A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hy vọng từ một bức ảnh

Bức ảnh đen trắng chụp chân dung một cô gái hy vọng là manh mối để cơ quan chức năng xác định danh tính 40 hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy ở Quảng Trị.

Ngày 25/5/2021, Trung tá Nguyễn Bá Lê, Đội trưởng Tìm kiếm quy tập mộ liệt sĩ, Sư đoàn 968, Quân khu 4 cho biết, sau 2 tháng triển khai tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở thôn Tân Xá, xã Ba Lòng, huyện Đakrông, đơn vị đã tìm thấy 40 hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật. Các hài cốt này được tìm thấy ở độ sâu từ 1 - 3,5 m, cách nhau 20 - 70 cm với nhiều di vật kèm theo như dép cao su, áo mưa, vải dù, lựu đạn chày của Việt Nam...

Tấm ảnh cô gái được tìm thấy cùng hài cốt liệt sĩ ở chiến khu Ba Lòng.

Lực lượng chức năng còn tìm thấy một bao ni-lon, bên trong có bức ảnh chân dung của một cô gái nên đã bảo quản cẩn thận và gửi Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Trị phục dựng. Sau khi phục dựng, cơ quan chức năng hy vọng bức ảnh này là manh mối góp phần xác định danh tính, đơn vị của các liệt sĩ vừa được tìm thấy.

Theo Trung tá Nguyễn Bá Lê, tất cả liệt sĩ tìm thấy đều chưa thể xác định danh tính, phiên hiệu đơn vị. Các hài cốt đang được bảo quản tại Nhà Cộng đồng thôn Tân Xá, chờ làm Lễ truy điệu và an táng. "Chiến tranh kết thúc đã lâu, nhiều cựu binh tham gia các trận đánh ở khu vực này đã già, không có thông tin liên lạc khiến việc xác định phiên hiệu cho các liệt sĩ này rất khó khăn" - Trung tá Nguyễn Bá Lê trăn trở.

Ba Lòng là địa danh nổi tiếng trong kháng chiến chống Mỹ, nơi đây từng là chiến khu. Theo nhận định ban đầu, số hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy có thể là mộ tập thể chôn 53 liệt sĩ của Trung đoàn 6 thuộc Quân khu Trị Thiên - Huế hy sinh trong trận đánh vào ngày 20/10/1965. Những năm qua, cơ quan chức năng đã triển khai khảo sát, tìm kiếm điểm mộ tập thể chôn 53 liệt sĩ trên địa bàn xã Ba Lòng nhưng chưa tìm thấy.

PV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội