A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Sức trẻ “Tháng Ba” nơi miền biên viễn

"Sức trẻ tháng Ba” nơi miền biên viễn

Những ngày Tháng Ba năm 2020 mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi do virus Corona mới (Covid - 19) gây ra, nhưng không khí sôi nổi trong tham gia các hoạt động tình nguyện “Tháng Thanh niên” của Đoàn viên thanh niên, lực lượng Trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT - QP) 5 (Quân khu 4) vẫn hết sức rộn ràng, ý nghĩa, thiết thực. Nhiều phong trào, hoạt động, như giúp gia đình khó khăn trên địa bàn làm nhà ở; phối hợp với các ban, ngành địa phương phun hóa chất khử trùng, cấp phát khẩu trang miễn phí và tổng dọn vệ sinh thôn bản…được Đoàn viên thanh niên, lực lượng Trí thức trẻ tình nguyện đơn vị hưởng ứng tham gia tích cực đã để lại dấu ấn đậm nét nơi miền biên viễn.

Tuổi trẻ Đoàn KT-QP5 vệ sinh đường vào bản Lát, xã Tam Chung.

 

Sáng thứ 7, chúng tôi cùng cán bộ, đoàn viên thanh niên, lực lượng trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT- QP5 thực hiện hành trình tình nguyện Tháng Ba tại bản Lát, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hoá). Mặc cho thời tiết không thuận lợi, do các trận mưa lớn vừa đổ xuống, khiến đường vào các hộ dân trơn trượt, nhưng các tổ xung kích vẫn tích cực tham gia các hoạt động. Nhờ xây dựng kế hoạt hoạt động khoa học, cụ thể và làm tốt mọi công tác chuẩn bị nên vừa tới nơi, các thành viên bắt tay ngay vào công việc. Tổ Y tế nhanh chóng triển khai phun hóa chất khử trùng, tẩm hóa chất chăn màn, khám cấp thuốc miễn phí cho người già; Tổ Văn hóa phối hợp với chi đoàn bản Lát đi đến các gia đình tuyên truyền, hướng dẫn bà con nêu cao ý thức phòng dịch, phát khẩu trang miễn phí; số còn lại tổ chức vệ sinh đường làng thôn bản…

Trò chuyện với chúng tôi, Trí thức trẻ tình nguyện Hà Thị Nghiệp chia sẻ: “Được cống hiến sức trẻ, “chung sức” cùng bà con nhân dân địa phương xóa đói giảm nghèo mỗi đoàn viên chúng tôi đều rất hào hứng và tự hào. Bởi, chúng tôi nghĩ rằng khi cuộc sống bà con nâng lên đã góp phần bảo vệ biên cương Tổ quốc. Chứng kiến niềm vui của đồng bào khi hưởng thụ một công trình, được ở trong một ngôi nhà mới… giúp chúng tôi vơi bớt mệt nhọc. Do vậy, dù còn những khó khăn nhưng mỗi đoàn viên luôn quyết tâm, nỗ lực cao nhất đem trí tuệ, sức trẻ của mình xây dựng miền biên viễn ngày càng giàu mạnh”.

Tổ Y tế phun hóa chất khử trùng Trường mầm non xã Tén Tằn, huyện Mường Lát.

 

Đúng như lời tâm sự của Trí thức trẻ tình nguyện Hà Thị Nghiệp, đi đến các thôn bản trong vùng dự án Mường Lát, chúng tôi chứng kiến nhiều sự đổi thay trong cuộc sống đồng bào. Những tuyến đường đi vào thôn bản phong quang, sạch sẽ; dưới các gầm sàn không còn cảnh thả rông gia súc gia cầm như trước đây; trẻ nhỏ được vệ sinh sạch sẽ… trong sự đổi thay đó có một phần sức trẻ của tuổi trẻ Đoàn KT-QP5. Những ngày Tháng Ba này, bản Suối Phái, xã Tam Chung vui như mở hội. Niềm vui gia đình ông Hơ Văn Chá, dân tộc H’ Mông được tuổi trẻ Đoàn KT-QP5 hỗ trợ, giúp dựng ngôi nhà mới như niềm vui chung của cả bản. Bởi gia đình ông Hơ Văn Chá thuộc diện hộ nghèo, từ bao đời nay cả gia đình sống trong ngôi nhà tranh dột nát. Thực hiện chương trình hành động “Tháng Thanh niên” năm nay, từ nguồn hỗ trợ của trên tuổi trẻ Đoàn KT-QP 5 phối hợp với ban, ngành và đoàn thanh niên xã Tam Chung giúp gia đình ngôi nhà gỗ 3 gian. Trong niềm vui ngày vào nhà mới, ông Hơ Văn Chá không ngớt lời cảm ơn Bộ đội Đoàn 5 và các ban, ngành và bà con thôn bản. “Không có sự giúp đỡ của Bộ đội Đoàn 5 chưa biết đến bao giò gia đình ta mới được ở trong ngôi nhà chắc chắn như thế này. Từ nay gia đình ta yên tâm làm ăn, không còn lo mưa bão nữa rồi” – Ông Hơ Văn Chá xúc động nói. 

Đoàn viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 5 phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn cách sử dụng cho bà con trong
 Khu KT-QP Mường Lát.

 

 Được biết, Mường Lát là huyện biên giới, miền núi, có cửa khẩu thông thương với nước bạn Lào và đường biên giới tiếp giáp với nước bạn dài, trình độ dân trí còn hạn chế, đời sống nhân dân, cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid – 19 cao.. Đại úy Lê Duy Quân, Trợ lý Thanh niên Đoàn KT-QP5 cho biết: Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, nhất là do ý thức trong phòng chống lây nhiễm dịch bệnh Covid – 19 của một số người dân còn lơ là. Vì thế, trong hoạt động “Tháng Thanh niên” năm nay, bên cạnh tổ chức các hoạt động an sinh, “chung sức” với địa phương xây dựng một số công trình cộng cộng, chúng tôi tập trung vào tuyên truyền, hướng dẫn bà con vệ sinh nhà cửa, thôn bản và phối hợp với các ban, ngành địa phương phun thuốc khử trùng phòng dịch… Do điều kiện hạn chế tập trung đông người, nên chúng tôi ưu tiên phân chia ra các Tổ xung kích từ 2 đến 3 người đi đến từng thôn bản tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con ý thức, biện pháp phòng dịch và phát khẩu trang miễn phí.

Đoàn KT-QP5 đã trích quỹ vốn mua 5.000 khẩu trang và 100 kg hóa chất hỗ trợ địa phương, hỗ trợ một gia đình khó khăn xây dựng nhà ở… Ngoài ra, tuổi trẻ đơn vị đã phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng huyện Mường Lát tổ chức phun hóa chất khử trùng cho các nhà trường và các thôn bản trong vùng dự án Mường Lát; vệ sinh, tu sửa hơn 5 km đường giao thông…

Những ngày Tháng Ba tràn đầy nhiệt huyết, sức trẻ nơi núi rừng biên cương đã để lại những dấu ấn đậm nét qua mỗi công trình, phần việc trong lòng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Tạm biệt núi rừng Mường Lát, tạm biệt cán bộ, đoàn viên, lực lượng Trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP5, trên đường trở về, bổng đâu đây cất vang giai điệu “Lên rừng xuống biển, tuổi thanh niên như chim tung bay đến với núi rừng hay hải đảo xa. Một trái tim tình nguyện, một dòng máu quê hương, đâu cần là thanh niên có đâu khó có thanh niên” - trong bài hát "Nối vòng tay lớn" của tác giả Nguyễn Văn Hiên.

                                                                Bái, ảnh: NGỌC THĂNG và CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội