A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chung tay đẩy mạnh tuyên truyền, ngăn ngừa thuốc lá

Ngày 27/5, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5.

Với chủ đề Ngày thế giới không khói thuốc lá năm 2018 là “Thuốc lá và bệnh tim mạch,” Tổ chức Y tế thế giới (WHO) muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc lá và bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới cũng như tại Việt Nam.Bộ Y tế cho biết, hằng năm được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế tổ chức Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết sức khỏe là điều kiện tiên quyết để mỗi người học tập, lao động và xây dựng đất nước. Tuy vậy, tình trạng hút thuốc lá của người trong độ tuổi lao động là khá lớn. Thuốc lá đã gây ra bệnh tật và khiến cho khoảng 40.000 người tại Việt Nam tử vong mỗi năm. Bên cạnh đó, các căn bệnh liên quan do thuốc lá gây ra cũng không phải là ít, tác hại của nó là vô cùng to lớn nhưng nhiều người vẫn còn chủ quan. 

Chính vì vậy, Bộ Y tế mong muốn các cá nhân, cộng đồng cùng chung tay đẩy mạnh tuyên truyền, ngăn ngừa thuốc lá trong thanh thiếu niên nói riêng và trong nhân dân nói chung, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác động của việc hút thuốc chủ động và thụ  động đối với sức khỏe tim mạch. Đồng thời truyền thông điệp đến với thanh niên, sinh viên là hãy kiên quyết nói không với thuốc lá.

Ông Kidong Park, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho rằng: Theo thống kê, hiện tỷ lệ hút thuốc lá của nam giới trưởng thành tại Việt Nam chiếm khoảng 45%. Đây là một tỷ lệ người hút thuốc cao hơn so với trung bình thế giới. Với những quyết sách của Chính phủ Việt Nam cũng như các bộ, ngành liên quan, đang phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trưởng thành tại Việt Nam giảm xuống còn 39%.

Để đạt được chỉ tiêu nêu trên, các ngành chức năng cần quy định cụ thể về môi trường không khói thuốc; tăng thuế đối với thuốc lá cao hơn nữa để hạn chế người hút thuốc; đẩy mạnh tuyên truyền đến đông đảo quần chúng nhân dân biết tác hại to lớn của thuốc lá để không hút thuốc lá và cai bỏ thuốc lá…

Bên cạnh đó, kêu gọi cộng đồng, tổ chức, doanh nghiệp cũng như các cơ quan, đơn vị có quy định về cấm hút thuốc cũng như có biện pháp quản lý đối với người hút thuốc, nhất là nơi công cộng. Tổ chức Y tế thế giới cam kết luôn đồng hành cùng với Việt Nam trong nỗ lực điều giảm tỷ lệ hút thuốc đến mức thấp nhất.

Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá (GATS 2015), Việt Nam nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Mỗi năm người Việt Nam chi khoảng 31 ngàn tỷ đồng cho việc mua thuốc lá.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu của việc tỷ lệ hút thuốc lá còn cao và giảm chậm là do thuốc lá của Việt Nam vẫn rất rẻ. Giá một bao thuốc lá tại Việt Nam rẻ nhất chỉ 6.000 đồng/bao, phổ biến ở mức dưới 20.000 đồng/ bao. Theo dữ liệu toàn cầu của WHO năm 2017, giá thuốc lá ở Việt Nam nằm trong 15 nước thấp nhất thế giới. Do đó thuế thuốc lá cần tăng để giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá từ đó giả tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do thuốc lá gây ra.

Được biết, theo mục tiêu của Chiến lược quốc gia về Phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2020, ngày 25/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ “sẽ phải giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong năm giới còn 39% vào năm 2020, tức là giảm 6,3% so với năm 2015”./.

Theo Chinhphu.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết