận, nghị quyết của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và chỉ thị về xây dựng “chi bộ 4 tốt”, “đảng bộ cơ sở 4 tốt”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quân dân xứ Quỳnh quyết tâm dập dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khi trên địa bàn liên tục phát hiện các ca nhiễm vi-rút SARS-CoV-2, những ngày qua, Ban chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Quỳnh Lưu đã điều động cán bộ, nhân viên có mặt ở các điểm nóng, khu cách ly, tham gia chốt chặn tại các khu vực phong tỏa phối hợp các lực lượng chức năng của huyện ngăn chặn, khống chế lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân.

 

Các chốt chặn nhanh chóng được thiết lập tại khu vực có ca nhiễm trên địa bàn xã Quỳnh Giang.

 

Lực lượng Hóa học Quân khu phun khử khuẩn các trụ sở, trường học, trạm y tế trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại trên địa bàn, cùng với làm tốt công tác tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện các biện pháp, Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu đã huy động hơn 30 cán bộ, chiến sỹ và lực lượng dân quân phối hợp với các lực lượng chức năng thiết lập các chốt, dựng lán bạt, tham gia chốt chặn, cử lực lượng tham gia truy vết các trường hợp F1, F2; phối hợp với lực lượng Hóa học Quân khu tiến hành phun khử khuẩn tại các cơ quan, trường học, trạm y tế, khu cách ly, gia đình ở 3 xã, 1 thị trấn và 1 bệnh viện trên địa bàn có ca nhiễm. Đồng thời, thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, phối hợp với tổ tuyên truyền lưu động do Đoàn thanh niên, văn hóa các xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn, nhất là khu vực bị phong tỏa nâng cao ý thức phòng dịch, thực hiện 5K của Bộ Y tế, không tập trung đông người, ra ngoài khi không có việc cần thiết; yêu cầu người dân trung thực trong khai báo theo đúng quy định của Bộ Y tế và địa phương để tránh lây lan ra cộng đồng…

Lực lượng Hóa học Quân khu phun khử khuẩn ở Bệnh viện Minh An. 

Có mặt tại Bệnh viện Minh An (nơi xuất hiện các ca F0), việc phong tỏa, phòng, chống dịch Covid-19 được lực lượng chức năng thực hiện nghiêm ngặt. Theo bác sĩ Đậu Phi Nam, Giám đốc Bệnh viện Minh An, sau khi có các ca nhiễm tại bệnh viện, chúng tôi đã tiến hành các biện pháp phong tỏa, nhanh chóng rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với các ca nhiễm để thông báo cho người dân nắm và thực hiện kê khai y tế, cách ly. Hiện nay các trường hợp F1, bệnh nhân và người nhà có đến bệnh đã được tổng hợp và đưa đi cách ly theo đúng quy định. Bệnh viện đã kết hợp với lực lượng Hóa học Quân khu 4 tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bệnh viện. Đối với các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện vẫn tiếp tục điều trị và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để tránh lây chéo. Sau khi bệnh nhân khỏi bệnh xuất viện thì tiếp tục thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế và địa phương.

Vừa trở về đơn vị sau khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở các điểm nóng trên địa bàn để có các biện pháp tham mưu cho ban chỉ đạo phòng, chống dịch các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan trên địa bàn. Thượng tá Trần Văn Hùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Đến sáng ngày 30/7/2021 trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có 20 ca dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 ở 6 xã, 1 bệnh viện. Huyện Quỳnh Lưu trở thành “điểm nóng” về dịch Covid-19. Quân số ít, thực hiện nhiệm vụ ở nhiều khu vực như ở khu cách ly tập trung, địa điểm phong tỏa, tham gia truy vết, khử khuẩn, canh gác, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch… nên cán bộ, nhân viên dường như không có thời gian nghỉ. Dưới trời nắng nóng, công việc vất vả nhưng anh em động viên nhau vượt qua khó khăn, cùng với địa phương nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch”.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu tham gia phục vụ tại khu cách ly.

Được biết, hiện nay nhu cầu của người dân các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch rất lớn, việc bố trí và chuẩn bị cơ sở vật chất, các khu cách ly của huyện gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện tiến hành rà soát và trưng dụng các khách sạn, trụ sở, trường học, trung tâm y tế… trên địa bàn để đưa vào làm địa điểm cách ly. Chị Bùi Thị Tâm, Giám đốc khách sạn Tâm Đạt, Thị trấn Cầu Giát: “Trước khó khăn của địa phương và nhu cầu chính đáng của người dân gia đình chúng tôi quyết định bàn giao khách sạn cho chính quyền địa phương phục vụ cách ly công dân. Hiện khách sạn đang phục vụ cách ly 14 công dân trở về từ vùng dịch. Chúng tôi mong rằng sẽ góp sức mình cùng địa phương chiến thắng dịch bệnh một cách sớm nhất”.

Anh Hồ Sỹ Thắng, làm công nhân tại Bình Dương vừa cùng gia đình về quê tránh dịch đang được cách ly y tế tại Trường Mầm non xã Quỳnh Tân tâm sự: “Hiện quê tôi đang là điểm nóng về dịch. Tôi biết việc về quê thời gian này sẽ thêm gánh nặng cho công tác phòng, chống dịch của địa phương. Những ngày cách ly tại đây chúng tôi được cấp ủy, chính quyền hỏi thăm, tạo điều kiện tốt nhất để yên tâm cách ly và tuyệt đối không có sự kỳ thị. Chia sẻ với các lực lượng, chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm quy định trong phòng, chống dịch”.

Trung tá Phan Văn Tuấn, Chính trị viên phó, Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Trong thời điểm này, nhiều người mong muốn được về quê tránh dịch. Đây là nhu cầu chính đáng của người dân. Để bảo đảm an toàn cho công dân về quê cũng như công tác phòng, chống dịch của huyện. Hiện nay, Ban CHQS huyện đang tham mưu, xây dựng kế hoạch, chuẩn bị chu đáo các khu cách ly để những người dân có nhu cầu được về quê và cũng là chia sẻ với các tỉnh phía Nam chống dịch mà vẫn giữ an toàn cho huyện. Hiện nay, khu cách ly có số lượng 350 gường đã được Ban CHQS huyện chuẩn bị xong sẵn sàng đón công dân vào cách ly”.

Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu tiến hành phun khử khuẩn doanh trại đơn vị.

Cùng với tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện các biện pháp, phương án chống dịch hiệu quả, Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu đã triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tại đơn vị; các cơ quan, đơn vị đã khẩn trương triển khai các phương án phòng, chống dịch đã được xây dựng từ trước. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ về dịch bệnh để bộ đội nắm và tự giác thực hiện; tiến hành khai báo y tế đối với 100% quân nhân theo đúng quy định, nhất là quân nhân ở địa phương có dịch; rà soát, bảo đảm đầy đủ vật chất, vật tư y tế trang bị cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch và lực lượng tại chỗ, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ cơ quan…

“Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Quỳnh Lưu luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm chung tay cùng chính quyền và lực lượng chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nhằm từng bước khống chế, đẩy lùi dịch Covid-19. Vì sự bình yên, hạnh phúc của bà con, vất vả, hiểm nguy đến đâu chúng tôi cũng có thể vượt qua”, Thượng tá Trần Văn Hùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu khẳng định.

DUY ĐÔNG

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội