A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ đội Hà Tĩnh chăm lo cho Nhân dân cách ly phòng chống dịch Covid - 19

Những ngày cuối tháng 7, thời tiết nắng nóng gay gắt. Vượt qua sự những khó khăn vất vả, hơn 80 cán bộ, nhân viên, chiến sỹ Trung đoàn 841, Ban CHQS các huyện Cẩm Xuyên, Hương Sơn và thị xã Kỳ Anh thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các lực lượng tại 3 điểm cách ly tập trung là Trường Đại học Hà Tĩnh, Mitraco thị xã Kỳ Anh và Cổng B, Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đang ngày đêm thầm lặng phục vụ hơn 1.100 công dân cách ly; trong đó có 3 chuyên gia Trung Quốc và 824 sinh viên Lào nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Thực hiện kiểm tra thân nhiệt cho công dân tại khu cách ly Cổng B, Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn.

Tại khu vực bếp ăn Trường Đại học Hà Tĩnh, Trung úy QNCN Nguyễn Hữu Minh, Nhân viên quản lý thuộc Trung đoàn 841 được giao bếp trưởng đang chỉ đạo lực lượng phục vụ chuẩn bị thực phẩm, chế biến món ăn trong ngày cho hơn 700 suất ăn cả đối tượng cách ly và phục vụ cách ly. Mỗi người một việc, người vo gạo nấu cơm, người rửa rau, thái thịt, người chuẩn bị hộp đóng cơm canh... bàn tay của họ không ngừng nghỉ.

Bếp trưởng Nguyễn Hữu Minh cho biết, để bảo đảm phục vụ ở khu cách ly, cán bộ, chiến sỹ đều xác định tốt tư tưởng, trách nhiệm, tất cả vì sự an toàn, khỏe mạnh cho những người cách ly ở đây. Bởi vậy, ngày phục vụ bảo đảm 3 bữa ăn, từ việc cải tiến, chế biến, nấu nướng, chia định suất, mang cơm lên tận phòng ở, dọn dẹp vệ sinh... nên lịch làm việc của cán bộ, chiến sỹ ở khu cách ly kín từ 4 giờ sáng đến tận khuya.

Các công dân lao động từ Lào, Thái Lan chấp hành nghiêm các quy định tại khu cách ly tòa nhà công nhân Mitraco, thị xã Kỳ Anh.

Tham quan khu chế biến món ăn của lực lượng hậu cần Trung đoàn 841 chúng tôi mới phần nào hiểu được những khó khăn, vất vả trong việc cải tiến, chế biến món ăn cho sinh viên Lào. Binh nhất Trần Văn Hoàng, “anh nuôi” của khu cách ly chia sẻ: “Vào đây, chúng tôi đã được trang bị những kiến thức về phong tục, tập quán từng vùng miền của Lào để chế biến, cải tiến món ăn sao cho hợp khẩu vị các sinh viên Lào. Ngoài ra, chúng tôi còn phải cải tiến, chế biến một số món ăn truyền thống của bạn như xôi, đồ nướng, nộm và thứ gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn của họ đó là ớt cay...”.

Tiếp xúc với anh Khamlor Vilai Thongkou (21 tuổi), sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh chúng tôi được biết: “Các anh bộ đội Việt Nam rất nhiệt tình. Không chỉ lo ăn uống hàng ngày cho chúng em mà còn tìm hiểu qua chúng em về phong tục tập quán, thói quen ăn uống của các sinh viên Lào, nên thức ăn đã được các anh nấu ngon và hợp với khẩu vị chúng em hơn. Cảm ơn bộ đội Việt Nam nhiều lắm!”

Đến khu cách ly Cổng B, Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo thuộc huyện Hương Sơn đúng thời điểm 160 sinh viên, du học sinh Lào hoàn thành thủ tục nhập cảnh vào cách ly tập trung. Dưới cái nắng gay gắt, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Hương Sơn cùng với các lực lượng công an, y tế đang làm thủ tục đăng ký danh sách, kiểm tra thân nhiệt, phân chia phòng ở cho các sinh viên.

“Ngay từ khi tiếp nhận sinh viên Lào việc cập nhật danh sách để quản lý gặp nhiều khó khăn về ngôn ngữ; thêm vào đó, thời tiết nắng nóng, nguồn nước sinh hoạt thiếu thốn. Chúng tôi đã kịp thời tham mưu cho UBND huyện và chỉ đạo các bộ phận từng bước khắc phục khó khăn, bảo đảm tốt nhất nhu cầu sinh hoạt, bảo đảm ăn uống cho các sinh viên cách ly tại đây”, Trung tá Lê Duy Quyến, Phó chỉ huy trưởng động viên, Ban CHQS huyện chia sẻ với chúng tôi.

Về các khu cách ly tập trung ở Hà Tĩnh, điều rất dễ nhận thấy đó là tinh thần, thái độ phục vụ của những cán bộ, nhân viên, chiến sỹ LLVT tỉnh Hà Tĩnh và các lực lượng công an, y tế địa phương, tất cả với mong muốn phục vụ tốt nhất cho các đối tượng cách ly, nhất là đối với sinh viên Lào. Vượt qua cả sự khắc nghiệt của thời tiết, cán bộ, chiến sỹ các đơn vị được giao nhiệm vụ phục vụ cách ly đang ngày đêm thầm lặng chăm sóc, phục vụ các đối tượng ở các khu cách ly. Nhiều đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ ốm đau bệnh tật, nhưng họ đã biết vượt qua hoàn cảnh, gác việc gia đình để phục vụ.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS thị xã Kỳ Anh đang cấp phát các suất cơm hộp cho các công dân 
cách ly tại tòa nhà công nhân Mitraco, thị xã Kỳ Anh.

Thượng úy QNCN Hoàng Xuân Anh, Nhân viên thống kê Động viên, Ban CHQS thị xã Kỳ Anh cho biết: “Từ khi bắt đầu nhận nhiệm vụ phục vụ cách ly đợt đầu tiên đến nay đã gần 4 tháng phục vụ cách ly tôi không về thăm vợ con. Mọi việc gia đình, nuôi dạy con cái đều do vợ thay tôi đảm nhiệm. Ở đây, chúng tôi đã không có khái niệm ngày nghỉ mà xác định quyết tâm ở lại phục vụ Nhân dân. Ngày 3 bữa sáng, trưa, tối bảo đảm cơm chín, nước sôi mang tới tận phòng cho mọi người”. Hay như tấm gương của Binh nhất Trần Văn Hoàng, chiến sỹ Trung đoàn 841, “anh nuôi” ở khu cách ly Trường Đại học Hà Tĩnh. Dù bố bị tai nạn mất sức lao động hoàn toàn; mẹ đau yếu, bệnh tật; em trai út gần 2 tuổi bị bệnh hở van tim cần phải phẫu thuật... Hoàn cảnh là vậy, nhưng Hoàng vẫn xung phong đi làm nhiệm vụ phục vụ tại khu cách ly.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS thị xã Kỳ Anh chuẩn bị vật chất cho công dân cách ly tại khu nhà ở công nhân Mitraco, thị xã Kỳ Anh.

Vượt qua những khó khăn vất vả, mỗi cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh Hà Tĩnh đã và đang ngày đêm thầm lặng chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho những công dân và các bạn sinh viên Lào đang thực hiện cách ly tập trung. Họ đã chấp nhận hy sinh riêng tư, gác lại việc gia đình để phục vụ tốt nhất cho các đối tượng cách ly với tinh thần “Tất cả vì công dân cách ly”, qua đó để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân và các du học sinh Lào. Họ đã và đang đóng góp một phần công sức để đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Bài, ảnh: XUÂN LIỆU - DƯƠNG HOÀNG

 


Tác giả: LÊ XUÂN LIỆU
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết