A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TĂNG TỐC MÙA DỊCH

Tăng tốc! Động từ ấy đang xuất hiện nhiều trên truyền thông và không gian mạng những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021. Đó là sự phản ánh hiện thực đời sống xã hội ở hầu khắp các lĩnh vực, nhất là trong lao động, sản xuất, kinh doanh...

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm dịch Covid-19 đối với thanh niên nhập ngũ năm 2021.

Từ công trường, nhà máy, xí nghiệp đến ruộng đồng, nương rẫy, từ đô thị đến nông thôn, từ vùng núi đến đồng bằng, từ biên giới đến hải đảo... đâu đâu cũng thấy dân ta lấy tăng tốc làm khẩu hiệu và phương châm hành động. Các dự án tăng tốc về đích. Các công trình tăng tốc ngay sau lễ khởi công. Vùng có dịch Covid-19 tăng tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch. Bà con các địa phương tăng tốc xuống đồng vào mùa gieo cấy. Các đơn vị quân đội tăng tốc hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón nhận chiến sĩ mới. Các cơ quan công sở tăng tốc giải quyết việc dân...

Tăng tốc không chỉ là một hành động mà trở thành một phong trào trong cả nước. Tăng tốc không chỉ là nội hàm của những khẩu hiệu tuyên truyền mà trở thành một nét đẹp văn hóa, thúc giục khí thế thi đua yêu nước trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Nét đẹp ấy mang tính quy luật. Cứ vào dịp đầu xuân năm mới, "phong điều vũ thuận", địa lợi nhân hòa, vạn vật sinh sôi..., từ ngàn xưa ông bà, tổ tiên ta đã lựa chọn thời điểm này để khởi sự hanh thông cho muôn mặt đời sống. Chúng ta tiếp nối giống nòi, kế thừa phong tục văn hóa của dân tộc, truyền thống của ông cha, tạo nên khí thế mới, xung lực mới trong dịp đầu năm mới của thời kỳ mới.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tái bùng phát ở một số địa phương nên hành động tăng tốc, phong trào thi đua tăng tốc đầu năm thể hiện tính chất đặc thù, mang ý nghĩa đặc biệt. Việc tận dụng thời cơ ở những thời điểm, lĩnh vực, ở những địa phương thuận lợi, ít bị tác động của dịch Covid-19 để tăng tốc chính là cách thiết thực nhất nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới. Đó cũng là sự thể hiện phong phú, sinh động phong trào thi đua chào mừng Đại hội XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, thiết thực đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống.

Trải qua những thăng trầm lịch sử và muôn vàn thử thách, gian nan, nhân dân ta ngày càng cảm thấu sâu sắc giá trị của độc lập, tự do và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Tại sao chúng ta phải tăng tốc và tăng tốc hơn nữa trong bối cảnh hiện nay? Ấy là bởi, ai cũng thấy sự cần thiết phải gạt bỏ, đẩy lùi ngay tư tưởng “Tháng Giêng là tháng ăn chơi...”, tận dụng thời cơ dập tắt dịch bệnh để nhanh chóng ổn định, phát triển. Trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 kiên trì, kiên quyết từ hơn một năm qua, đặc biệt trong đợt dịch tái bùng phát hiện nay, đại bộ phận nhân dân đã có nhận thức thấu đáo về ý thức và trách nhiệm công dân. Không còn cảnh chen lấn đi mua hàng dự trữ ở một số nơi khi dịch Covid-19 lần đầu xuất hiện, thay vào đó là sự sẻ chia, giúp đỡ, cộng hưởng lan tỏa lòng tốt trong đời sống cộng đồng. Không có cảnh chen chúc đi lễ hội đầu năm, thay vào đó là không khí lao động rộn ràng trên công trường, nhà máy, đồng ruộng. Có được bầu không khí đoàn kết, thống nhất, tương trợ ấy, bên cạnh giá trị văn hóa nhân văn sẵn có trong mỗi con người, chính là hiệu quả của hành động tăng tốc, phong trào tăng tốc của ý thức công dân, ý thức xã hội trong mùa dịch bệnh. Chỉ đạo của Chính phủ, chủ trương của Đảng, Nhà nước vì thế, nhanh chóng phát huy hiệu lực, hiệu quả toàn diện trong đời sống Nhân dân.

Nhân dân ta hạnh phúc khi có Đảng và Đảng ta cũng hạnh phúc khi là Đảng của dân. Với bệ đỡ ấy, với nền tảng văn hóa truyền thống ấy, tăng tốc là một nhu cầu tự thân. Mỗi người, mỗi tổ chức, đơn vị, địa phương, bằng chức trách, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, hãy cùng nhau tăng tốc. Nhất định chúng ta sẽ vượt khó thành công bằng mục tiêu kép.

Nguồn: Báo QĐND


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội