A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung đoàn 335 sẵn sàng cho phúc tra “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”

Bước chân vào doanh trại Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324) những ngày đầu tháng 5, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, từ công trình thanh niên, khuôn viên sở chỉ huy, nhà ở đến vườn cây, ao cá, khu tăng gia sản xuất (TGSX)... Gặp chúng tôi, Trung tá Nghiêm Quốc Hùng, Trung đoàn trưởng phấn khởi cho biết: “Toàn đơn vị nay đã “khoác lên mình một tấm áo mới”, sẵn sàng đón đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đến phúc tra kết quả “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” giai đoạn 2016-2021”.

Ngay cạnh cổng đơn vị, trước Hội trường là hai hội trại trưng bày rất nhiều sản phẩm sáng kiến cải tiến kỹ thuật ngành Hậu cần cũng như các sản phẩm tăng gia sản xuất, chăn nuôi… Đây chính là kết tinh từ khối óc sáng tạo, bàn tay cần cù, thành quả lao động không ngừng nghỉ của những người chiến sĩ Đoàn Thảo Nguyên anh hùng. Khuôn viên doanh trại, các bồn hoa rực rỡ sắc màu, những chậu cây cảnh, thảm cỏ được cắt tỉa gọn gàng, đẹp mắt. Tiếp đến là những dãy nhà ở, nhà làm việc, nhà ăn, nhà bếp tươi mới màu sơn và hệ thống vườn, ao, chuồng được quy hoạch khoa học, liên hoàn, sạch đẹp...

Thủ trưởng Bộ Quốc Phòng tham quan gian trưng bày sản phẩm ngành Hậu cần tại Lễ ra quân huấn luyện của Trung đoàn năm 2022.

 

Đồng chí Trung tá Hoàng Nghĩa Phú, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Trung đoàn vui vẻ cho biết: “Để có cảnh quan doanh trại khanh trang và hệ thống vườn, ao, chuồng quy hoạch hợp lý như hiện nay là nhờ sự quan tâm của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu, Sư đoàn và các cơ quan, cùng với đó là sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn suốt nhiều năm qua, nhất là những tháng gần đây. Năm 2016, Trung đoàn đạt giải đặc biệt xuất sắc thi đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt, sắp tới, Trung đoàn vinh dự là đại diện của Quân khu được Bộ phúc tra kết quả xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt. Đảng ủy, chỉ huy chúng tôi xác định, đây là nhiệm vụ trọng tâm và là thời cơ để toàn Trung đoàn đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Vì vậy, tất cả các cơ quan, đơn vị đều đồng lòng vào cuộc với phương châm trên dưới cùng làm, trong đó phát huy tinh thần tự lực, tự cường, nội lực đơn vị là chính”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay, công tác chuẩn bị cho Bộ phúc tra đã hoàn tất. Do các nội dung phúc tra có nhiều tiêu chí, thời gian kéo dài từ năm 2016 đến nay nên Đảng uỷ, chỉ huy Trung đoàn tập trung chỉ đạo cơ quan Hậu cần và các đơn vị rà soát, xác định rõ hạng mục công trình nào cần làm mới hoặc củng cố, sửa chữa để đảm bảo tiến độ, chất lượng đồng đều, tiết kiệm kinh phí. Trong đó trọng tâm là một số hạng mục công trình chính như nhà ăn, nhà bếp, khu tăng gia, chăn nuôi tập trung, trạm chế biến, khu giết mổ; xây dựng một số công trình tạo điểm nhấn như vườn cây thanh niên, ao cá thanh niên…

Chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 6 chăm sóc vườn rau cải ngọt.

 

Vườn ươm của các đơn vị đảm bảo 100% nhu cầu cây giống cho hệ thống vườn giàn.

 

Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Văn Hạnh, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn cho biết thêm: “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Trung đoàn vừa phải làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đồng thời chuẩn bị cho Bộ phúc tra kết quả đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt trong điều kiện kinh phí có hạn, khối lượng công việc nhiều. Tuy nhiên, nhờ chủ động phát huy tối đa mọi nguồn lực, huy động gần 160.000 ngày công lao động của bộ đội, kết hợp với các nguồn kinh phí, củng cố, sửa chữa, đẩy mạnh TGSX, chăn nuôi, xây dựng vườn - giàn - ao - chuồng theo hướng “Tập trung, khép kín, cơ bản, thiết thực, hiệu quả”, chú trọng “3 xanh” (Xanh vườn, xanh giàn, xanh kho) và “5 cơ bản” (vườn - giàn - ao - chuồng - trạm chế biến). 5 năm qua, Trung đoàn đã đầu t­ư hơn 2,3 tỷ đồng cải tạo nâng cấp 690 m2,, làm mới 560 m2 chuồng trại; cải tạo 16.284 m2 ao hồ; đào mới 6 ao với diện tích 2.800 m2; làm mới 5.090m2, 600m2 vườn ươm…” 

Nhờ có kế hoạch TGSX, chăn nuôi khoa học và áp dụng các loại cây trồng có năng suất cao, đơn vị đã tổ chức gieo trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và đem lại hiệu quả kinh tế cao, điển hình như các mô hình trồng củ cải Hàn Quốc, Ấn Độ; đậu cô ve Thái Lan; nuôi dê, ếch, ốc bươu… Lợi nhuận thu từ TGSX hằng năm đều đạt trên 1.600.000đ/người. Trên cơ sở tiêu chuẩn và định lượng quy định, ngành Quân nhu đã tham mưu cho chỉ huy Trung đoàn chỉ đạo các đơn vị tổ chức bữa ăn hợp lý; các bếp ăn đơn vị tăng cường cải tiến chế biến món ăn, xây dựng thực đơn phù hợp; bảo đảm tốt tiêu chuẩn cho bộ đội.

Mô hình nuôi dê thịt và dê sinh sản ở khu chăn nuôi tập trung của Trung đoàn.

 

Mô hình nuôi gà thịt của Tiểu đoàn Bộ binh 4.

 

Mô hình nuôi ếch thịt ở Tiểu đoàn Bộ binh 4.

 

Chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 5 thu hoạch cá.

 

Bếp ăn các đơn vị bảo đảm tốt chế độ ăn ngày thường cũng như ngày lễ cho bộ đội.

 

Cùng với đó, giai đoạn 2016-2021, toàn Trung đoàn đã trồng được 1.000 cây ăn quả lâu năm, 5.000 cây chuối, 3.000 cây ổi và 1.200 cây đu đủ, hơn 125.000 cây bóng mát và cây lấy gỗ, 1.400 cây nước uống… Đồng thời, đơn vị trích quỹ TGSX xây dựng, củng cố nhà ăn, nhà bếp, vườn, ao, chuồng, giàn, hệ thống pano áp phích, tranh ảnh, băng rôn cổ động… với số tiền 2,3 tỷ đồng, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Chứng kiến niềm vui cũng như kết quả trong công tác TGSX, chúng tôi cảm nhận được khí thế “người người thi đua, ngành ngành thi đua” của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 335. Tất cả đã sẵn sàng cho Bộ Quốc phòng phúc tra kết quả đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt giai đoạn 2016-2021.

Bài, ảnh: MẠNH HÙNG


Tác giả: Mạnh Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội