A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vị tướng với bầu nhiệt huyết cách mạng luôn sục sôi

Quen biết Trung tướng Phạm Hồng Cư từ những năm cuối 90, tôi có thời gian dài gần gũi, được ông chỉ bảo, quan tâm nhiều. Có thể nói, Trung tướng Phạm Hồng Cư là vị tướng dành nhiều tâm huyết cho công tác Đảng, công tác chính trị, gần như là cả cuộc đời binh nghiệp.

Trưởng thành từ trong bom đạn chiến tranh, Trung tướng Phạm Hồng Cư luôn trân trọng những ký ức hoa lửa một thời. Trong những câu chuyện của ông, hình ảnh về những ngày tháng cũ hiện lên vừa hào hùng lại vừa chân thực. Qua thực tiễn chiến đấu, Trung tướng Phạm Hồng Cư cho rằng, cần thực sự phát huy dân chủ quân sự.

Trung tướng Phạm Hồng Cư (thứ tư, từ trái sang) kể về những ký ức hào hùng.

Ông lấy dẫn chứng cụ thể: “Khi tôi làm chính trị viên, đơn vị tổ chức một trận đánh năm 1947, nhờ phát huy dân chủ quân sự mà anh em chiến sĩ đã nêu những ý kiến rất hay, thuyết phục. Lúc đó, lực lượng của ta mỏng, câu hỏi đặt ra là làm sao tiêu diệt được địch. Muốn như thế chỉ có cách dồn địch sang một phía mới có cơ hội đánh thắng. Nhưng câu hỏi đặt ra là dồn địch như thế nào? Một chiến sĩ còn rất trẻ tuổi đã nhanh trí đưa ra phương án, chỉ cần lấy vài quả bưởi xanh, ngụy trang lại giống như thủy lôi, thả xuống sông, địch thấy sợ, dạt sang một bên thì ta sẽ có cơ hội làm chủ được trận đánh. Nhờ lắng nghe ý kiến từ cấp dưới, trận đánh của đơn vị chúng tôi đã giành thắng lợi giòn giã”. Những câu chuyện chiến đấu một thời, ký ức chiến tranh được Trung tướng Phạm Hồng Cư truyền tải sinh động, hào hùng đã thực sự truyền thêm lửa nhiệt huyết cho chúng tôi-thế hệ đi sau.

Dành nhiều tâm huyết cho công tác Đảng, công tác chính trị, khi nói về công tác cán bộ, Trung tướng Phạm Hồng Cư cho rằng, người làm công tác cán bộ phải thực sự công tâm, khách quan, dũng cảm, nhìn đúng người giỏi để không làm mất đi nhân tài của tổ chức, đơn vị. Thời gian làm Cục trưởng Cục Văn hóa (1974-1975) cũng như sau này khi làm Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, ông cũng luôn trăn trở làm sao để báo chí, văn học, nghệ thuật Quân đội phát triển đúng hướng.

Một điểm đặc biệt ở Trung tướng Phạm Hồng Cư đó chính là bầu nhiệt huyết cách mạng luôn sục sôi. Không chỉ khi còn đang đương chức, ngay cả khi về hưu, bầu nhiệt huyết cách mạng của ông dường như không hề thuyên giảm mà ngày càng mãnh liệt hơn. Trung tướng Phạm Hồng Cư đặc biệt quan tâm đến việc truyền lửa, xây dựng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ ngời sáng trong dân, sự trung thành với lý tưởng cách mạng, với Đảng, với Quân đội. Trong nhiều bài nói của mình, Trung tướng Phạm Hồng Cư đặt niềm tin tuyệt đối với thế hệ trẻ. Ông cho rằng, lớp thế hệ của mình đã hoàn thành được lời thề độc lập và lớp trẻ ngày nay có nhiệm vụ nặng nề nhưng cao cả đó là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Luôn luôn học tập và trau dồi kiến thức là điểm sáng trong tính cách của Trung tướng Phạm Hồng Cư. Dù sau này khi về hưu, tuổi cao, nhưng ông vẫn luôn học hỏi, tìm tòi, tham gia thuyết trình tại các hội nghị, hội thảo. Ông cũng từng dành lời khuyên phải năng viết, năng tìm hiểu, học hỏi cho tôi. Ông cho rằng, chỉ có viết, học hỏi mới tạo lập được nền tảng kiến thức, không học thì không có gì trong đầu cả. Một con người hết sức thực tiễn!

Cả một đời miệt mài với công tác Đảng, công tác chính trị trong Quân đội. Luôn nêu cao tinh thần cách mạng, ý chí chiến đấu, Trung tướng Phạm Hồng Cư thực sự là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

Ghi chép theo lời chia sẻ của Trung tướng Phùng Khắc Đăng, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội