Thứ 6, 31/03/2023 - 07:51
Ban Thường vụ Đảng ủy Quân khu 4 và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị hội nghị phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng Quân khu 4 và tỉnh Hà Tình phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng Tăng cường phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng Hội thảo khoa học "Đại tướng Chu Huy Mân - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An" Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân Tư lệnh Chu Huy Mân chỉ đạo củng cố thế trận chiến tranh Nhân dân trên địa bàn Quân khu 4 trong những năm đầu kháng chiến chống Mỹ, cứu nước Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí Xuân Quý Mão - 2023 Đồng chí Võ Văn Thưởng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Cơ quan Quân khu 4 và các phân đội trực thuộc ra quân huấn luyện năm 2023 Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên Hội thảo khoa học “Đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Nhà hoạt động thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình” Bộ Tư lệnh Quân khu 4 giao ban tháng 02 năm 2023
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sơ kết 5 năm kết nghĩa bản - bản 2 bên biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 21/11/2018, tại thành phố Vinh, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xây (Lào) tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm kết nghĩa giữa các cụm dân cư (bản - bản) 2 bên biên giới Việt Nam - Lào trên tuyến biên giới tỉnh Nghệ An.

Chủ trì hội nghị, về phía Việt Nam đồng chí Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Về phía nước Lào có các đồng chí: Pheng Căn Nha Phim, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn; Đen Pi Mun Tha Đi, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bôlykhămxay; Đại tá Bun Xu Xay La Sỉ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xiêng Khoảng. Tham dự hội nghị còn có Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng Việt Nam; Thiếu tướng Doãn Ngọc Sơn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4. Đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện, xã các tỉnh hai bên biên giới Việt Nam và Lào trên địa bàn tỉnh Nghệ An; lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh; cán bộ chỉ huy các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị.

 

Nghệ An có đường biên giới tiếp giáp với 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô ly khăm xây (Lào) dài 468km. Trong 5 năm qua đã tổ chức kết nghĩa được 19 cặp bản - bản hai bên biên giới. Các cặp bản đã phối hợp tổ chức tuyên truyền được 952 buổi/ 29.283 lượt người tham gia, làm cho nhân dân hai bên biên giới hiểu biết sâu hơn về chủ trương, chính sách pháp luật của mỗi nước cũng như nhận thức, ý thức về trách nhiệm trong phối hợp tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, góp phần quan trọng trong việc duy trì và thực thi nghiêm túc các quy định của pháp luật liên quan đến biên giới quốc gia của mỗi bên; cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã phối hợp tuần tra song phương và phát quang tầm nhìn đường biên, mốc giới được 657 đợt/ 6.357 lượt cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham gia. Qua đó, đã giúp cho lực lượng chức năng của hai bên phát hiện và phối hợp giải quyết có hiệu quả các vấn đề, vụ việc liên quan, nâng cao được ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc giữ gìn, bảo vệ ổn định, nguyên trạng hệ thống mốc quốc giới. Lực lượng chức năng hai bên đã nhận được trên hàng trăm nguồn tin có giá trị từ cán bộ, nhân dân các bản kết nghĩa. Trên cơ sở đó, đã phối hợp ngăn chặn được 35 vụ vượt biên giới trái phép, săn bắn động vật rừng quý hiếm; 107 vụ/147 đối tượng vượt biên giới khai thác lâm sản trái phép, trộm cắp gia súc qua biên giới, xâm canh, phá hoại môi trường ở khu vực biên giới... Góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới hai nước.

Hai bên thực hiện tốt công tác hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy và tội phạm, trong đó làm tốt công tác trao đổi tình hình, phối hợp xây dựng các kế hoạch, chuyên án đấu tranh có hiệu quả các đường dây, ổ nhóm ma túy, các loại tội phạm. Phối hợp triển khai các kế hoạch về giải quyết tình hình phức tạp về ma túy trên địa bàn huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An với hai huyện Sầm Tớ, Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn và giữa huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An với huyện Noọng Héc, tỉnh Xiêng Khoảng, qua đó tuyên truyền về tác hại của ma túy, tổ chức cho nhân dân ký kết không tàng trữ, sử dụng, vận chuyển, mua bán các chất ma túy; tổ chức tấn công chính trị đối với các đối tượng liên quan đến ma túy. Góp phần làm rõ những sai phạm, răn đe các đối tượng và nâng cao nhận thức cho nhân dân trong đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. 

Các đại biểu trao đổi bên lề Hội nghị.

 

Các cơ quan, đơn vị và nhân dân hai bên biên giới đã tích cực giúp nhau trong tuyên truyền phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh được 7 đợt với 315 lượt người tham gia, quyên góp được 11,5 triệu đồng và 100 thùng mì tôm. Các xã, bản của tỉnh Nghệ An đã giúp các bản đối diện về vật chất, kinh phí với trị giá trên 655 triệu đồng để mua cây, con giống và các thiết chế văn hóa; tiêu biểu là cặp bản Mường Phú, xã Thông Thụ với bản Nậm Táy, cụm bản Viêng Phăn. Để góp phần tiêu thụ sản phẩm ở khu vực biên giới, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Nhà máy tinh bột sắn huyện Thanh Chương, đầu tư vùng nguyên liệu sắn tại bản Xốp Tờng, Cụm bản Nậm On, huyện Xayxamphon, tỉnh Bôlykhămxay.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân 3 tỉnh nước bạn Lào

 

Lực lượng Bộ đội Biên phòng hỗ trợ bản Nậm Táy, cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn xây dựng 1 “Nhà văn hóa cộng đồng" và 03 "Nhà hữu nghị" cho các hộ nghèo trị giá gần 1,3 tỷ đồng, hỗ trợ bản Pủng Vái, cụm bản Phà Đánh, huyện Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn 1 công trình nước sạch, trị giá 26 triệu đồng. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các trạm xá quân - dân y kết hợp trên tuyến biên giới của tỉnh Nghệ An đã tổ chức khám, chữa bệnh cho nhân dân các bản (Lào) được 607 lượt người và cấp phát thuốc miễn phí trị giá hơn 37 triệu đồng), xây dựng trạm xá Hữu nghị quân - dân y tại bản Xốp Tờng, trị giá hơn 14 tỷ đồng.

Bạn Lào tặng thưởng cho các tập thể, cá nhân của tỉnh Nghệ An.

 

Nhằm nâng cao hiểu biết về ngôn ngữ, văn hóa của mỗi nước, những năm qua hai bên đã bước đầu có các hoạt động dạy tiếng Việt cho người Lào và dạy tiếng Lào cho người Việt. Tiêu biểu cho hoạt động trên là Đồn Biên phòng Thông Thụ - BĐBP tỉnh Nghệ An và cán bộ nhân dân bản Mường Phú, xã Thông Thụ, huyện Quế Phòng, tỉnh Nghệ An đã tổ chức dạy tiếng Việt cho cán bộ và nhân dân bản Nậm Táy, cụm bản Viêng Phăn (mở được 03 lớp/115 học viên), năm 2018 UBND tỉnh Nghệ An mở 3 lớp dạy tiếng Lào cho 175 học viên là cán bộ các sở, ban, ngành cấp tỉnh, cán bộ địa phương và cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân các địa phương 3 tỉnh nước bạn Lào và 3 tập thể, 4 cá nhân các địa phương, đơn vị của Nghệ An. Chính quyền 3 tỉnh của Lào cũng tặng Bằng khen cho 7 tập thể, cá nhân của tỉnh Nghệ An. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 4 cá nhân. Đại diện 3 tỉnh nước bạn Lào cũng tặng quà lưu niệm cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An.

Tin, ảnh: LÊ THẠCH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội