A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quân đội huy động sức mạnh tổng hợp ngăn chặn và dập dịch Covid-19

Sáng 17/3/2020, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống dịch (PCD) viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị đánh giá kết quả và triển khai nhiệm vụ PCD Covid-19 giai đoạn 2. Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP), Trưởng ban chỉ đạo PCD Covid-19 BQP chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT); Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng.

Kiên quyết chặn dịch, hết lòng vì nhân dân

Thay mặt cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo PCD Covid-19 BQP, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần (TCHC) báo cáo cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và ở Việt Nam. Riêng quân đội chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19, nhưng tất cả quân nhân có tiếp xúc với bệnh nhân và nghi nhiễm Covid-19 (từ F1-F5) đều được cách ly nghiêm ngặt. Đây là cơ sở quan trọng để kiên quyết chặn dịch bệnh xâm nhập vào quân đội.

Với phương châm “Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả", các ý kiến của Ban chỉ đạo PCD Covid-19 BQP đều nhấn mạnh: Bước vào giai đoạn 2, quân đội luôn vững vàng trên trận tuyến, đi đầu trong công tác chống dịch lây lan trong cộng đồng. Tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tiếp tục phát huy trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong kiểm soát người về từ vùng có dịch, hướng dẫn khai báo y tế, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện cách ly đúng theo quy định.

Cùng với đó, ngành quân y đã tích cực, chủ động củng cố, kiện toàn, trang bị đầy đủ cho các bệnh viện dã chiến, các tổ, đội PCD và cơ động PCD. Tham gia nghiên cứu, cập nhật dịch tễ, nghiên cứu mầm bệnh, xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả cho người nhiễm Covid-19. Kết hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành trong PCD Covid-19 với các loại dịch bệnh truyền nhiễm khác, cũng như dịch bệnh gia súc, gia cầm. Cùng với nhiệm vụ PCD, toàn quân vẫn luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trung tâm, các nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất khác.

Có thể khẳng định, bước vào giai đoạn 2 PCD Covid-19, đất nước nói chung, quân đội nói riêng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thế nhưng phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, đúng như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: "Dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi nhưng chúng ta phải cố gắng gấp ba”, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị, nhất là BĐBP trên tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đảm nhiệm tiếp nhận, cách ly người nghi nhiễm, những người trực tiếp tiếp xúc với người bệnh, mầm bệnh thuộc các đơn vị quân đội đang cố gắng gấp tư, gấp năm để hoàn thành nhiệm vụ. Những hành động, việc làm, kết quả nổi bật đó không chỉ được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân mà cả cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Đây chính là cơ sở để khẳng định quân đội đã, đang và sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia ngăn chặn, khống chế và dập dịch thành công.

Vận chuyển cấp cứu bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong diễn tập phòng, chống Covid-19 của Lữ đoàn Công binh 414.
Ảnh: HOÀNG ĐÌNH TRUNG

 

Thay mặt Quân ủy Trung ương, BQP, Ban chỉ đạo PCD Covid-19 BQP, Thượng tướng Trần Đơn ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực cao độ của cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trong công tác PCD Covid-19. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm mới, tiềm ẩn nguy cơ lây lan rộng trong cộng đồng và xâm nhập vào quân đội, BQP đã ban hành kế hoạch phòng, chống và ứng phó với các cấp độ dịch Covid-19 trong quân đội (giai đoạn 2) và kế hoạch cách ly y tế tại các đơn vị quân đội đối với người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 vào Việt Nam (giai đoạn 2). Để thực hiện hiệu quả các kế hoạch trên, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu cấp ủy, chỉ huy, ban chỉ đạo PCD Covid-19 ở các cấp xây dựng nghị quyết lãnh đạo, ban hành kế hoạch, triển khai thực hiện chặt chẽ ở cấp mình, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đã xác định.

Đề cao trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy, phát huy mọi nguồn lực chống dịch

Trong giai đoạn 2, nhiệm vụ PCD Covid-19 nặng nề và phức tạp hơn rất nhiều. Vì thế cần bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm, sự chung tay của cán bộ, chiến sĩ với sự chuẩn bị chu đáo và hành động quyết liệt. Thượng tướng Trần Đơn nhắc nhở các cơ quan, đơn vị cần phát huy tốt tinh thần “4 tại chỗ”: Lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong và ngoài quân đội hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ mà Chính phủ giao. Thượng tướng Trần Đơn giao Cục Quân y chỉ đạo các bệnh viện quân y, các cơ sở y tế quân đội tích cực nghiên cứu về dịch tễ, mầm bệnh, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang bị, thuốc men để cứu chữa người nhiễm Covid-19. Cục Tài chính hướng dẫn các đơn vị ứng kinh phí bảo đảm nhiệm vụ, đồng thời tham mưu, đề xuất với thủ trưởng BQP các phương án bảo đảm nguồn lực cho nhiệm vụ PCD Covid-19 giai đoạn 2 và các cấp độ, tình huống của dịch. TCCT chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng trong LLVT và nhân dân về dịch bệnh và cách phòng, chống; bảo đảm mỗi cán bộ, chiến sĩ không chỉ là một tuyên truyền viên giỏi mà còn là một lá chắn trong ngăn chặn dịch bệnh. TCHC chỉ đạo cơ quan chức năng bảo đảm công tác hậu cần, vận tải phục vụ công tác cách ly, chăm sóc bộ đội và người dân cách ly. Bộ Tổng Tham mưu nghiên cứu, chỉ đạo các quân khu, các đơn vị thực hiện điều phối lực lượng, khu vực cách ly trong PCD Covid-19 trên các địa bàn.

Để công tác chỉ huy ngăn chặn dịch hiệu quả, chặt chẽ, Thượng tướng Trần Đơn nhất trí đề xuất của Cục Tác chiến xây dựng sở chỉ huy phía trước PCD Covid-19 đặt tại Cục Quân y và truyền hình trực tiếp 24/24 giờ về sở chỉ huy BQP. Toàn quân thực hiện nghiêm các quy định trong PCD Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng như những hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế, ngành quân y, bảo đảm huy động sức mạnh tổng hợp, ngăn chặn và dập dịch Covid-19 thành công.

Theo QĐND


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Change the CAPTCHA code
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết