A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Nghệ An, tối 5/10/2021, có công điện số 20/CĐ-VPTT Ban chỉ huy PCTT&TKCN gửi Bộ Chỉ huy tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; Ban chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thành thị; Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung bộ; Đài báo tỉnh, Đài Thông tin duyên hải Bến Thuỷ; Chi cục Thủy sản, các công ty thủy lợi, thủy điện trên địa bàn triển khai các phần việc để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Công điện nêu rõ: 

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, vùng áp thấp trên biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). 

Ảnh minh hoạ - Nguồn: internet

Ảnh minh hoạ - Nguồn: internet.

Hồi 16 giờ ngày 05/10/2021, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử tây (quần đảoHoàng Sa) khoảng 360km về phía Đông Bắc, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6, giật cấp 8. Dự báo trong 24 - 48 giờ tới, ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh; Các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã; Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ; Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An, Báo Nghệ An, Đài thông tin duyên hải Bến Thủy; Chi cục Thủy sản; các công ty Thủy lợi, Thủy điện trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc nội dung công điện số 13/CĐ-TWPCTT ngày 05/10/2021 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Công điện số 28/CĐ-UBND ngày 06/9/2021 của UBND tỉnh và văn bản số 6798/UBND-NN ngày 16/9/2021 của UBND tỉnh Nghệ An về việc ứng phó thiên tai, mưa lũ trong bối cảnh dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp.

2. Trên biển:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, thông báo thường xuyên, kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 24 giờ tới sẽ được cập nhật trên các bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia 2

- Quản lý chặt chẽ việc ra khơi và kiểm đếm tàu thuyền, đặc biệt là các tàu cá đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ; duy trì thông tin liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

- Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng đảm bảo an toàn cho hoạt động trên biển và nuôi trồng thủy sản.

- Các huyện ven biển chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường phối hợp, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho phương tiện và người trên các tàu thuyền vận tải, tàu đánh cá vãng lai có nhu cầu tránh trú.

3. Đối với đất liền:

- Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hệ thống để điều, hồ đập, đặc biệt là các công trình đang thi công hoặc bị hư hỏng, xuống cấp. Chủ động phương án vận hành các hồ chứa thủy điện, thủy lợi, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ đập đã đầy nước, đảm bảo an toàn công trình và hạ du. Bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện kịp thời triển khai cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố đê điều, hồ đập, sạt lở...

- Tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro trong mưa lũ; nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá,... trên sông, suối, hạ lưu hồ đập khi đang có mưa lũ để tránh thiệt hại về người; tuyệt đối không để người dân có tư tưởng chủ quan trước, trong và sau mưa lũ.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

4. Đài khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến của ATNĐ, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để chủ động triển khai ứng phó.

5. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng phó khi có yêu cầu.

6. Các Sở, ban, ngành và các địa phương theo chức năng nhiệm vụ được giao, sẵn sàng phương án, lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra và khắc phục nhanh hậu quả thiên tai.

7. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An, Đài thông tin duyên hải Bến Thủy và các phương tiện thông tin đại chúng tăng thời lượng phát sóng, đưa tin về diễn biến của ATNĐ, mưa lũ để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó.

8. Các cơ quan, đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh.

PV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội