Chủ nhật, 26/03/2023 - 10:30
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quan tâm thiết thực, tích cực chăm lo

Những năm qua, việc quan tâm, chăm lo chính sách hậu phương Quân đội luôn được cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị ở Sư đoàn 968 hết sức chú trọng. Trong đó, nổi bật là phong trào xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội... trao tặng các gia đình quân nhân đang tại ngũ có hoàn cảnh khó khăn được các đơn vị trong toàn Sư đoàn hưởng ứng tích cực, góp phần để cán bộ, chiến sĩ đơn vị thêm an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chúng tôi cùng Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 968 đến thăm gia đình Đại úy QNCN Lê Thanh Quyết, Nhân viên Quân lực, Ban Tham mưu, Trung đoàn 19, ở thị trấn Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Trên đường đi, chúng tôi được đồng chí Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn giới thiệu: Hoàn cảnh của đồng chí Lê Thanh Quyết hết sức khó khăn, vợ không có việc làm, 2 con còn nhỏ. Bố mẹ hai bên nội, ngoại đều đã già yếu, ốm đau thường xuyên. Mọi sinh hoạt trong gia đình đều phụ thuộc vào đồng lương eo hẹp của Quyết. Trong khi đó, nhiều năm gia đình anh phải thuê nhà để ở. Xét đề nghị của Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 19, Sư đoàn đã hỗ trợ kinh phí 70 triệu đồng xây tặng đồng chí Quyết căn nhà mới.

Cán bộ Sư đoàn 968 cùng cấp ủy, chính quyền địa phương khởi công xây dựng Nhà tình nghĩa cho gia đình Trung úy QNCN Nguyễn Thế Lý, nhân viên lái xe Sư đoàn.
                                                                                                                                               Ảnh: THANH HẢI

Mải câu chuyện, chúng tôi có mặt trước ngôi nhà của Đại úy QNCN Lê Thanh Quyết lúc nào không hay. Đón chúng tôi trong những cái bắt tay nắm chặt, Đại úy QNCN Lê Thanh Quyết không giấu được niềm vui, anh cho biết: “Bao năm hai vợ chồng phải đi thuê nhà ở, tôi không nghĩ hôm nay lại được ở trong ngôi nhà khang trang thế này”. Trong câu chuyện với chúng tôi, Đại úy QNCN Lê Thanh Quyết không quên những ngày các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn, Trung đoàn và cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đến giúp đỡ gia đình anh làm nhà. Anh tâm sự: Thực ra, với số tiền hỗ trợ 70 triệu đồng từ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” thì rất khó để có thể xây dựng ngôi nhà mới khang trang được. Nếu không có sự quan tâm của thủ trưởng và sự ủng hộ, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, gia đình tôi chẳng biết xoay xở thế nào. Có nhà mới gia đình tôi vui lắm. Bởi đây không chỉ là ngôi nhà mà cao hơn, quý giá hơn là nghĩa tình đồng chí, đồng đội”.

 Chúng tôi được biết, để giúp đỡ đồng chí Quyết có điều kiện xây dựng nhà, lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 968 đã chỉ đạo Trung đoàn 19 huy động cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đến hỗ trợ về ngày công giúp đồng chí Quyết giảm bớt gánh nặng về tiền công thợ. Nhờ sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ đơn vị với 400 ngày công, ngôi nhà có diện tích 100 m2 đã được hoàn thành và bàn giao sớm so với thời gian trong niềm vui khôn tả của gia đình, người thân và bà con xóm làng.

Trung úy QNCN Nguyễn Thế Lý là con thương binh, vợ không có việc làm ổn định, hai con còn nhỏ, nên cuộc sống gia đình anh rất khó khăn. Nhiều năm qua, gia đình anh chị vẫn phải đi thuê nhà để ở. Cảm thông với hoàn cảnh của gia đình Trung úy QNCN Nguyễn Thế Lý, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 968 đã thống nhất hỗ trợ 70 triệu đồng để xây “Nhà đồng đội” tặng gia đình anh. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị giúp đỡ ngày công xây dựng; ngôi nhà khang trang rộng 100m2 với một phòng khách, 2 phòng ngủ và công trình phụ đã được hoàn thành và bàn giao vào tháng 10 năm 2017.

Trong niềm vui phấn khởi vì được ở trong ngôi nhà mới, ngồi bên cạnh chồng, đưa tay lau những giọt nước mắt vui sướng, chị Vũ Thị Hồng Hạnh xúc động nói: “Nhờ có phong trào xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội của Sư đoàn mà gia đình tôi mới có được ngôi nhà khang trang, kiên cố thế này. Vợ chồng tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn và thủ trưởng đơn vị nơi chồng tôi công tác đã tạo điều kiện giúp đỡ để gia đình tôi được thỏa mơ ước của mình”.

Đây là 2 trong số những ngôi nhà được hỗ trợ từ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” do Sư đoàn phát động. Qua hơn 5 năm thực hiện phong trào từ năm 2012 đến nay, quỹ đã huy động được hơn 400 triệu đồng, hỗ trợ 6 gia đình cán bộ, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Cùng với việc hỗ trợ cho các gia đình quân nhân có khó khăn về nhà ở, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị bảo đảm đúng, đủ các chế độ, tiêu chuẩn theo quy định cho cán bộ, chiến sĩ. Tổ chức tốt các hoạt động, thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, thương, bệnh binh, người có công trên địa bàn với số tiền hàng trăm triệu đồng…

Chăm lo chu đáo đời sống, hậu phương quân nhân đã tạo động lực quan trọng để cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 968 thêm yên tâm công tác, phục vụ Quân đội, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp và khả năng SSCĐ của đơn vị, xây dựng Sư đoàn vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

PHẠM AN


Tác giả: PHẠM AN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội