A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Đại hội XIII sẽ đổi mới, đột phá, đưa đất nước hội nhập sâu rộng

Sáng 26/1/2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Trên khắp mọi miền của Tổ quốc, triệu triệu trái tim đồng bào, chiến sĩ cả nước và hàng vạn kiều bào ta đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài như cùng chung nhịp đập, hướng về trái tim của cả nước, hướng về đại hội với tất cả tình cảm, niềm tin và kỳ vọng lớn lao.

Các văn kiện là sản phẩm kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân

Đáp lại niềm tin yêu ấy, trong thời gian qua, toàn Đảng và hệ thống chính trị các cấp đã nỗ lực không ngừng, tích cực chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng mọi phần việc quan trọng cho đại hội. Đặc biệt, về dự đại hội lần này, 1.587 đại biểu đã thể hiện rất rõ quyết tâm chính trị, nguyện chung sức đồng lòng, đóng góp tâm huyết, trí tuệ vì một kỳ đại hội thành công.

Báo cáo của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện trình bày, nhấn mạnh, báo cáo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng tập trung vào 3 vấn đề chung, cơ bản, có tính chất khái quát, làm rõ những nội dung chủ yếu và các điểm nhấn quan trọng.

Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Vấn đề thứ nhất, về quá trình chuẩn bị các văn kiện, nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của Đại hội XIII, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã đề ra yêu cầu và có kế hoạch chuẩn bị cho Đại hội XIII rất sớm.

Có thể khẳng định, việc chuẩn bị dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII lần này đã được tiến hành rất công phu, chu đáo, bài bản, qua nhiều lần, nhiều vòng, từng bước hoàn thiện, có nhiều đổi mới quan trọng về nội dung và phương pháp.

Các văn kiện đã thực sự là sản phẩm kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, thể hiện rõ sự thống nhất giữa "ý Đảng, lòng Dân", hoà quyện cùng quyết tâm và ý chí phát triển của dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Vấn đề thứ hai, về tổng kết nhiệm kỳ Đại hội XII, nhìn lại 35 đổi mới, báo cáo nêu rõ, 5 năm qua, kinh tế nước ta duy trì được tốc độ tăng trưởng bình quân khá cao (khoảng 5,9%). Nhiều khó khăn, vướng mắc, hạn chế, yếu kém từ các năm trước đã được tập trung giải quyết và đạt những kết quả bước đầu. Chất lượng tăng trưởng được cải thiện; kinh tế vĩ mô ổn định khá vững chắc; lạm phát được kiểm soát và duy trì ở mức thấp; các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục được bảo đảm và có bước được cải thiện; kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngân sách nhà nước được tăng cường. Huy động vốn đầu tư toàn xã hội tăng mạnh, hiệu quả sử dụng được nâng lên.

Các đại biểu gặp gỡ, trao đổi bên lề đại hội.

Chính trị, xã hội ổn định, đời sống của Nhân dân được cải thiện rõ rệt. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được đặc biệt chú trọng, được tiến hành toàn diện, đồng bộ, có hiệu quả trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ.

Nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng được phát hiện, điều tra, khởi tố, xét xử nghiêm minh, tạo sức răn đe, cảnh tỉnh, được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao và đồng tình ủng hộ. Tình trạng tham nhũng, tiêu cực, suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong Đảng và hệ thống chính trị từng bước được kiềm chế, ngăn chặn.

Đặc biệt, năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến nước ta, gây nhiều thiệt hại về kinh tế - xã hội, nhưng với sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc, đất nước đã đạt được những kết qua, thành tích đặc biệt hơn so với các năm trước.

Có thể khẳng định, những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới.

Toàn cảnh Đại hội XIII của Đảng.

Vấn đề thứ ba, về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ Đại hội XIII và những năm tiếp theo, trong bối cảnh những thách thức, cơ hội đan xen hiện nay, báo cáo nhấn mạnh cần tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới trong giai đoạn tới, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta cần quán triệt trong cả nhận thức và hành động thực tiễn các quan điểm chỉ đạo cơ bản...

Mốc son mới với nhiều khát vọng

Trước giờ vào phiên khai mạc chính thức đại hội, các đại biểu có mặt từ khá sớm trước sảnh hội trường. Nét mặt ai ai cũng rạng ngời, trong những câu chuyện của các đại biểu đều ánh lên niềm tin vào một kỳ đại hội thành công, tin tưởng vào những định hướng, tầm nhìn của Trung ương trong giai đoạn tới.

Hơn thế, mỗi đại biểu về dự đại hội mang theo tâm huyết, trí tuệ của toàn đảng bộ và các tầng lớp Nhân dân gửi tới đại hội, hiến kế cho Trung ương có giải pháp sát đúng với thực tiễn, để đất nước tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc hơn trong giai đoạn mới.

Đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên vui mừng cho biết: Về dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên mang đến những thành quả rất đáng tự hào. 5 năm qua, kinh tế toàn tỉnh tăng trưởng bình quân 8,38%/năm, tổng sản phẩm bình quân đầu người năm 2019 đứng thứ 13 so với các tỉnh, thành trong cả nước. Năm 2019 tỉnh đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới cấp xã, đến nay đã đạt nông thôn mới cấp huyện, cấp tỉnh...

Các đại biểu trao đổi bên lề đại hội.

 

Hướng tới Đại hội XIII của Đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên đã nhận được 15 báo cáo với hơn 5,3 vạn lượt ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia vào dự thảo các văn kiện trình đại hội. Đảng bộ và nhân dân Hưng Yên tin tưởng Đại hội XIII của Đảng sẽ thành công tốt đẹp, là một mốc son mới với nhiều khát vọng, nhiều quyết tâm trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là kết quả tất yếu của tinh thần dân chủ - đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - phát triển.

Với sự chuẩn bị của Trung ương rất chu đáo, công phu, cẩn trọng, từ dự thảo mang tính “dài hơi” của văn kiện, đến công tác nhân sự, công tác tổ chức sự kiện… đồng chí Giàng Seo Vần, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai bày tỏ niềm tự hào, sự tin tưởng và kỳ vọng đại hội sẽ thành công tốt đẹp.

Theo đồng chí, qua 35 năm đổi mới, Việt Nam đã có nhiều thành quả quan trọng về mọi mặt, nhưng vẫn tiếp tục cần có sự đổi mới mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới. Đặc biệt là phải làm sao để rút ngắn khoảng cách giữa các vùng miền và chuyển biến mau lẹ, rõ nét hơn trong công tác xây dựng Đảng.

Bên cạnh đó, Trung ương cần có những chính sách “dài hơi” hơn, quan tâm sâu sát hơn để giảm bớt khó khăn, lan tỏa về sự phát triển chung, nâng cao đời sống cho người dân. Qua đó, củng cố vững chắc thế trận lòng dân và đồng bào dân tộc thiểu số càng tin theo, một lòng một dạ bảo vệ, giữ gìn từng tấc đất của Tổ quốc.

Năm 2020 đã đi qua và khép lại nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, đất nước ta đã đạt được rất nhiều kỳ tích đáng tự hào từ sức mạnh của ý Đảng hợp với lòng dân và tinh thần đoàn kết vượt khó của cả dân tộc. Trong năm 2020, kinh tế đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, thiên tai, bão lụt nghiêm trọng ở miền Trung. Trong khi phần lớn các nước có mức tăng trưởng âm hoặc đi vào suy thoái, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương 2,91%, góp phần đưa GDP bình quân trong 5 năm qua đạt khoảng 6%.

 Niềm tin và sự phấn khởi thể hiện trong từng câu chuyện của đại biểu.

Đồng chí Bạch Thị Liên Hương, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hà Nội bày tỏ: Đoàn đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội mong muốn được đóng góp công sức, trí tuệ góp phần vào thành công chung của đại hội. Với những mục tiêu mà đại hội đề ra, tôi tin tưởng, Đoàn đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội nói riêng và các đại biểu về dự đại hội sẽ cùng chung một niềm tin và từ đó sẽ cùng chung tiếng nói, chung động lực để góp phần thành công vào của đại hội, cũng như thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà đại hội đề ra.

Đó cũng là niềm tin tưởng, kỳ vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và tất cả các đại biểu dự đại hội. Những thành quả rất đỗi tự hào của đất nước ta trong 5 năm qua là nền tảng để Trung ương đưa ra các mục tiêu phát triển đất nước dài hạn, không chỉ đến năm 2025, 2030 và cho cả tầm nhìn chiến lược đến năm 2045 trong Báo cáo Chính trị trình đại hội.

Những câu chuyện chia sẻ của các đại biểu về dự đại hội, đều thể hiện rất rõ ý thức chính trị rất cao của mỗi đại biểu trước sự kiện trọng đại, có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu bước phát triển mới của đất nước. Các đại biểu đều mong muốn, quyết tâm đóng góp trí tuệ của mình vào những quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ, sáng suốt của Đảng để đưa đất nước tiến những bước tiến mới, dài hơn, nhanh hơn, bền vững hơn.

Theo QĐND


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội