A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tìm thấy hài cốt Liệt sĩ Nguyễn Văn Sa, Nguyễn Hữu Đạo

Ngày 05/01/2021, từ nguồn tin của người dân cung cấp và quá trình khảo sát. Đội 584, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tìm kiếm và quy tập được 02 hài cốt liệt sỹ tại Bản A Xinh Sa Nễ, huyện Mường Noòng, tỉnh SaVanNaKhet (Lào).

Sau khi xác minh thông tin, Đội 584, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khai quật và quy tập 02 hài cốt liệt sỹ nằm ở độ sâu 1m so với mặt đất, hài cốt được bọc trong tăng võng cùng nhiều xương, răng và các di vật như: cúc áo, giày, đồng xu Việt Nam (5xu)… Đặc biệt, trong đó có di vật là 02 mảnh nhôm có khắc tên đầy đủ gồm: Nguyễn Văn Sa, ký hiệu R 5/2 và Nguyễn Hữu Đạo, ký hiệu R 5/2. 

Hài cốt và mảnh nhôm khắc tên, phiên hiệu đơn vị được đội quy tập tìm thấy.

 

Hài cốt và mảnh nhôm khắc tên, phiên hiệu đơn vị được đội quy tập tìm thấy

Căn cứ vào di vật được tìm thấy, các liệt sỹ được xác định là bộ đội quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ tại nước bạn Lào. Từ thông tin khắc tên của liệt sỹ, các cơ quan Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã tiến hành giải mã phiên hiệu đơn vị và xác định cụ thể: Liệt sỹ Nguyễn Văn Sa, sinh năm 1949, quê quán: xã Hồng Phong, huyện Tân Yên, tỉnh Hà Bắc, hy sinh ngày 24/01/1968. Liệt sỹ Nguyễn Hữu Đạo, sinh năm 1940, quê quán: xã Tân Dân, huyện Quế Võ, tỉnh Hà Bắc, hy sinh ngày 26/01/1968. Đơn vị của 02 liệt sỹ thuộc Đại đội 11, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 675B, Bộ Tư lệnh Pháo Binh (nay là Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 368, Quân đoàn 1).

Theo thông tin của người dân, tại khu vực này là nơi chôn cất các liệt sỹ chiến đấu và hy sinh trong thời gian trên. Đến thời điểm này, 02 hài cốt liệt sỹ đang được bảo quản, chăm sóc, hương khói chu đáo. Đội Quy tập 584, Bộ CHQS tỉnh đang nỗ lực huy động lực lượng, mở rộng khu vực tìm kiếm.

Tin, ảnh: TÀI TUYẾN

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội