A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Quốc phòng ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của Quân khu 4 trong phòng chống dịch Covid-19

Sáng nay 30/3/2020, dưới sự chủ trì của Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng (BQP) đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quân về công tác phòng chống dịch bệnh, về phía đầu cầu Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu chủ trì; Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu dự hội nghị.

 

         

         

Toàn cảnh điểm cầu Bộ Quốc phòng

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, đại diện Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 BQP báo cáo tóm tắt tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, trong nước và trong Quân đội. Qua báo cáo cho thấy, dịch bệnh giai đoạn hiện nay vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp do số ca bệnh từ nhiều nguồn khác nhau; việc quản lý khi nhập cảnh chưa chặt chẽ dẫn đến khó kiểm soát quá trình tiếp xúc và lây truyền. Cả nước đã xuất hiện một số ổ dịch lớn nên nguy cơ bùng phát là rất cao nếu không kiểm soát tốt, ngăn chặn kịp thời và có thể xâm nhập vào Quân đội, khi số ca dương tính trong các khu cách ly tập trung tăng cao. Hiện nay, trong Quân đội chưa có ca mắc bệnh. Các bệnh viện Quân đội đang theo dõi, điều trị cho 15 bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19…

Toàn cảnh điểm cầu Bộ Tư lệnh Quân khu 4.

 

          Đến thời điểm sáng ngày 30/3, Quân đội đã triển khai 120 điểm để cách ly tích lũy cho tổng số 55.049 người, hiện đang cách ly 31.669 người, số còn lại đã hết thời gian cách ly. Trong quá trình cách ly, các điểm đã tổ chức chặt chẽ khâu xét nghiệm, sàng lọc, theo dõi và phát hiện 36 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2 để chuyển ra bệnh viện bên ngoài điều trị.

Trung tướng Nguyễn doãn Anh phát biểu tại hội nghị.

 

          Tham gia phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 đã báo cáo kết quả triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 trong thời gian qua. Theo đó, địa bàn Quân khu 4 có đường biên giới với nước bạn lào dài hơn 1330km, có nhiều cửa khẩu và đường mòn, lối mở. Số lượng công dân từ Thái Lan và Lào nhập cảnh vào địa bàn Quân khu tăng từng ngày, cùng với đó là số lượng công dân cách ly ngày càng nhiều. Đây là những khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Quân khu thời gian vừa qua.

Các đại biểu tại điểm cầu Bộ tư lệnh Quân khu 4.

 

          Từ đặc điểm trên, Quân khu 4 đã triển khai 10 biện pháp phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, trong đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã chủ động phối hợp, thống nhất với cấp ủy, chính quyền 6 tỉnh về kế hoạch điều phối, phân luồng, tiếp nhận công dân về cách ly theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân và LLVT về công tác phòng dịch, ổn định tư tưởng cho nhân dân; các đơn vị chủ động chuẩn bị tốt cơ sở cách ly trên địa bàn các tỉnh. Đến thời điểm sáng ngày 30/3, trên địa bàn Quân khu đã tổ chức cách ly được 42.313 người, trong đó đã hoàn thành cách ly 14.635 người, hiện đang cách ly 27.678 người, trong đó các đơn vị của Quân khu cách ly 4527 người. Mặc dù tiếp nhận số lượng lớn nhưng Quân khu 4 và các tỉnh vẫn phối hợp điều hành một cách nhịp nhàng, thống nhất, bảo đảm an toàn.

          Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ toàn quân trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua. Đối với Quân khu 4, đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh: Bộ Tư lệnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quân khu 4 đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ trong giai đoạn 2, nhất là đã triển khai hiểu quả 10 nhiệm vụ mà Quân khu xác định. Cùng với đó, Quân khu 4 đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền 6 tỉnh vận dụng có hiệu quả cơ chế “4 tại chỗ” trên địa bàn; Quân khu 4 vừa chống dịch, vừa làm nhiệm vụ cách ly nhưng cùng đồng thời đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ khác trong những tháng đầu năm 2020. Đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng cũng đánh giá cao công tác điều phối, phân luồng, tiếp nhận công dân về cách ly tại các tỉnh của Bộ Tư lệnh Quân khu với 6 tỉnh, trong đó có vai trò của đồng chí Tư lệnh Quân khu.

Trong thời gian tới, Quân khu 4 cần tiếp tục phối hợp với các Quân khu 1;2;5 nắm chắc số công dân Việt Nam ở Lào, tiếp tục mở rộng địa bàn, chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly với số lượng 20 – 30 ngàn người; hạn chế tối đã việc ùn tắc ở các cửa khẩu, nhất là ở Cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), Cha Lo (Quảng Bình), Cầu Treo (Hà Tĩnh); tiếp tục phát huy tốt cơ chế “4 tại chỗ” (gồm lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư tại chỗ và chỉ huy tại chỗ) để Quân khu 4 cùng toàn quân và cả nước chung tay phòng chống có hiệu quả dịc Covid-19.

Tin, ảnh: LÊ THĂNG

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội