A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiểu đoàn 42 (Trung đoàn 996): Chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới

Nhằm tạo ấn tượng, thiện cảm tốt đẹp của người lính trong những ngày đầu nhập ngũ, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 42, Trung đoàn 996 đã chủ động làm tốt mọi công tác chuẩn bị để đón nhận chiến sĩ mới.

Đến Tiểu đoàn 42, Trung đoàn 996, Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Bình vào một ngày đầu năm 2024, chúng tôi chứng kiến hệ thống biển bảng chính quy, dây, giá phơi được sơn mới, tại các phòng ở, giường tầng được vệ sinh sạch sẽ, chiếu, đệm ngủ được trải gọn gàng. Cùng với đó, mô hình học cụ, giáo án, bài giảng các loại đã được đơn vị chuẩn bị đầy đủ theo quy định. Chính trị viên Tiểu đoàn, Trung tá Trần Lương Ngọc chia sẻ: “Đang quen với cuộc sống bên ngoài, nay vào môi trường Quân đội nền nếp, giờ giấc, chiến sĩ mới sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, tư tưởng. Vì vậy, bên cạnh chuẩn bị tốt về vật chất huấn luyện, Tiểu đoàn đã chỉ đạo củng cố hệ thống bồn hoa, cây cảnh, panô, khẩu hiệu, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu khi bộ đội vào đơn vị. Đối với hệ thống giáo án, cán bộ các cấp đã viết hoàn chỉnh nội dung, báo cáo thông qua phê duyệt tuần đầu huấn luyện.

 
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 42 chỉnh trang, làm đẹp cảnh quan, môi trường ở đơn vị.

 

Năm 2024, Tiểu đoàn Bộ binh 42, Trung đoàn 996, được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giao nhiệm vụ tiếp nhận và huấn luyện 120 chiến sĩ mới. Ngay từ khi nhận được kế hoạch của cấp trên, đơn vị đã tập trung làm tốt mọi công tác chuẩn bị. Chỉ huy Tiểu đoàn đã xây dựng kế hoạch để lựa chọn cán bộ có đủ năng lực, nhiệt huyết tham gia huấn luyện chiến sĩ mới năm 2024. Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ được giao nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Từ đó làm tốt về tư tưởng tinh thần, kịp thời đề xuất lên cơ quan chính trị cấp trên những vấn đề phát sinh. Tổ chức quán triệt cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ về hướng dẫn làm công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2024. Bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ khung huấn luyện, nâng cao trình độ, khả năng tiến hành công tác đảng, công tác chính trị trước huấn luyện.

 
 
Thời điểm này, Tiểu đoàn đã hoàn thành công tác chuẩn bị về thao trường, vật chất, mô hình, học cụ huấn luyện chiến sĩ mới.

 

Theo Thiếu tá Nguyễn Thái Thân, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 42, công tác huấn luyện chiến sĩ mới là nhiệm vụ chính trị trung tâm hàng năm của đơn vị. Để đảm bảo chất lượng công tác huấn luyện, đơn vị đã chủ động triển khai xây dựng giáo án, củng cố mô hình học cụ, thao trường bãi tập, biển bảng, băng rôn cổ động... đúng theo hướng dẫn của Quân khu. Năm nay, Tiểu đoàn thành lập 01 Đại đội huấn luyện chiến sĩ mới với 4 Trung đội. Đến thời điểm này, đơn vị đã thực hiện xong công tác bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ nằm trong khung huấn luyện chiến sĩ mới với các nội dung cơ bản về công tác quản lý bộ đội, công tác huấn luyện... để bảo đảm khi tiếp nhận, huấn luyện sẽ đạt được chất lượng tốt nhất.

“Mọi công tác chuẩn bị để đón nhận và huấn luyện chiến sĩ mới của đơn vị đã cơ bản hoàn thành đúng kế hoạch, bảo đảm chất lượng. Hầu hết chiến sĩ mới là những người vừa rời ghế nhà trường, lần đầu xa gia đình, người thân nên thời gian đầu sẽ có nhiều bỡ ngỡ với môi trường quân đội. Do vậy, để công tác huấn luyện chiến sĩ mới đạt kết quả tốt, đơn vị chú trọng đến đội ngũ cán bộ tham gia huấn luyện, trong đó đặc biệt coi trọng công tác quản lý tư tưởng, giáo dục, động viên bộ đội. Cán bộ phải thực sự như người anh, người bạn để nắm bắt được tâm tư, tình cảm của chiến sĩ mới, sâu sát, gần gũi giúp chiến sĩ yêu mến đơn vị ngay từ ngày đầu” - Thiếu tá Nguyến Thái Thân cho biết thêm.

Đơn vị làm tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ khung huấn luyện.
 
Mở rộng vườn tăng gia và xuống giống nhiều loại rau xanh.

 

Ngoài công tác bảo đảm về nơi ăn, ở, huấn luyện, Tiểu đoàn còn chú trọng công tác hậu cần, đây là công tác rất quan trọng để bảo đảm cho nhiệm vụ tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới đạt kết quả cao. Trong đó, chủ động bố trí, sắp xếp, phân công cán bộ phụ trách đáp ứng yêu cầu chuyên môn bảo đảm vệ sinh an toàn nhà ăn, nhà bếp, tiến hành sửa chữa, thay mới hệ thống quạt, đèn, khắc phục hư hỏng hệ thống nước sinh hoạt, hệ thống lò hơi và các vật chất phục vụ cấp dưỡng, hậu cần. Chuẩn bị khu tăng gia tập trung, bố trí vườn, giàn, tổ chức chăn nuôi phục vụ nhiệm vụ huấn luyện theo đúng chỉ tiêu đề ra. Cùng với đó, để đảm bảo tốt đời sống cho chiến sĩ mới nói riêng và bộ đội tại đơn vị nói chung, Tiểu đoàn đã chủ động mở rộng các khu vườn tăng gia lên đến hơn 2.000m2 và đã xuống giống nhiều loại rau xà lách, tần ô, cải, bầu, bí… nhằm bảo đảm 100% lượng rau xanh. Đơn vị cũng đã tái đàn heo với số lượng gần 50 con, mở rộng các khu vực chăn nuôi để tăng đàn gia cầm lên hơn 1000 con, trong đó hơn 500 con đã có thể nhập bếp.

Với nhiều biện pháp được thực hiện, tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, khí thế quyết tâm cao, Tiểu đoàn 42 giáp đã chuẩn bị điều kiện tốt nhất, sẵn sàng đón nhận chiến sĩ mới, giúp các chiến sĩ mới vượt qua khó khăn, trở ngại, phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Tin ảnh: HẢI HOÀNG - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội