Thứ 6, 30/10/2020 - 00:40
Tổng Biên tập Báo Quân khu 4 biểu dương cán bộ, phóng viên trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền phòng chống, khắc phục hậu quả mưa lũ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung mọi nguồn lực ổn định đời sống Nhân dân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, động viên Nhân dân vùng lũ Quảng Bình Trực tiếp công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích do mưa lũ ở Thủy điện Rào Trăng 3 NHỮNG HÌNH ẢNH XÚC ĐỘNG TAI LẾ TRUY ĐIỆU 22 LIỆT SỸ ĐOÀN KINH TẾ - QUỐC PHÒNG 337 Trực tiếp Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ Những hình ảnh xúc động tại Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ Trực tiếp Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ Trực tiếp Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ Trực tiếp Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ Trực tiếp Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giupd dân khắc phục hậu quả mưa lũ Trực tiếp Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Ươm mầm” nơi đảo xa

Vừa đặt chân đến đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), được nghe những giọng đọc ê, a rất đỗi thân thương của các cháu nhỏ trong lớp học Hoa Phong Ba giúp chúng tôi phần nào vơi đi những mệt nhọc sau hành trình gần 20 hải lý vật lộn với những đợt sóng dữ. Dịp trở lại Cồn Cỏ lần này, ai ai vui mừng trước sự đổi thay về điều kiện dạy và học trên đảo. Thay vì phải học trong ngôi trường chật chội, xuống cấp thì nay cô và trò lớp học Hoa Phong Ba được chuyển về ngôi trường mới khang trang, sạch đẹp hơn.

Dẫn chúng tôi đến thăm lớp Mầm non - Tiểu học Hoa Phong Ba, ông Cao Hồng Hải, Phó chủ tịch HĐND huyện đảo Cồn Cỏ cho biết: Từ ngày ngôi trường hoàn thành và đưa vào sử dụng, các cháu được học tập trong điều kiện tốt hơn trước. Đây là công trình được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tặng cuối năm 2015. 

Các cô giáo Lớp Mầm non - Tiểu học Hoa Phong Ba tận tình kèm cặp, dạy bảo các cháu.

Bước vào lớp học, chúng tôi cảm nhận được sự ấm áp, tình cảm sâu nặng giữa cô và trò. Bằng tất cả tấm lòng, các cô giáo uốn nắn cho các cháu từng nét chữ, hướng dẫn các cháu tập vẽ như những người mẹ hiền. Cô giáo Nguyễn Thị Thắm, người đã có thâm niên gần 10 năm dạy học tại đảo Cồn Cỏ cho biết: “Các cháu đều nằm trong độ tuổi từ 1 đến 5 nên phải học ghép như vậy, chị em chúng tôi thay phiên nhau vừa dạy học vừa chăm sóc cho các cháu”.

Trong câu chuyện với chúng tôi, cô Thắm chia sẻ: “Những ngày mới ra đảo, với những người phụ nữ như chúng tôi thực sự là thử thách lớn. Điều kiện vật chất, trường lớp, nơi ở còn nhiều khó khăn, cảnh vật thì hoang sơ lắm nhưng cũng dần thích nghi được để đứng vững, dạy học đến ngày nay. Tôi luôn tâm niệm, dạy học ở đâu cũng vậy, dù ở đất liền hay đảo cũng là trên mảnh đất quê hương. Giờ thì mọi thứ đã ổn định, điều kiện dạy học cũng tốt hơn nhiều”. Cũng gần 10 năm tình nguyện “vượt sóng” ra dạy học trên đảo, cô Hoàng Thị Hiếu tâm sự: “Mặc dù cuộc sống trên đảo còn nhiều khó khăn, chồng và các con đang ở thị xã Quảng Trị nhưng vì trót nặng tình với các cháu nhỏ nơi đây nên không thể xa đảo, xa các cháu”. Trong câu chuyện với cô Hoàng Thị Hiếu, chúng tôi được biết, năm 2007 tốt nghiệp Lớp cao đẳng Mầm non tại Trường cao đẳng Sư phạm Quảng Trị, cô Hiếu đã tình nguyện ra đảo dạy học. Và cứ một tháng nếu biển không động, cô lại khăn gói theo tàu vào đất liền thăm gia đình một lần. Nhiều năm tham gia dạy học trên đảo, niềm vui của các cô là được thấy các cháu chăm ngoan, khôn lớn từng ngày. Điểm tương đồng giữa hai cô giáo chính là tình yêu trẻ tha thiết, mong muốn truyền thụ cho các cháu tình yêu đối với con chữ, những kỹ năng cơ bản để khi bước vào đời các em có thể vươn xa hơn, lớn lên sẽ đem kiến thức học được để góp phần xây dựng quê hương.

Động lực giúp các cô vững tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ ngoài tình yêu, sự hồn nhiên của các trẻ còn có niềm động viên từ gia đình của mình. Đối với cô Thắm, sau quá trình dạy học trên đảo, cô cũng đã có gia đình riêng cho mình. Chồng cô là một sĩ quan quân đội, hiện cũng công tác tại đảo Cồn Cỏ. 

Mặc dù điều kiện trường lớp đã tốt hơn nhiều, nhưng so với đất liền thì vẫn còn nhiều khó khăn nhất định. Thế nhưng bằng tình yêu nghề, yêu trẻ các cô đã không quản khó khăn, gác lại lợi ích riêng tận tâm với công việc “ươm mầm” nơi đảo xa. 

        Bài, ảnh: Kim Dung


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết