A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghi Lộc - Tiềm năng và cơ hội phát triển

Nghi Lộc là huyện cửa ngõ của thành phố Vinh, trung tâm của Khu kinh tế Đông Nam, nơi hội tụ đầy đủ những yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Huyện Nghi Lộc có vị trí thuận lợi khi giáp biển, có khu công nghiệp Nam Cấm và 10 xã thuộc khu kinh tế Đông Nam, nằm sát trung tâm du lịch biển Cửa Lò và thành phố Vinh - trung tâm kinh tế của khu vực Bắc Trung Bộ. Qua địa bàn huyện Nghi Lộc, có đường Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam, cảng biển quốc tế Nghi Thiết đón được tàu trên 70.000 tấn và gần sân bay quốc tế Vinh… Những năm qua, Nghi Lộc luôn phát huy lợi thế về cơ sở hạ tầng, điều kiện tự nhiên cùng những ưu đãi về cơ chế, chính sách để “trải thảm đỏ”, đón nhà đầu tư.

 

 

 

Trung tâm huyện Nghi Lộc

 

Trong đó, huyện tập trung vào công nghiệp - xây dựng để tăng trưởng nhanh, có nhiều sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mới; phát triển nông nghiệp theo hướng tập trung, sản xuất nông sản sạch và giá trị kinh tế cao; năm 2019 huyện đã có 23/29 xã về đích nông thôn mới; đồng thời xây dựng Nghi Lâm và Nghi Xuân thành 2 xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Cầu Cấm

 

 

Theo lộ trình phát triển, huyện Nghi Lộc xác định phải có sự đột phá mạnh mẽ, tranh thủ mọi thời cơ và nguồn lực để thực hiện tốt các mục tiêu; phấn đấu xây dựng đô thị Quán Hành trở thành đô thị vệ tinh, cực tăng trưởng phía Bắc của thành phố Vinh. Tiến hành triển khai xây dựng thị trấn chợ Thượng thành đô thị loại V, là trung tâm thương mại, văn hóa, kinh tế vùng Tây của huyện. Phát triển thị tứ tại các xã Nghi Văn, Nghi Phương và Nghi Vạn để tạo động lực cho phát triển thương mại dịch vụ trên địa bàn huyện.

 

Cảng Nghi Thiết

Ngoài ra, phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên và các nguồn lực khác của các tiểu vùng để thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Trong đó, tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh; sản xuất nông sản sạch theo tiêu chuẩn; liên kết trong sản xuất với tiêu thụ, chế biến sản phẩm nông nghiệp để tạo chuỗi giá trị kinh tế cao. Đối với tiểu vùng có lợi thế quỹ đất phát triển khu công nghiệp, du lịch biển và ven biển, huyện sẽ tập trung phát triển rau màu sạch; khu du lịch, nuôi trồng thủy sản ven bờ; mở rộng các khu công nghiệp; thu hút đầu tư phát triển cụm cảng biển nước sâu, các khu du lịch cao cấp ven biển (FLC đã khảo sát 460 ha tại Nghi Tiến).

Đường mới nối Quốc lộ 1A xuống cảng Nghi Thiết

 

Trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, thời gian tới, trên địa bàn huyện sẽ có thêm tuyến cao tốc Bắc - Nam, tuyến quốc lộ ven biển, do vậy, cần tập trung nguồn lực nâng cấp các tuyến hiện có, nhất là các tuyến QL48E, tuyến nối Vinh - KCN Nam cấm - Bãi Lữ (Đức Thiết), các tuyến đường gom của cao tốc, kết nối tuyến N5 với các xã vùng Tây của huyện. Phát triển đồng bộ các loại hạ tầng thiết yếu khác như: Điện, cấp thoát nước, bưu chính, viễn thông... hạ tầng văn hóa - xã hội khác: đáp ứng phục vụ phát triển KT-XH và yêu cầu quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực... Dự kiến đến hết nhiệm kỳ 2015 - 2020, Nghi Lộc sẽ có 26/30 chỉ tiêu đạt và vượt Nghị quyết Đại hội XXVIII đề ra.

Lễ Kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Nghi Lộc

 

 

Tháng 4 năm 2019, huyện Nghi Lộc đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện và 125 danh xưng Nghi Lộc. Tại buổi lễ, cán bộ và nhân dân huyện đã ôn lại truyền thống, giá trị lịch sử, văn hóa, cách mạng, thành quả phát triển đồng thời thể hiện sự quyết tâm cao trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến năm 2025. Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức phát động các phong trào thi đua đặc biệt chào mừng sự kiện này; động viên toàn huyện thi đua lập nhiều thành tích thực hiện tốt các chỉ tiêu pháp lệnh Nhà nước, các chỉ tiêu KT-XH, triển khai tốt hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, hoạt động đền ơn đáp nghĩa; Động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực thi đua học tập, lao động, công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.

Đón các liệt sĩ về quê hương

 

Với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, năm 2019, mặc dù trong điều kiện gặp nhiều khó khăn như dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, nắng hạn kèm theo cháy rừng, lũ lụt cuối năm, cở sở vất chất một số trường học còn thiếu... đã tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, dưới sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng và sự giám sát của HĐND huyện, sự điều hành linh hoạt của UBND huyện cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, có 23/25 chỉ tiêu hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra; Thu ngân sách đạt cao; phong trào xây dựng Nông thôn mới tiếp tục được triển khai quyết liệt và đi vào chiều sâu; thực hiện tốt năm cải cách hành chính; lĩnh vực thương mại dịch tiếp tục tăng trưởng nhanh; công tác bồi thường GPMB, thu hút đầu tư được tập trung thực hiện quyết liệt và đạt kết quả tốt; lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục có nhiều tiến bộ; thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư tập trung hơn...

Thời gian tới, Đảng bộ, nhân dân huyện Nghi Lộc mong muốn tiếp tục đón nhận sự quan tâm của bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo UBND tỉnh và các phòng, ban, ngành cấp tỉnh để Nghi Lộc sớm hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Bài, ảnh: ĐỨC CƯƠNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết