A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông, miền Trung sắp mưa lớn đến 600mm

Một vùng áp thấp hình thành trên vùng biển Nam Biển Đông, không loại trừ khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Miền Trung sắp đón đợt mưa lớn diện rộng, có điểm mưa trên 600mm.

Sáng 23/11/2023, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, chiều tối nay (23/11), không khí lạnh ở phía Bắc sẽ di chuyển lệch về phía Đông xuống phía Nam. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp thêm hoạt động của đới gió Đông, nên gần sáng 25-27/11, khu vực Trung Bộ sẽ xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng. 

“Các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa sẽ xuất hiện mưa lớn với lượng phổ biến từ 100-300mm. Đặc biệt, do ảnh hưởng của hiệu ứng gió Đông, có những thời điểm hội tụ cục bộ nên tại một số khu vực, lượng mưa có thể lên đến trên 600mm, thậm chí cao hơn”, ông Tuấn nhận định.

Cũng theo ông Tuấn, đợt mưa này ít có khả năng xảy ra giống đợt mưa từ ngày 13-17/11 vừa qua. Nhưng do mưa xảy ra ở diện rộng, cục bộ có nơi mưa đặc biệt lớn nên những tác động cần lưu ý là hiện tượng lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng ở các đô thị và vùng ven sông. Khu vực ven biển cần đặc biệt lưu ý vì gió mạnh có thể gây ra sóng lớn và nước dâng.

Lực lượng vũ trang Quân khu 4 giúp Nhân dân ứng phó với mưa lũ.

 

Đồng thời, chuyên gia khí tượng cũng cho biết, sáng nay một vùng áp thấp hình thành trên vùng biển Nam Biển Đông. Vùng áp thấp này có xu hướng dịch chuyển chậm về phía Tây và không loại trừ khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Do vậy, người dân cần tiếp tục theo dõi các bản tin dự báo.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ chiều tối và đêm nay, vùng biển phía Bắc của Biển Đông sẽ có gió mạnh trở lại cấp 6-7, giật cấp 8-9 gây biển động mạnh, sóng biển cao từ 3-5m. Khu vực phía Bắc của Biển Đông và phía Tây của quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-4m. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Cùng ngày, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai cũng ban hành văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố Quảng Trị đến Khánh Hòa về việc chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập úng, lũ quét, sạt lở đất.

Nguồn: VIETNAMNET


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội