A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng: Theo sát tình hình, quyết liệt hành động

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2018, cho ý kiến chỉ đạo đối với hàng loạt vấn đề nổi cộm hiện nay, Thủ tướng nhắc nhở, “đừng để biết tình hình xấu đó mà cứ để mãi không chịu giải quyết”.

 

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2018. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Trước hết, để thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội từ nay đến cuối năm, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung khắc phục các tồn tại yếu kém trong quản lý và điều hành.

Kiểm soát lạm phát là ‘bài toán lớn’

“Hôm nay tôi chính thức giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cập nhật kịch bản tăng trưởng quý theo ngành, lĩnh vực; đề xuất, kiến nghị các giải pháp cụ thể để đạt được mục tiêu tăng trưởng và kiểm soát lạm phát đã đề ra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/6 tới.

Đây là việc làm cần thiết để chúng ta điều hành sát với thực tiễn hơn và làm rõ trách nhiệm của cá nhân và đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2018”, Thủ tướng nêu rõ.

Các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UNBD các tỉnh quyết liệt vào việc, sâu sát thực tế, nói đi đôi với làm, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong lĩnh vực. “Các đồng chí phải bao quát công việc, kiểm tra công việc, đôn đốc, giải quyết tháo gỡ vướng mắc. Bây giờ có sự việc A, việc B ở bộ, ngành các đồng chí thì các đồng chí phải đi sát hơn để trực tiếp tháo gỡ hoặc báo cáo cấp trên tháo gỡ, đừng để biết tình hình xấu đó mà cứ để mãi không chịu giải quyết”, Thủ tướng lưu ý.

Nhấn mạnh mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2018 không quá 4%, Thủ tướng định hướng điều hành đối với một số mặt hàng cụ thể.

Theo đó, với mặt hàng nông sản, cần theo dõi sát diễn biến thị trường, cân đối cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho tiêu dùng như lúa gạo, thịt lợn, đường, muối... nhằm ổn định thị trường.

Điều hành giá xăng dầu trong nước theo quy định, sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung.

Cần theo dõi diễn biến giá cả vật liệu xây dựng và thị trường bất động sản, đặc biệt chú trọng tới quản lý giá thép, đảm bảo nguồn cung khi nhu cầu vật liệu cho xây dựng tăng cao.

Trong lĩnh vực vận tải, cần tiếp tục rà soát các dự án, hoàn tất đàm phán với các nhà đầu tư và ngân hàng để điều chỉnh giảm phí BOT tại các trạm đã quyết toán theo nguyên tắc ưu tiên giảm phí hơn giảm thời gian hoàn vốn.

Thủ tướng nhấn mạnh không tăng giá điện trong năm 2018; cân nhắc kỹ thời điểm, mức độ điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục. Điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa phù hợp; sử dụng tổng thể các công cụ để kiểm soát lạm phát. “Đây là cuộc thử thách của chúng ta trong năm nay, là bài toán, dấu hỏi lớn cùng với bài toán tăng trưởng”, Thủ tướng nói.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Kiểm điểm trách nhiệm chậm giải ngân đầu tư công


Về giải ngân đầu tư công, Thủ tướng nêu rõ: “Không sử dụng kịp thời thì bị kỷ luật và cắt vốn để đảm bảo giải ngân hết số vốn đã được giao. Còn đôn đốc, kiểm tra, các nghị quyết riêng… thì các bộ, các địa phương phải tập trung lo việc này. Thanh tra, kiểm tra, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân gây chậm trễ”.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng đề cập đến việc đầu tư xây dựng một số bệnh viện còn chậm và cho rằng cần khẩn trương khắc phục, không để tình trạng tiền để đó trong khi người dân đến chữa bệnh phải nằm 2- 3 người/giường.

Nhấn mạnh việc tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính một cách thực chất, Thủ tướng nêu ví dụ về trường hợp có nhà đầu tư lên Sở Xây dựng 52 lần mà chưa giải quyết xong thủ tục.

Với lĩnh vực tiền tệ, tín dụng, Thủ tướng cho rằng tình trạng “tín dụng đen” đang diễn ra tại một số địa phương, đồng thời yêu cầu Ngân hàng  Nhà nước phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa và đẩy lùi tình trạng này.

Đối với một số vấn đề xảy ra tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo, chấn chỉnh kịp thời, nếu có sai phạm thì xử lý nghiêm, đồng thời tổ chức lại một cách căn bản Liên đoàn này.

Nhắc lại thực trạng tỷ lệ nhà vệ sinh tại các trường học và bệnh viện đạt chuẩn vẫn thấp, Thủ tướng một lần nữa yêu cầu Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế khẩn trương khắc phục. “Chúng ta có ước mơ lớn nhưng phải làm những việc cụ thể, thiết thực cho người dân, cho trẻ em, chứ ước mơ to đùng mà không có việc làm cụ thể thì nhân dân sẽ thiếu niềm tin”, Thủ tướng nói.

Đối với tình trạng có cả cán bộ xã, một số cán bộ kiểm lâm cũng tham gia phá rừng, Thủ tướng yêu cầu các địa phương và bộ ngành xử lý nghiêm để răn đe.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2018. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 

Không sử dụng tên “trạm thu giá”

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TN&MT, cơ quan thường trực thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng biến đổi khí hậu phải có chương trình hành động cụ thể. Dù ngân sách còn khó khăn, nhưng Thủ tướng đã làm việc với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan để bố trí một khoản vốn làm quỹ cho ĐBSCL, trong đó có sử dụng vào việc chống sạt lở vốn đang là vấn đề cấp bách ở khu vực này. Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT và các cơ quan liên quan có phương án sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Về vấn đề dư luận quan tâm hiện nay là tên gọi trạm BOT, báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết phí giao thông BOT cũng tương tự như học phí và viện phí. Trong đó, viện phí dù đã được điều chỉnh để tiếp cận giá trị trường nhưng vẫn có tên gọi như vậy nên không việc gì phải đổi tên để tạo tâm lý không tốt trong người dân. Quan điểm của Bộ Công an cũng là nên giữ tên gọi là “trạm thu phí BOT”.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến của các cơ quan chức năng và nhân dân, tiếp tục nghiên cứu thêm tên gọi cho trạm thu phí giao thông BOT cho phù hợp, nhưng không sử dụng tên “trạm thu giá”.

Đức Tuân (Chinhphu.vn)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết