A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quê hương đón các anh về

Một ngày cuối tháng Năm, thôn Thọ Sơn, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh và thôn Gừa Sông, xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đón hai người con của quê hương trở về - Liệt sỹ Trần Đình Cửu (1951-1974) và liệt sĩ Bùi Văn Đệ (1950-1972). Tính đến nay đã gần 50 năm hai người chiến sĩ ấy ngã xuống trên chiến trường Quảng Trị bởi bom đạn của kẻ thù. Không ai giấu được niềm xúc động. Sợi dây tình cảm gắn kết giữa người sống và linh hồn bất tử, để rồi những giọt nước mắt không ngừng tuôn rơi trong niềm hạnh phúc vỡ òa…

Dẫn chúng tôi đến Lễ truy điệu và an táng liệt sĩ Trần Đình Cửu, gương mặt ông Lê Văn Tứ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Quang và ông Trần Đình Thường, em trai liệt sĩ Trần Đình Cửu rạng ngời khôn xiết. Mới sáng sớm nhưng người dân thôn Thọ Sơn đã tề tựu về đây rất đông, những cái bắt tay chúc mừng ông Thường “gặp lại” anh trai sau 46 năm đằng đẵng tìm kiếm, mong ngóng.

Hài cốt liệt sĩ Trần Đình Cửu được cán bộ, nhân viên Sư đoàn 968 quy tập.   Ảnh: THANH HẢI

Hôm nay là một ngày đặc biệt với gia đình ông cũng như người dân trong thôn, trong xã. Bởi hài cốt anh trai ông đã được đưa về quê nhà từ chiến trường Quảng Trị đỏ lửa năm nào. Trong trầm mặc khói nhang, cán bộ, nhân viên Sư đoàn 968 (Quân khu 4), cấp ủy, chính quyền địa phương cùng đông đảo bà con lối xóm, gia đình tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt liệt sĩ Trần Đình Cửu. Các cựu chiến binh là đồng đội của anh nghe tin cũng kịp có mặt kính cẩn nghiêng mình tiễn đưa người đồng đội thân yêu về đất mẹ… Những tiếng khóc hạnh phúc như vỡ òa ra sau 46 năm kìm nén, hy vọng.

 

Các cơ quan chức năng xác minh thông tin về liệt sĩ Trần Đình Cửu.     Ảnh: THANH HẢI

Ông Trần Đình Thường tâm sự: “Trước đây, đồng đội cùng chiến đấu với anh trai tôi vẫn còn nhớ và chỉ cho gia đình khu vực nơi chôn cất anh trai, nhiều lần gia đình vào tìm kiếm nhưng không có kết quả bởi địa hình đã thay đổi rất nhiều. Mới nhất là vào năm 2003, theo thông tin có được từ đồng đội, tôi đã lặn lội nhiều ngày vào huyện Cam Lộ để tìm kiếm, nhưng cũng ra về trong vô vọng. Hôm nhận được thông tin từ cơ quan chức năng, không thể nói hết niềm vui của cả gia đình, dòng họ chúng tôi”. Được biết, sau khi có thông tin từ Sư đoàn 968, ông Thường và gia đình đã họp bàn thống nhất đề nghị chính quyền các cấp tạo điều kiện đưa liệt sĩ Trần Đình Cửu về an nghỉ ở quê nhà rồi tức tốc vào Quảng Trị làm các thủ tục.

Đi cùng đoàn công tác ra Hà Tĩnh, Thượng tá Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 968 cho biết: “Theo thông tin từ người dân, ngày 20/5/2020, Đội Quy tập mộ liệt sĩ Sư đoàn 968 đã tiến hành khảo sát và triển khai tìm kiếm cất bốc được 1 hài cốt liệt sĩ tại thôn Tân Định, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) kèm theo 1 lọ PENICILLIN đựng mảnh giấy bị nhòe. Cơ quan chức năng đã khôi phục thông tin ghi mảnh giấy có nội dung: “Trần Đình Cửu, Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, Hy sinh 12-6-74”. Thể theo nguyện vọng của gia đình, chúng tôi đã tổ chức bàn giao và ngày 23/5/2020, địa phương và gia đình đã tổ chức Lễ đón nhận, an táng hài cốt liệt sĩ Trần Đình Cửu. Như vậy, liệt sĩ Trần Đình Cửu nhập ngũ tháng 1/1968 tức mới chỉ 17 tuổi, sáu năm sau, anh ngã xuống khi mới 23 tuổi”.

Còn tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam; cấp ủy, chính quyền xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm tổ chức Lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sĩ Bùi Văn Đệ vừa được Đội Quy tập 584 quy tập tại xã Ba Nang, huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị.

Đảng bộ, chính quyền, thân nhân và Nhân dân xã Liêm Thanh tổ chức Lễ truy điệu, an táng liệt sĩ Bùi Văn Đệ.   Ảnh: C.T.V
Đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị viếng liệt sĩ Bùi Văn Đệ.

Ông Hoàng Văn Đào, Chủ tịch UBND xã Liêm Thuận cho biết, tìm thấy hài cốt liệt sỹ Bùi Văn Đệ không chỉ niềm hạnh phúc của gia đình liệt sỹ mà còn là của cấp ủy, chính quyền địa phương nên ngay sau khi nhận được thông tin từ Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị, xã đã làm thủ tục, giấy tờ cần thiết để thân nhân liệt sỹ vào Quảng Trị đưa hài cốt về quê. Xã cũng thành lập ban tổ chức đón nhận và cùng gia đình tổ chức tiễn đưa liệt sĩ Đệ về nơi an nghỉ cuối cùng tại Nghĩa trang liệt sỹ xã nhà.

Trên suốt hành trình đưa hài cốt liệt sĩ Bùi Văn Đệ về quê, Trung tá Trương Khắc Duẩn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị không giấu được xúc động và chia sẻ với chúng tôi nhiều thông tin. Theo đó, vào ngày 19/5/2020, Đội Quy tập 584 phát hiện 1 hài cốt liệt sỹ tại thôn Ra Poong, xã Ba Nang, huyện ĐaKrông cùng một số di vật kèm theo, trong đó có 1 hộp nhựa đựng một số giấy tờ thông tin cá nhân. Kết quả giám định thông tin đó là hài cốt liệt sỹ Bùi Văn Đệ, quê quán thôn Gừa Sông, xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, sinh năm 1950, nhập ngũ tháng 8/1970; cấp bậc: Binh nhất; chức vụ: Chiến sỹ; Đơn vị: Đại đội 1, Tiểu đoàn 2 thuộc Bộ Tư lệnh Thông tin; hy sinh ngày 1/5/1972.

Đoàn người đến viếng ai cũng bùi ngùi, trang nghiêm, kính cẩn trong giai điệu Hồn tử sỹtrầm hùng. Dàn dụa nước mắt hạnh phúc, thay mặt gia đình nói lời cảm ơn, người thân liệt sĩ Bùi Văn Đệ nghẹn ngào: “Hôm nay đón liệt sĩ Bùi Văn Đệ trở về, thay mặt gia đình, tôi xin cảm ơn cán bộ, nhân viên Đội quy tập 584, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị, các cơ quan chức năng hai tỉnh Quảng Trị, Hà Nam; Đảng bộ, chính quyềnbà con lối xóm xã nhà đã tận tình chu đáo quan tâm, giúp đỡ gia đình. Liệt sĩ Bùi Văn Đệ từ nay sẽ mãi mãi được an nghỉ trong lòng đất mẹ quê hương”.

MINH NGỌC


Tác giả: MINH NGỌC
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội