A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ổn định kinh tế vĩ mô để tăng năng lực chống chịu của nền kinh tế

Chiều 18/9/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã phát biểu bế mạc Diễn đàn Kinh tế-Xã hội Việt Nam 2022, trong đó nhấn mạnh thông điệp phải kiên trì giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô để tăng cường năng lực chống chịu của nền kinh tế.

Phát biểu bế mạc diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, diễn đàn năm nay thu hút 450 đại biểu dự trực tiếp tại hội trường; 600 giảng viên, học viên và sinh viên của 6 học viện, trường đại học theo dõi theo hình thức kết nối trực tuyến tới các điểm cầu. Chỉ trong 1 buổi sáng, riêng lượt tương tác của người xem trên các nền tảng số đã đạt hơn 1 triệu lượt. Diễn đàn đã nhận được 44 lượt ý kiến của các diễn giả, nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp, đại biểu nước ngoài.

 Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc.

 

Các ý kiến tại diễn đàn thống nhất rất cao về việc đánh giá tình hình thế giới và Việt Nam. Thế giới tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19 mang lại. Dù kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi, nhưng dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thể hiện qua lượng khách du lịch quốc tế vẫn còn thấp, nguy cơ dịch chồng dịch.

Xung đột giữa các nước gần đây đã làm trầm trọng thêm những khó khăn mà thế giới phải đương đầu do chuỗi cung ứng trên thế giới bị đứt gãy, làm cho giá năng lượng, giá lương thực tăng cao, làm xuất hiện yếu tố đình đốn, lạm phát tăng cao trên toàn cầu.

Cùng với đó là tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan. Tại Việt Nam, chỉ trong 8 tháng đầu năm, biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan đã gây thiệt hại khoảng 6000 tỷ đồng, gấp 6,7 lần so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, công cuộc chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng xanh đang diễn ra rất khẩn trương trên thế giới, một mặt tạo ra nhiều cơ hội, nhưng mặt khác cũng đặt ra rất nhiều thử thách, khó khăn cho nước ta.

Quang cảnh diễn đàn.

 

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới phải đối mặt với lạm phát cao, tăng trưởng thấp thì Việt Nam lại duy trì được lạm phát thấp và đạt được tăng trưởng cao. Năm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra mức dự đoán thận trọng nhất là Việt Nam đạt mức tăng trưởng trên 7% và lạm phát duy trì ở mức dưới 4%. Các tổ chức quốc tế đều đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam. Nước ta cũng đạt được tổng kim ngạch xuất-nhập khẩu lớn, dự đoán có thể đạt đến 750 tỷ đô la Mỹ, gấp khoảng 2 lần quy mô GDP.

“Sản phẩm” của Diễn đàn Kinh tế năm 2021 là Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội đã tạo động lực, niềm tin rất lớn và nhận được sự đồng tình cao của xã hội. Nghị quyết 43 đã tác động đến cả tổng cung và tổng cầu, kết hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ. Nghị quyết cũng thể hiện tinh thần tự tin của Việt Nam với nguồn lực theo tính toán khoảng 8,3%GDP, cao hơn rất nhiều mức trung bình khoảng 4,3%GDP của các nước có cùng trình độ phát triển với nước ta khi ứng phó với đại dịch. 

Cùng với Nghị quyết 43/2022/QH15 và Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ triển khai Nghị quyết 43 của Quốc hội là hàng loạt chính sách, chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ tung ra trong cả năm 2019 và năm 2020. Nhờ những giải pháp tổng hợp như thế, chúng ta đã đạt được kết quả khả quan như vậy.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu thêm luận điểm các đại biểu nêu ra là lạm phát cao trên thế giới chủ yếu là do đứt gãy nguồn cung. Vậy, tác động của đứt gãy nguồn cung đến đâu, của chính sách tiền tệ đến đâu tới mức lạm phát của các nước? Đây là vấn đề cần nghiên cứu kỹ, vì liên quan tới đề xuất thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt hơn mà các đại biểu nêu ra.

Về lập dự toán thu ngân sách nhà nước, có ý kiến cho rằng việc lập dự toán thu ngân sách quá thận trọng cũng khiến Việt Nam tự thu hẹp không gian của chính sách tài khóa. Nếu dự báo thu ngân sách phù hợp hơn thì sẽ tạo ra sự chủ động hơn trong sử dụng chính sách tài khóa.

Với đề xuất nới room tín dụng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng điều này không thể nóng vội. “Thông điệp của diễn đàn lần này là phải kiên trì giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô. Giữ được ổn định kinh tế vĩ mô thì sẽ được tất cả. Nếu mất ổn định kinh tế vĩ mô là sẽ rất khó khăn. Cho nên phải kiên trì giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô. Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô cũng là giữ cho từng doanh nghiệp, giữ cho từng ngân hàng thương mại và cho từng tổ chức tín dụng”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, bên cạnh tổng mức tín dụng còn phải lưu ý tới cơ cấu tín dụng, chất lượng tín dụng; tiếp tục xử lý nợ xấu, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, xử lý ngân hàng hoạt động yếu kém, tăng cường tiềm lực cho các ngân hàng, trong đó có các giải pháp để tăng vốn cho các ngân hàng thương mại, nhất là các ngân hàng thương mại nhà nước hoặc có nguồn vốn nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu dự diễn đàn.

 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ quan điểm các thị trường (bao gồm thị trường chứng khoán, thị trường tài chính, thị trường tiền tệ, thị trường bất động sản, thị trường hàng hóa, thị trường dịch vụ…) chính là các mạch máu của nền kinh tế. Do vậy, chúng ta phải có giải pháp để hệ thống mạch máu này lưu thông, phát triển lành mạnh và bền vững. Phải tiếp tục hoàn thiện thể chế để khơi thông nguổn lực, khơi thông các loại thị trường, khắc phục những khiếm khuyết của các thị trường nhưng đồng thời phải tạo điều kiện cho các thị trường phát triển, kết nối với thị trường quốc tế.

Bên cạnh việc tập trung cho các mục tiêu trước mắt, Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh tới việc thực hiện các mục tiêu dài hạn. Đó là vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế; sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện thể chế, nhất là Luật Đất đai. Đồng thời, chúng ta phải nuôi dưỡng và thực hiện khát vọng phát triển được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng XIII. Cụ thể là thực hiện mục tiêu vào năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, nước ta trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (trước đây là Việt Nam Dân chủ cộng hòa), nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Theo Báo QĐND


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội