A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Văn nghệ hay nhờ hạt nhân nòng cốt

Có thể thấy, vai trò của các hạt nhân nòng cốt góp một phần quan trọng thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ ở đơn vị cơ sở phát trin. Những năm qua, nhờ bồi dưỡng, phát huy tốt lực lượng nòng cốt, hoạt động văn hóa, văn nghệ ở các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 4 luôn sôi nổi, không ngừng được đổi mới và nâng cao chất lượng, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội.

Nhân viên Tuyên huấn đa năng

Trong LLVT tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiều người biết đến Thượng  úy QNCN Nguyễn Dương Hoàng Giang, Nhân viên Tuyên huấn, Phòng Chính trị, là người quay phim, chụp ảnh, viết bài, đưa tin hoạt động LLVT tỉnh; anh còn được biết đến là một nhạc công tài năng, thành viên ban nhạc Rock của Huế, anh có thể chơi ghi ta, trống, piano, organ.

Thượng  úy QNCN Nguyễn Dương Hoàng Giang, Nhân viên Tuyên huấn, Phòng Chính trị biểu diễn Piano  trong Chương trình thời trang "Áo dài với Điện ảnh" nằm trong chuỗi sự kiện Liên hoan phim Việt Nam năm 2021 tổ chức tại thành phố Huế.

Dự Chương trình thời trang "Áo dài với Điện ảnh" nằm trong chuỗi sự kiện Liên hoan phim Việt Nam năm 2021 tổ chức tại thành phố Huế cuối tháng 11 vừa qua, chúng tôi ai cũng ấn tượng với màn trình diễn áo dài truyền thống và tân thời trên nền nhạc hòa tấu những bản nhạc phim điện ảnh Việt Nam nổi tiếng. Và càng ấn tượng, tự hào hơn khi gặp Nguyễn Dương Hoàng Giang trong bộ áo dài truyền thống, bên chiếc đàn piano "phiêu" cùng các bản nhạc.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Giang niềm nở cho biết, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế mời anh biểu diễn hòa tấu piano tại đêm lễ hội áo dài. Chia sẻ về "nghề tay trái" của mình, anh nói: "Có năng khiếu âm nhạc, từ nhỏ, tôi được gia đình cho theo học các lớp năng khiếu. Tôi sáng tác, biểu diễn bắt đầu từ tình yêu với âm nhạc. Sau những giờ làm việc căng thẳng, viết nhạc, hòa âm phối khí như một cách để mình thư giãn, tạo thú vui trong cuộc sống. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn truyền lửa phong trào đến mọi cán bộ, chiến sĩ, góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần cho bộ đội".

Nhận xét về Thượng  úy QNCN Nguyễn Dương Hoàng Giang, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đều khẳng định: Các chương trình văn nghệ do Bộ CHQS tỉnh tổ chức hay tham gia các cuộc thi năm vừa qua hầu hết đều do Nguyễn Dương Hoàng Giang hòa âm phối khí; anh còn làm đạo diễn, vừa tham gia đội hát, nhạc công. Bằng tình yêu, niềm đam mê âm nhạc, anh Giang đã sáng tác hơn 30 ca khúc. Những câu chuyện về tình yêu quê hương, đất nước, tình đồng chí, đồng đội... được anh gửi gắm qua từng nốt nhạc đong đầy cảm xúc. Các chương trình do anh tham gia hay thực hiện đều đầy tính nghệ thuật, có sức hấp dẫn, lôi cuốn đối với người xem.

Hay như văn công

Từ nhiều năm nay, phong trào văn hóa, văn nghệ ở Sư đoàn 968 luôn được đánh giá cao. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ không chỉ thiết thực đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, mà thông qua đó còn góp phần tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến bộ đội và Nhân dân.

Một buổi biểu diễn của Ban nhạc chiến sĩ ở Trung đoàn 19, Sư đoàn 968.

Thượng úy Nguyễn Gia Bảo, Trợ lý Tuyên huấn, Phòng Chính trị, Sư đoàn 968 chia sẻ: “Để chương trình luôn mới mẻ, cuốn hút bộ đội, đơn vị đã thành lập đội văn nghệ nòng cốt, mỗi tiểu đoàn thành lập một "Ban nhạc chiến sĩ". Trong quá trình tập luyện, Đội gặp không ít khó khăn do bận rộn với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chuyên môn, nhưng với niềm đam mê nghệ thuật, muốn mang đến người xem những tiết mục hấp dẫn nên anh em luôn cố gắng khắc phục, tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ để luyện tập”.

Chúng tôi được dự đêm giao lưu văn nghệ do Trung đoàn 19 (Sư đoàn 968) tổ chức, có chủ đề ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, quê hương đất nước, ca ngợi truyền thống Quân đội và đơn vị… với sự tham gia của hơn 100 hạt nhân văn nghệ là cán bộ, chiến sĩ đến từ các cơ quan, đơn vị trong toàn Trung đoàn. Chương trình được dàn dựng công phu với các thể loại như: Hát, múa, nhảy, Mashup… đều đầy tính nghệ thuật, chuyên nghiệp. Điểm nhấn trong chương trình là tiết mục biểu diễn của "Ban nhạc chiến sĩ" với chiếc trống Cajon và cây đàn ghi ta làm nóng không khí đêm giao lưu, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của bộ đội.

Binh nhất Bạch Nhật Trường, chiến sĩ Trung đội 5, Đại đội 10, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 19 chia sẻ: "Chúng em rất hào hứng được xem các chương trình văn nghệ của đơn vị, nhất là phần biểu diễn của "Ban nhạc chiến sĩ", chỉ với cây đàn ghi ta và trống Cajon, các đồng chí biểu diễn chuyên nghiệp như văn công, các tiết mục đều rất gần gũi, vui tươi, phù hợp với tuổi trẻ". 

"Tiếp lửa" cho hoạt động phong trào

Còn ở Lữ đoàn Công binh 414, thời điểm này, cùng với công tác chuẩn bị ra quân huấn luyện, các cơ quan, đơn vị đang hăng say luyện tập văn nghệ để tham gia đêm giao lưu “Mùa xuân ra quân quyết thắng” do Lữ đoàn tổ chức. Những lúc ấy, Thiếu tá QNCN Nguyễn Trọng Bảo, Nhân viên Câu lạc bộ, Phòng Chính trị Lữ đoàn 414 lại trở nên bận rộn hơn, đó cũng là lúc anh được cháy hết mình với công việc, chuyên môn được đào tạo. Sáng Phòng Tham mưu, chiều Tiểu đoàn 4, tối Phòng Kỹ thuật… lịch giúp đỡ đơn vị luyện tập của anh kín mít nhưng anh vẫn hăng say, sáng tạo để tiết mục của mỗi đơn vị thể hiện được màu cờ sắc áo, có cái hay, cái đẹp riêng.

Người "tiếp lửa" cho các hoạt động phong trào ở Lữ đoàn 414
Thiếu tá QNCN Nguyễn Trọng Bảo, Nhân viên Câu lạc bộ, Phòng Chính trị Lữ đoàn 414 trong một buổi hướng dẫn đội văn nghệ đơn vị luyện tập.

Tranh thủ phút giải lao sau khi hướng dẫn luyện tập cho đội văn nghệ của Tiểu đoàn 4, Thiếu tá QNCN Nguyễn Trọng Bảo chia sẻ: “Mệt nhưng mình rất vui vì được sáng tạo, cống hiến; đem sản phẩm nghệ thuật của mình phục vụ bộ đội sau những giờ huấn luyện, công tác căng thẳng. Thấy anh em hào hứng, phấn khởi đón nhận, đó là phần thưởng quý nhất cho những người làm nghệ thuật như tôi”.

Năm 2007, Thiếu tá QNCN Nguyễn Trọng Bảo tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành múa, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội về nhận nhiệm vụ tại Lữ đoàn Công binh 414. 14 năm công tác tại đơn vị, anh luôn cháy hết mình và thăng hoa cùng các hội thi, hoạt động phong trào để củng cố thêm bề dày truyền thống, thành tích trong hoạt động văn hóa, văn nghệ của Lữ đoàn. Cũng vì thế mà anh em trong đơn vị thường thân mật gọi anh là "người "tiếp lửa" cho các hoạt động phong trào”.

Thượng tá Phạm Nguyên Hải, Phó Chính ủy Lữ đoàn 414, cho biết: “Thiếu tá QNCN Nguyễn Trọng Bảo là người có tài năng, múa giỏi và rất có năng khiếu biên đạo, dàn dựng chương trình; tâm huyết, nhiệt tình với hoạt động văn hóa, văn nghệ của đơn vị. Các tiết mục tham gia thi, giao lưu văn hóa, văn nghệ ở đơn vị đều do Bảo làm nên với đầy tính nghệ thuật, sáng tạo, song cũng rất gần gũi với bộ đội. Các chương trình do Bảo biên đạo và dàn dựng chất lượng rất cao và được khán giả hồ hởi đón nhận”.

Một tiết mục văn nghệ ở Lữ đoàn Công binh 414.

Trò chuyện với các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu chúng tôi được biết: Hai năm trở lại đây, mặc dù chịu ảnh hưởng từ các đợt bùng phát dịch Covid-19, nhưng bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân khu, các cơ quan, đơn vị đã chủ động thích ứng, linh hoạt, sáng tạo triển khai hoạt động văn hóa văn nghệ thiết thực, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống tinh thần bộ đội. Đồng thời, tích cực đổi mới, đa dạng hóa các hình thức hoạt động văn hóa, văn nghệ, phát huy vai trò của các tổ chức, các thiết chế văn hóa, hạt nhân nòng cốt tại đơn vị... Qua đó, tạo động lực cổ vũ cán bộ, chiến sĩ thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bài và ảnh: VŨ HOÀNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội