A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÁNH SÓNG MÙA XUÂN TRÊN QUÊ HƯƠNG BÁC

Những ngày giáp Tết Tân Sửu, khi những cành đào bắt đầu bung nở, chúng tôi có dịp đến thăm Lữ đoàn Thông tin 80. Trong không khí lâng lâng đất trời vào Xuân, gặp gỡ và trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Thông tin trên quê hương Bác, được các anh chia sẻ về nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc (TTLL) trong dịp Tết và không khí chuẩn bị vui Tết đón Xuân của đơn vị, chúng tôi thật tự hào.

Bộ đội Lữ đoàn Thông tin 80 củng cố, làm đẹp cảnh quan môi trường đón Tết.

Lách quá không khí ồn ào, náo nhiệt phố phường ngày giáp Tết, có mặt tại sở chỉ huy Lữ đoàn Thông tin 80, trước mắt chúng tôi là cảnh quan khuôn viên doanh trại rực rỡ sắc màu cờ Đảng, cờ Tổ quốc xen kẽ với cờ vui tung bay trong gió. Tiếp chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Bình Nguyên cho biết: “Với tinh thần “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc”, trước Tết một tháng Lữ đoàn đã lập kế hoạch triển khai, bảo đảm TTLL sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ Tết Nguyên đán Tân Sửu. Trong đó chúng tôi nhận định những yếu tố ảnh hưởng đến việc triển khai bảo đảm TTLL và xác định rõ nhiệm vụ bảo đảm TTLL trong dịp Tết để tính toán sử dụng, bố trí triển khai lực lượng phương tiện thông tin, quyết tâm dù nhiệm vụ khó khăn đến đâu cũng phải tổ chức cho bộ đội đón Tết ấm áp, vui vẻ và bảo đảm TTLL thông suốt vững chắc trong mọi tình huống”.

 “Mục sở thị” không khí chuẩn bị vui Xuân đón Tết tại Tổng trạm thông tin, chúng tôi cùng Đại tá Nguyễn Trọng Dương, Chính ủy Lữ đoàn đến Tiểu đoàn 1. Tong câu chuyện với đồng chí trên đường đi, chúng tôi được biết, để tổ chức Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và SSCĐ cao, đồng thời tạo tinh thần đoàn kết, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021, cùng với việc quán triệt sâu sắc Chỉ thị SSCĐ năm 2021 của Tư lệnh Quân khu, Chỉ thị của Lữ đoàn về việc SSCĐ và tổ chức Tết Tân Sửu, Đảng ủy Lữ đoàn đã quán triệt tới cấp ủy, chính trị viên các cấp tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ, nhận rõ âm mưu, thủ đoạn lợi dụng dịp Lễ, Tết để hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, luôn luôn cảnh giác, SSCĐ cao, quyết tâm bảo đảm TTLL kịp thời thông suốt vững chắc.

Thủ trưởng Phòng Thông tin Quân khu kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu Lữ đoàn Thông tin 80.

Cũng theo đồng chí Chính ủy Lữ đoàn, nhân dịp Tết Nguyên Đán, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức tốt công tác chính sách hậu phương quân đội. Tổ chức thăm hỏi, động viên và chúc Tết, tặng quà gia đình các quân nhân hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ tại Rào Trăng, các gia đình chính sách trên địa bàn đóng quân; trích quỹ đơn vị hỗ trợ các gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn trong đơn vị. Cùng với đó chỉ huy Lữ đoàn đã trực tiếp tổ chức kiểm tra, thăm, động viên và chúc Tết các trạm lẻ của Lữ đoàn đóng quân trên 6 tỉnh miền Trung.

Đến Tiểu đoàn 1, chúng tôi được chứng kiến công việc chuẩn bị đón tết nhộn nhịp, khẩn trương của cán bộ chiến sĩ đơn vị Tổng trạm thông tin. Tại đây cán bộ, chiến sĩ đang cùng nhau vừa tổ chức trang trí, củng cố cảnh quan và chuẩn bị các vị trí cho hội thi gói bánh chưng vừa đảm bảo TTLL thường xuyên, củng cố hệ thống thông tin chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc trong dịp vui Xuân đón Tết sắp tới.

Khu Tổng trạm thông tin hôm nay như khoác lên mình tấm áo mới sặc sỡ sắc Xuân. Bên cạnh Tám chữ vàng “Kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn” và khẩu hiệu “Vào ca trực là vào vị trí chiến đấu” là băng rôn đỏ với dòng chữ “Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 đẩy mạnh và thực hiện tốt phong trào thi đua “Mừng Xuân, dâng Đảng” quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm TTLL”; các bồn hoa trước khuôn viên Tổng trạm được phối màu tinh tế đang rực rỡ khoe sắc với phướn, cờ vui bên những cành mai nở sớm.

 Bước vào khu vực Buồng thu, khác với ngày thường, hôm nay trên bàn ca trưởng đặt bên cạnh tấm bảng “Ca trực kiểu mẫu” là 1 cành đào đã nở hoa tươi thắm. Tuy nhiên, không gian buồng thu vẫn rất yên tĩnh, chỉ nghe tiếng tịch… tà xen lẫn tiếng lạch cạch của ma níp. Làm việc ở vị trí bàn máy số 1, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Mơ đang phát điện cho 6 đối tượng liên lạc, bàn tay phải cầm ma níp rung nhè nhẹ, từng tiếng tịch, tà rải đều tròn trịa, chắc nịch, chiếc kim đồng hồ tín hiệu lạch cạch, gật gù theo nhịp rung của ma níp. Phát xong bức điện, chị Mơ chia sẻ với chúng tôi: “Đặc thù nhiệm vụ của chúng tôi thường phải trực theo ca, kíp nên đến ca trực của ai bất kể đêm hôm hay mưa gió, Lễ, Tết đều phải có mặt đúng giờ để bảo đảm TTLL. Khi mới nhận nhiệm vụ, nhiều chị em không khỏi lúng túng, nhất là các đồng chí trẻ tuổi, đêm Giao thừa mọi người sum vầy bên gia đình còn mình bận canh trực cũng không khỏi nao lòng, tuy nhiên cũng nhờ sự quan tâm động viên kịp thời của chỉ huy các cấp nên mọi người đều thoải mái, vui vẻ, xác định tốt nhiệm vụ”

Tiểu đoàn 2 tăng cường huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho bộ đội.

Khác với không khí tại Tiểu đoàn 1, với quân số biên chế ít, những ngày này doanh trại Tiểu đoàn 2 càng thưa người. Ngoài một số bộ phận được phân công củng cố, trang trí khuôn viên doanh trại và bảo quản các xe thông tin cơ động, còn lại đơn vị huy động tối đa quân số cho nhiệm vụ củng cố hệ thống tuyến cáp, dây máy đi các hướng Bắc Vinh và các đơn vị khu vực Nam Đàn (khoảng 100 km dây, cáp và gần 150 thuê bao đầu cuối). Gặp Thiếu tá Đinh Ngọc Chiến, Tiểu đoàn trưởng đang theo dõi, hướng dẫn các chiến sĩ đảm bảo an toàn khi đang tổ chức củng cố tuyến cáp vượt đường, anh cho biết: “Xác định Nhiệm vụ bảo đảm TTLL trong những ngày lễ, tết rất nặng nề và hết sức quan trọng. Chính vì vậy, hàng năm, ngoài các đợt bảo quản, bảo dưỡng theo định kỳ ra đơn vị chúng tôi còn tổ chức củng cố toàn bộ hệ thống thông tin dịp chuẩn bị đón Tết nhằm bảo đảm TTLL thông suốt vững chắc trong dịp này”.

Ngược xe lên Nam Đàn, cách thành phố Vinh 25km, chúng tôi đến Tiểu đoàn 3 (Tiểu đoàn huấn luyện và bảo đảm TTLL cơ động), đây là đơn vị đông quân và có khuôn viên doanh trại nằm trên 1 sườn đồi rộng thoáng, được bố trí theo bậc thang. Từ ngoài cổng nhìn vào chúng tôi bị hút mắt với dãy cờ hoa rực rỡ xen kẽ giữa 2 hàng dương thẳng tắp dẫn lên sân chào cờ Tiểu đoàn.

Tại sân chào cờ một tháp củi lớn và một cây nêu cao vút phất phới cờ phướn đã được dựng lên, một số chiến sĩ đang kẻ, vẽ và chuẩn bị các khu vực vui chơi giải trí, như kéo co, ném vòng, đá bóng qua vòng... Thiếu tá Trần Văn Trung, Chính trị viên Tiểu đoàn 3 cho biết, khu vui chơi tập trung này sẽ là nơi cán bộ chiến sĩ đơn vị đón Giao thừa tập trung với nhiều hoạt động, như hái hoa dân chủ và giao lưu văn hóa văn nghệ. Còn trong những ngày Tết tại đây sẽ tổ chức các trò chơi dân gian, thi đấu thể thao...

Đến thăm vườn tăng gia và khu chăn nuôi tập trung của đơn vị, chúng tôi không khỏi choáng ngợp bởi màu xanh bời bời của các loại rau. Theo Đại úy Nguyễn Lệ Hùng, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 3, mặc dù lịch huấn luyện dày, thời tiết khắc nghiệt nhưng để đảm bảo thực phẩm và rau xanh cho nhu cầu hàng ngày và phục vụ Tết Nguyên đán cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đã sắp xếp thời gian, cố gắng nỗ lực đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất. Đến nay đơn vị tự cung, tự cấp đủ nhu cầu rau xanh và thực phẩm, ngoài ra còn đáp ứng một phần nhu cầu thịt lợn cho các đơn vị trong Lữ đoàn.

Chia tay các anh, chúng tôi ra về, trong hương Xuân thoang thoảng, đâu đó khẩu lệnh triển khai tổ đài của các phân đội TTLL cơ động vẫn vang lên khắp dãy núi Ngũ Liên Châu. Trên bầu trời từng đàn chim én đang chao lượn như chào đón các anh, những người lính thông tin làm nên “Cánh sóng mùa Xuân” trên quê hương Bác.

                                                             Bài, ảnh: KỲ SƠN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội