A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Câu lạc bộ “Vượt khó”

Xưởng 467 (Cục Kỹ thuật) là đơn vị làm nhiệm vụ sửa chữa xe máy, vũ khí trang bị cho lực lượng vũ trang Quân khu và các đơn vị trực thuộc Bộ đóng quân trên địa bàn. Những năm gần đây, số lượng xe máy vào sửa chữa tại Xưởng ngày càng nhiều, hầu hết các xe đã qua sử dụng lâu năm nên các cụm chi tiết hư hỏng nặng. Trong khi đó, việc khai thác vật tư, phụ tùng thay thế nhiều chủng loại khan hiếm, khó kiểm soát chất lượng.

Để khắc phục những khó khăn đó, ngoài việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều hành sản xuất, sửa chữa, bồi dưỡng năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ, thợ sửa chữa... Xưởng đã thành lập Câu lạc bộ “Cán bộ, nhân viên kỹ thuật trẻ”. Câu lạc bộ đã quy tụ những cán bộ, nhân viên trẻ, đam mê sáng tạo để cho ra đời các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm phục vụ cho công tác quản lý, điều hành, bảo dưỡng, sữa chữa vũ khí trang bị kỹ thuật, xe máy góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của đơn vị.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy Nguyễn Thế Tuấn, Trợ lý kỹ thuật Xưởng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: “Từ Câu lạc bộ “Cán bộ, nhân viên kỹ thuật trẻ” đã phát triển hình thành các nhóm gồm những kỹ sư, thợ có chung niềm đam mê, sở trường nghiên cứu trên các lĩnh vực, bổ trợ cho nhau trong nghiên cứu, đưa ra các ý tưởng, giải pháp sát với thực tiễn, ứng dụng hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Có thể kể đến một số nhóm như: Nhóm nghiên cứu sản xuất thiết bị, đồ gá công nghệ; nhóm nghiên cứu cải biên lắp lẫn chi tiết máy; nhóm nghiên cứu phục hồi chi tiết máy; nhóm nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật mới vào quản lý điều hành, sản xuất tại đơn vị”. Để phát huy hiệu quả của Câu lạc bộ, hàng tháng, trong Hội nghị công tác kỹ thuật, “Ngày kỹ thuật” của Xưởng, các cá nhân trình bày những ý tưởng, giải pháp sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của mình để mọi người cùng tham gia góp ý, bổ sung, hoàn thiện, tìm ra giải pháp tối ưu nhất để giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra. Xưởng đã tạo “Hộp thư chung” trên phần mềm quản lý dữ liệu sáng kiến, đề tài để mỗi cán bộ, nhân viên có thể bày tỏ quan điểm, chứng kiến của bản thân và chia sẻ thông tin khoa học thông qua các bài viết, phóng sự, kỹ thuật mới trong lĩnh vực sửa chữa ô tô và áp dụng công nghệ mới vào quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị.

Các thành viên Câu lạc bộ “Cán bộ, nhân viên kỹ thuật trẻ” Xưởng 467 trao đổi, thẩm định tính hiệu quả của sáng kiến.

 

Từ những ý tưởng của cán bộ, nhân viên trong toàn đơn vị, Câu lạc bộ đã cùng với Hội đồng Khoa học công nghệ Xưởng trao đổi, bàn bạc, giao nhiệm vụ cho các nhóm nghiên cứu để sớm đưa sản phẩm áp dụng vào thực tiễn. Bên cạnh đó, Xưởng còn tổ chức lớp học tiếng Anh để giúp cán bộ, nhân viên bổ sung kiến thức, góp phần khai thác làm chủ các trang thiết bị hiện đại. Đồng thời, gắn phong trào “Sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” với phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị và thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”, phong trào thi đua “Lao động giỏi - lao động sáng tạo”, qua đó đã tạo động lực cho cán bộ, nhân viên tích cực trong lao động, sản xuất, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, vượt qua khó khăn, thực hiện tốt qui trình công nghệ, vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật và đã có nhiều đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đưa vào ứng dụng trong thực tế đạt hiệu quả cao.

Tính riêng từ năm 2013 đến nay, toàn Xưởng 467 đã có 28 đề tài, sáng kiến, cải tiến tham gia giải thưởng Nguyễn Viết Xuân Quân khu, tiêu biểu như các đề tài: “Thiết kế, xây dựng hệ thống mạng và phần mềm quản lý, điều hành công tác kỹ thuật tại các trạm xưởng cấp chiến thuật, chiến dịch”; “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ phun phủ kim loại vào công tác phục hồi, sửa chữa chi tiết máy trong điều kiện công nghệ Xưởng sửa chữa cấp chiến dịch”. Nhiều sáng kiến được áp dụng vào sản xuất như: Sáng kiến “Thiết kế chế tạo giá nổ thử động cơ Diezen, giá nâng hạ lốp xe tải”; “Chuyển đổi hệ thống điều khiển tan băng của hệ thống điều hoà, dùng nhiệt điện trở sang dùng công tắc nhiệt”... Đặc biệt, trong thời gian gần đây các sáng kiến, đề tài không chỉ nằm trong lĩnh vực phục vụ sửa chữa xe, trang thiết bị của đơn vị mà còn tham gia cùng các đơn vị trong và ngoài quân đội nghiên cứu thiết kế nhiều sản phẩm ở các ngành nghề khác như: Tính toán thiết kế khung thép nhà cao tầng; thiết kế chế tạo đồ gá cửa hầm công binh; chế tạo máy gập thép; thiết kế, chế tạo thang máy ...

Việc áp dụng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã góp phần nâng cao chất lượng, tiến độ sửa chữa xe máy, đảm bảo độ tin cậy, tính năng vũ khí trang bị kỹ thuật, góp phần tiết kiệm ngân sách và bảo đảm an toàn trong lao động cũng như công tác quản lý vận hành.

                                          Bài, ảnh: Phan Quang - Nguyễn Chung


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết