A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thắm tình đoàn kết Việt – Lào

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “giúp bạn là giúp mình”, trong những năm qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã tham mưu, phối hợp cùng chính quyền và các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Thừa thiên Huế thực hiện nhiều hạng mục giúp đỡ các đơn vị bạn Lào, chăm lo giúp đỡ con em các dân tộc Lào học tập, sinh sống tại Việt Nam.

Những năm qua,  quan hệ đoàn kết giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào ngày càng thêm thân thiết, gắn bó. Hàng năm, số con em các dân tộc Lào tham gia sinh sống, học tập, đào tạo trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Năm học 2021-2022, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận 474 du học sinh Lào sang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm, động viên du học sinh Lào sang học tập.

Ông Phan Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Trước bối cảnh chịu nhiều tác động của dịch bệnh Covid -19, để tiếp tục tạo điều kiện cho các em sinh viên Lào trở lại nhập học, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang tỉnh đã tổ chức tiếp đón, cách ly thành công, an toàn cho 3 đợt du học sinh Lào sang học tập. Sự quan tâm, chăm lo cho các Sinh viên Lào đã thể hiện tình cảm sâu sắc của Đảng, Chính phủ Việt Nam đối với con em nước bạn. Qua đó, mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa 2 Đảng, 2 dân tộc Việt Nam - Lào ngày càng keo sơn, bền chặt.

Khi chuẩn bị sang Việt Nam học tập, Em PhaiSy sinh viên trường đại học Luật Huế đã rất lo lắng về quá trình cách ly y tế. Tuy nhiên, dưới sự chăm sóc của các anh, các chú Bộ đội em đã cảm thấy rất an tâm. Cũng như các công dân của Việt Nam, PhaiSy và các bạn của mình đã được Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đưa về Khung cách ly T3 thực hiện cách ly tập trung. Tại đây, các em được tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo đầy đủ nơi ăn, chỗ ở và các vật dụng sinh hoạt hằng ngày. Sau khi các em hoàn thành cách ly theo quy định, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh bàn giao các em về các trường để tiếp tục thực hiện cách ly tại ký túc xá theo quy định của Bộ y tế cho tới khi các em đủ điều kiện tham gia học tập trở lại.

Em Pai Sy - Du học sinh Lào tại Trường Đại học Luật Huế tâm sự: Vừa qua tôi thực hiện cách ly tập trung tại khung T3 tôi cảm thấy rất thoải mái, tất cả chúng tôi được các chú Bộ đội và Bác sĩ Việt Nam chăm sóc rất tận tình, chu đáo, đặc biệt là cơm Bộ đội nấu rất ngon, chúng em cảm ơn rất nhiều ạ.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng vật chất, trang thiết bị y tế cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh SaLaVanSeKong – Lào để phòng, chống dịch Covid-19.

Không chỉ riêng em LaTy, em SingXai sinh viên ngành Đa Khoa, Đại học Y Dược Huế mà nhiều em sinh viên Lào khác đang sinh sống học tập trên địa bản tỉnh Thừa Thiên Huế đều cảm nhận được sự quan tâm gần gũi, ấm áp của các đồng chí bộ đội, các bác cựu chiến binh trong Hội hữu nghị Quân tình nguyện Việt - Lào. Từ những tháng ngày đầu tiên mới sang học, các em còn nhiều bỡ ngỡ, thậm chí nhiều em còn chưa thông thạo tiếng Việt. Các bác cựu chiến binh đã nhận đỡ đầu, dạy các em học tiếng Việt, truyền tải văn hóa, lịch sử, truyền thống Việt Nam góp phần giúp các em nhanh chóng bắt nhịp, làm quen, thích nghi với môi trường học tập ở Việt Nam. Các hoạt động hỗ trợ cho lưu học sinh Lào tại Thừa Thiên Huế diễn ra rất phong phú và hiệu quả. Đặc biệt, là chương trình nhận kết nghĩa, đỡ đầu giữa lưu học sinh Lào và các đồng chí cựu chiến binh quân tình nguyện Việt Lào được đánh giá là một phong trào mang ý nghĩa tinh thần to lớn. 

Em La Ty, Sinh viên Trường Đại học Y dược Huế tâm sự: “Quá trình chúng tôi qua đây học tập và sinh sống thì nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Chính phủ hai nước Việt – Lào, mà còn được sự quan tâm của Cựu chiến binh Hội hữu nghị Quân tình nguyện Việt – Lào, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã luôn thăm hỏi, động viên chúng tôi về việc học tập và sinh sống”. Em Sing Xai, Sinh viên Trường Đại học Y dược Huế tâm sự thêm: “Qua học ở đây, tôi cảm nhận rất hạnh phúc khi gặp người Việt Nam, cán bộ, chiến sĩ, Hội hữu nghị Quân tình nguyện Việt – Lào sống rất tình cảm, đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều, từ quan tâm thăm hỏi, hỗ trợ vật chất, lẫn tinh thần”.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Chủ tịch Hội hữu nghị Quân tình nguyện Việt – Lào cho biết: “Trong những năm qua, Ban liên lạc đã động viên các gia đình Cựu chiến binh Quân tình nguyện Việt – Lào bảo trợ các cháu học sinh Lào du học tại Huế, hiện nay có 71 cháu được các gia đình Cựu chiến binh đỡ đầu, nhận con nuôi, thông qua đó để giáo dục truyền thống tình đoàn kết thủy chung của hai nước để các cháu gần gủi hơn, tạo thêm niềm tin, tình cảm kết nghĩa của hai nước Việt – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Trong 2 năm qua, cùng chia sẻ những khó khăn trong công tác phòng chống dịch, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã có rất nhiều hoạt động hướng về Nhân dân Lào nói chung, lưu học sinh Lào nói riêng. Để giúp các lưu học sinh vượt qua khó khăn trước mắt, tiếp tục yên tâm học tập, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng Hội hữu nghị Quân tình nguyện Việt - Lào thường xuyên thăm động viên, hỗ trợ vật chất, nhu yếu phẩm cần thiết cho các em yên tâm học tập. Các lưu học sinh Lào học tập địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính quyền địa phương, quân đội và nhà trường cả về vật chất lẫn tinh thần.

Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Tình đoàn kết hữu nghị thủy chung son sắc giữa hai nước Việt – Lào là một tài sản hết sức quý báo đã được Đảng, Nhà Nước và Nhân dân hai nước bồi dưỡng vun đắp trong suất bao thế hệ vừa qua và hiện nay trong giai đoạn phát triển kinh tế xã hội cùng với phòng chống dịch Covid-19 giữa chúng ta và Lào luôn sát cánh bên nhau để chia sẽ khó khăn, để giúp nhau tham gia phòng chống dịch và bảo đảm việc phát triển kinh tế xã hội, giáo dục đào tạo cũng như giữ vừng an ninh trên tuyến biên giới”.

 

Hội hữu nghị Quân tình nguyện Việt – Lào thăm, tặng quà cho lưu học sinh Lào tại Thừa Thiên Huế.

Không chỉ chú trọng công tác chăm lo cho con em nước bạn Lào học tập, sinh sống trên địa bàn. Với tình cảm, mối quan hệ đặc biệt giữa Nhân dân và Quân đội hai nước, trong  những năm qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tham mưu cho tỉnh Thừa thiên Huế đầu tư hàng chục tỷ đồng và uỷ quyền cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sang giúp bạn xây dựng doanh trại, xây sựng cơ sở hạ tầng, xây dựng khu vui chơi giải trí…tặng Ban Chỉ huy quân sự huyện Sù Muồi, Tà Ổi, PaPi, Không Xê Đôn, tỉnh SaLaVan - Lào. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ còn bảo quản, bảo dưỡng, sữa chữa, niêm cất vũ khí đạn dược và xe ô tô; Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho các Cơ quan, Ban, Ngành cấp tỉnh, huyện.

Đặc biệt năm 2021, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các cơ quan đơn vị trên địa bàn cùng chung tay hỗ trợ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh SaLaVan, SeKong - Lào vật chất, trang thiết bị y tế để phòng chống dịch Covid-19 gồm: 14,5 tấn gạo, 157.500 khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn; 2.000 chai nước rửa tay kháng khuẩn; 3.000 mặt nạ chống giọt bắn, 400 thùng mỳ tôm; 250kg muối I ốt, 460 hộp cá hộp, trên 450kg lương khô, 230 hộp sữa, một số loại thuốc y tế, 80 thùng bánh kẹo cùng 40 thùng áo quần …với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng. Tuy vật chất, trang thiết bị y tế chưa phải là nhiều so với nhu cầu hiện nay của phía bạn, nhưng đây là tình cảm của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên của các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng nhằm động viên, ủng hộ, công tác phòng chống dịch giúp Quân đội và Nhân dân Lào sớm vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Đồng thời, qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, phòng, chống dịch bệnh.

                                                                                            Bài, ảnh: TRẦN TÌNH


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội