A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trên thao trường hướng về Điện Biên

Huế! Những ngày tháng Tư dưới cái nắng đầu mùa hè gay gắt, trên thao trường huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) Thừa Thiên Huế vẫn hừng hực khí thế hăng say luyện rèn. Những gương mặt lứa tuổi 18, đôi mươi sạm đen, ướt đẫm mồ hôi nhưng các động tác, thao tác vẫn rất nhanh nhẹn, chính xác. Toàn đơn vị đang “chạy đua” với thời gian để dành kết quả cao nhất trong đợt thi đua cao điểm “Tiếp bước chiến sĩ Điện Biên - Tiến lên giành 3 nhất” chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Huấn luyện điều lệnh đội ngũ cho chiến sĩ mới.

 

Chúng tôi có mặt tại điểm cao 30, thao trường huấn luyện của các chiến sĩ mới, Đại đội Bộ binh 2 vào ngày Chủ nhật. Không khí quyết tâm dành kết quả trong đợt kiểm tra ba tiếng nổ sắp tới được thể hiện trong ý chí, hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Không chỉ có cán bộ đại đội tham gia hướng dẫn bộ đội mà còn có các đồng chí chỉ huy Tiểu đoàn, Trung đoàn 6 cũng có mặt. Đơn vị chia thành ba điểm huấn luyện các nội dung đánh thuốc nổ, ném lựu đạn, bắn súng và thường xuyên đổi địa điểm luyện tập cho nhau. Ở mỗi điểm tập được phân ra thành các đối tượng huấn luyện loại khá, yếu để có phương pháp kèm cặp, giúp đỡ chiến sĩ. Tại khu vực huấn luyện bắn súng dành cho những đồng chí ngắm yếu, đích thân Thiếu tá Nguyễn Hữu Nghị, Tiểu đoàn trưởng trực tiếp kiểm tra và hướng dẫn chiến sĩ. Kiểm tra đường ngắm ở tư thế đứng bắn của một chiến sĩ. Kết quả chưa đạt yêu cầu, anh cho dừng tập, nhẹ nhàng phân tích ý nghĩa của yếu tố chắc, bằng, đều và làm động tác mẫu cho chiến sĩ quan sát. Chúng tôi được biết, sự ân cần, tận tình giúp đỡ chiến sĩ của đội ngũ cán bộ các cấp ở Tiểu đoàn 1 chính là yếu tố quyết định giúp chiến sĩ nhanh chóng hòa nhập với môi trường Quân đội để nắm chắc nội dung huấn luyện. Nhờ vậy, kết quả kiểm tra kết thúc tháng đầu của đơn vị, các nội dung, khoa mục huấn luyện đều đạt yêu cầu, trong đó 85% khá, giỏi.

Chiến sĩ mới Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 huấn luyện bắn súng Tiểu liên AK.

 

Giờ giải lao, các chiến sĩ được Thiếu tá Nguyễn Văn Minh, Chính trị viên Tiểu đoàn kể về những chiến công; tấm gương anh hùng… trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Dường như câu chuyện kể đã tiếp thêm động lực cho bộ đội nên bước vào giờ huấn luyện tiếp theo ai ai cũng hăng hái luyện rèn.

Bộ đội Tiểu đoàn 1 tìm hiểu những chiến công trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

 

Trên thao trường đồi bạch đàn, nội dung huấn luyện “Trung đội tiến công đánh chiếm mục tiêu trong công sự” của Đại đội 1 đang bước vào tình huống quyết liệt. Đã gần 11 giờ trưa nhưng những bước chân cơ động và tiếng hô xung phong của chiến sĩ vẫn vang dậy cả một vùng đồi. Mặc cho những giọt mồ hôi làm ướt đẫm cả lưng áo nhưng cán bộ, chiến sĩ như cuốn hút vào các tình huống đề mục đặt ra, không hề có biểu hiện của sự mệt nhọc. Kết thúc đợt tập, các chiến sĩ nhanh chóng cơ động về vị trí ban đầu, nghe Thượng úy Trần Văn Nhật, Phó Tiểu đoàn trưởng nhận xét, rút kinh nghiệm chỉ ra những yếu điểm rồi tiếp tục lần tập tiếp. Cứ như vậy khi đồng hồ điểm 11 giờ đơn vị mới thu dọn vật chất, kiểm tra vũ khí, trang bị trở về doanh trại.

Phút giải lao trên thao trường huấn luyện.

 

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Tạ Văn Tú, Chính ủy Trung đoàn 6 cho biết: “Để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu trong đợt thi đua cao điểm “Tiếp bước chiến sĩ Điện Biên - Tiến lên giành 3 nhất”, Trung đoàn huy động đội ngũ cán bộ các cấp tập trung giúp đỡ, uốn nắn bộ đội mọi lúc, mọi nơi, tăng cường công tác kiểm tra, hội thao đánh giá kết quả kịp thời khắc phục những điểm yếu trong huấn luyện. Qua kiểm tra kết quả huấn luyện tháng thứ nhất, các nội dung, khoa mục huấn luyện của đơn vị đều vượt chỉ tiêu đề ra”.

Cán bộ, chiến sĩ làm đẹp cảnh quan môi trường đơn vị.

 

Những ngày tháng Tư lịch sử này, với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 không những đẩy nhanh tiến độ huấn luyện mà đơn vị còn ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của đợt thi đua cao điểm “Tiếp bước chiến sĩ Điện Biên - Tiến lên giành 3 nhất”. Đặc biệt, nhiệm vụ SSCĐ và lên đường chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống luôn được cán bộ, chiến sĩ đơn vị quán triệt và quyết tâm cao độ. Đơn vị tăng cường báo động, luyện tập thuần thục các phương án SSCĐ và duy trì quân số cao nhất cho nhiệm vụ SSCĐ. Tâm sự với Thiếu tá Nguyễn Văn Minh, Chính trị viên Tiểu đoàn chúng tôi được biết thêm, trong đợt thi đua cao điểm này các đại đội đều có một đến hai công trình ý nghĩa để chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ cán bộ, chiến sĩ cùng chung tay đẩy nhanh tiến độ thi công để kịp hoàn thành trong dịp này.

Sau một thời gian hòa mình cùng các hoạt động của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, chúng tôi được sống với không khí sục sôi của toàn đơn vị. Ai ai cũng ra sức thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG – TẠ TÚ                                              


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội