Thứ tư, 17/04/2024 - 13:53
Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra Đội quy tập 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình. Bộ Tư lệnh Quân khu 4: Thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Khăm Muồn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Khánh thành Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong” Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Viêng Chăn (Lào) Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4: Kiểm tra tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Huế Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào Quân khu 4: Khai giảng bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh Quân khu 4: Tổng kết công tác doanh trại, đầu tư xây dựng cơ bản; trường bắn, thao trường huấn luyện năm 2023 Quân khu 4: Đảm bảo tốt chế độ, chính sách thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Chi bộ Báo Quân khu 4 lãnh đạo hoàn thành tốt các kết luận, nghị quyết của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và chỉ thị về xây dựng “chi bộ 4 tốt”, “đảng bộ cơ sở 4 tốt”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài 3: Những “Hạt giống đỏ” tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Hiện nay có hơn 4.300 đảng viên người có đạo tham gia sinh hoạt tại các chi bộ trong 6 tỉnh thuộc Quân khu 4, trong đó có rất nhiều đảng viên được ươm mầm, phát triển từ những "Hạt giống đỏ" trong môi trường Quân đội. Trước sự chống phá quyết liệt của thế lực thù địch, phản động, các đảng viên là con em đồng bào có đạo, trưởng thành trong quân ngũ đều vững vàng, kiên trung, một lòng theo Đảng, sống tốt đời đẹp đạo, là "cầu nối" đưa chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đến với bà con giáo dân, góp phần giữ vững đoàn kết lương giáo, đoàn kết toàn dân.

Bài 1: Chiêu bài lợi dụng “tự do tôn giáo” 

Bài 2: Hóa giải "Điểm nóng"

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giáo dân ở thôn Châu Lĩnh, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, ngay từ nhỏ, Thiếu tá Nguyễn Thái Dương, nguyên là Trợ lý dân vận, Ban CHQS huyện Đức Thọ luôn mong ước trở thành Bộ đội Cụ Hồ, phục vụ Tổ quốc. Anh phấn đấu trở thành người cán bộ Quân đội, người đảng viên mẫu mực. Trong công tác anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, được cấp trên tin tưởng, đồng đội tin yêu. Nhất là anh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp nhiều chủ trương, biện pháp phù hợp, hiệu quả, sát với địa bàn, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thiếu tá Nguyễn Thái Dương (người đi đầu) cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị tiễn đưa hài cốt liệt sĩ về an nghỉ tại quê nhà.

 

Thiếu tá Nguyễn Thái Dương chia sẻ: “Quá trình công tác, tôi được Đảng ủy, Ban CHQS huyện Đức Thọ phân công dự sinh hoạt chi bộ thôn Tân Định, xã Đức Yên. Đây là địa phương có tỉ lệ đồng bào công giáo chiếm 65%. Quá trình dự sinh hoạt tôi nhận thấy, công tác xây dựng nông thôn mới gặp không ít khó khăn; cán bộ địa phương triển khai công việc không mạnh dạn, còn ngại va chạm... Bản thân là người công giáo, nên tôi đã mạnh dạn nêu ý kiến trao đổi cùng chi bộ bàn bạc, thảo luận, từ đó, chi bộ đã đề ra được những chủ trương, biện pháp phù hợp, triển khai thực hiện hiệu quả. Đến nay địa phương đã hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới”.

Thiếu tá Nguyễn Thái Dương (ngoài cùng bên trái) cùng Ban CHQS huyện Đức Thọ giúp đỡ Nhân dân địa phương xây dựng nông thôn mới.

 

 

Tình nguyện lên đường nhập ngũ, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Trần Văn Loan, sinh 1960, ở thôn giáo toàn tòng Ngọc Lâm, xã Gia Hanh, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh là đảng viên mẫu mực, được Nhân dân quý mến. Ông Trần Văn Loan từng là chiến sỹ thuộc Cục Hậu cần, Quân khu 4. Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình trong công việc, năm 1982 ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông Loan nói: “Được phục vụ Quân đội là một bước ngoặt lớn giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều. Tôi luôn tâm niệm rằng, người giáo dân tốt phải là người công dân tốt; là đảng viên đó là cơ hội để bản thân được cống hiến nhiều hơn”.

Ông Trần Văn Loan chăm sóc vườn bưởi của gia đình.

 

Năm 1984, xuất ngũ trở về quê, là người đảng viên, ông tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, năng nổ, tích cực tham gia các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Với uy tín của mình ông được bầu làm Bí thư Chi bộ, rồi đến Phó Chủ tịch HĐND xã, Phó Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch Hội Nông dân xã cho đến khi về hưu vào tháng 4/2020. Trong suốt hơn 35 năm gắn bó với việc làng, được tổ chức tin tưởng, phân công, ông không ngừng nỗ lực phấn đấu, trở thành, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, được bà con quý mến. Được "tiếp lửa” từ người cha là đảng viên, cựu chiến binh gương mẫu, con gái út của ông Trần Văn Loan là Trần Thị Nhẫn (SN 1991), Bí thư Đoàn xã, Chính trị viên phó, Ban CHQS xã Gia Hanh; con rể thứ 2 là anh Nguyễn Văn Chiển (SN 1989), Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã, kiêm Phó Bí thư Đoàn xã Gia Hanh luôn nỗ lực, phấn đấu và sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng là hạt nhân trong các phong trào địa phương.

Đại diện Đảng ủy xã Gia Hanh tới thăm và trò chuyện với gia đình đảng viên Trần Văn Loan.

Ông Phan Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Gia Hanh tự hào chia sẻ: “Xã có hơn 8.000 nhân khẩu, với 50% là người có đạo. Những năm qua, bà con lương giáo luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương, trong đó có vai trò “đi đầu bước trước” của các đảng viên trên tất cả các phong trào, các cuộc vận động, nổi bật là gia đình đảng viên Trần Văn Loan. Không chỉ là những đảng viên có đạo mẫu mực, hạt nhân tiêu biểu trong các phong trào, gia đình ông còn là những nhân tố tích cực, gương mẫu trong phong trào đoàn kết lương giáo, sống tốt đời đẹp đạo, góp phần củng cố khối đại đoàn kết vững chắc để xây dựng quê hương”.

Đồng chí Nguyễn Văn Chiển, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Gia Hanh chăm sóc đàn bò của gia đình.

 

"Phải thật sự đặt mình vào vai "đầy tớ", "công bộc" của Nhân dân như lời Bác Hồ dạy mới thông suốt công việc", đó là lời khẳng định của ông Trương Văn Phú, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận xã Cẩm Lộc, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Là người lính Cụ Hồ, ông Trương Văn Phú, sinh năm 1967, ở làng biển nghèo Cẩm Lộc được tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức Đảng trong Quân đội. Hoàn thành nhiệm vụ của Tổ quốc, ông trở về địa phương, lập gia đình, phát triển kinh tế. Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ có năng lực, trình độ  ông được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam, bầu làm Trưởng thôn, đến 7/2015, ông Trương Văn Phú được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND xã. Đây cũng là chặng đường cống hiến nhiều dấu ấn của ông, nhất là thời điểm xảy ra sự cố môi trường biển vào năm 2016. Hơn 50% số dân Cẩm Lộc làm nghề đánh bắt hải sản nên chịu ảnh hưởng rất lớn, theo đó cũng dễ phát sinh phức tạp, bất ổn. Nhận định tốt tình hình, ông đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động Nhân dân ổn định tư tưởng, tin tưởng, hợp tác để cùng địa phương thực hiện tốt các chính sách đền bù, hỗ trợ của Nhà nước. “Chúng tôi bám sát thực tế từng hộ, đánh giá kỹ, tìm hiểu thông tin nhiều chiều để đảm bảo việc kê khai thực sự chính xác, công bằng, khách quan. Chính sự minh bạch, khoa học trong thực hiện đã ngăn chặn được những kẽ hở, không để các phần tử xấu lợi dụng, xuyên tạc, đồng thời tạo nên sự đồng thuận, đoàn kết của bà con Nhân dân”, ông Phú chia sẻ.

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Trương Văn Phú (ngoài cùng bên trái) trao đổi cùng các thành viên Câu lạc bộ “Sống tốt đời đẹp đạo - xây dựng gia đình hạnh phúc” về xây dựng nông thôn mới.

 

Còn anh Nguyễn Văn Đệ, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, thuộc Giáo xứ toàn tòng Quỳnh Thanh, năm 2004 anh nhập ngũ vào Trung đoàn 764, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An học tập, rèn luyện, hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương xây dựng gia đình. Với phẩm chất người lính nhiệt tình trong công tác, anh được các cấp tin tưởng cử đi học lớp cán bộ Quân sự cơ sở, cuối năm 2013 anh được bổ nhiệm là Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Quỳnh Thanh và đứng trong hàng ngũ của Đảng năm 2019. Gần 10 là thủ lĩnh Ban CHQS xã là thời gian anh cống hiến, xây dựng cơ quan quân sự chính quy, mẫu mực, góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn. Theo anh Nguyễn Văn Đệ, trong thực hiện nhiệm vụ, mình cần phải sâu sát, gần dân, hiểu dân; nhiều nội dung người dân vướng mắc, mình phải tìm hiểu kỹ lý do, giải thích rõ ràng. Trong công tác phải gương mẫu đi đầu, có như vậy mới thuyết phục được người khác. Với sự nhiệt huyết của mình, anh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm được giao, được Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Lưu tặng Giấy khen nhiều năm liền vì có thành tích xuất sắc trong công tác…

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Quỳnh Thanh giao nhiệm vụ cho cơ quan nắm tình hình địa bàn.
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Quỳnh Thanh ký giao ước hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện dân quân năm 2022.

 

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, có rất nhiều cán bộ Đảng viên người có đạo luôn phát huy vai trò là “hạt giống đỏ”, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ; tiên phong phát triển kinh tế, có uy tín tại địa phương; là “cầu nối” quan trọng đưa chủ trương, chính sách của Đảng, phát luật Nhà nước đến với mọi người dân, giữ vững mối đoàn kết lương, giáo, đoàn kết dân tộc, xây dựng quê hương.

Bài 4: "Bức tường thành" vô hiệu hóa mọi thủ đoạn chống phá

NHÃ UYÊN - SƠN HÀM


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội