Thứ 5, 29/10/2020 - 23:53
Tổng Biên tập Báo Quân khu 4 biểu dương cán bộ, phóng viên trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền phòng chống, khắc phục hậu quả mưa lũ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung mọi nguồn lực ổn định đời sống Nhân dân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, động viên Nhân dân vùng lũ Quảng Bình Trực tiếp công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích do mưa lũ ở Thủy điện Rào Trăng 3 NHỮNG HÌNH ẢNH XÚC ĐỘNG TAI LẾ TRUY ĐIỆU 22 LIỆT SỸ ĐOÀN KINH TẾ - QUỐC PHÒNG 337 Trực tiếp Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ Những hình ảnh xúc động tại Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ Trực tiếp Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ Trực tiếp Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ Trực tiếp Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ Trực tiếp Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giupd dân khắc phục hậu quả mưa lũ Trực tiếp Lễ viếng, Lễ Truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến sĩ “nhà báo” với thành tích “3 giỏi”

Trong số các chiến sĩ mới là cử nhân nhập ngũ năm 2020 của Lữ đoàn Công binh 414 tôi đặc biệt ấn tượng với Binh nhì Mai Thanh Cường, chiến sĩ Đại đội 7, Tiểu đoàn 3 bởi khả năng giao tiếp tự tin, lưu loát và đặc biệt, trước khi nhập ngũ, Cường là đồng nghiệp với tôi, một cử nhân báo chí.

Đại úy Ngô Đức Din, Chính trị viên Đại đội 7 giới thiệu với tôi: “Cường sinh năm 1997, quê ở xã Cam Hiếu, Cam Lộ, Quảng Trị. Năm 2015, em thi đỗ Khoa Báo chí, Đại học Khoa học Huế. Trước khi nhập ngũ, Cường là cộng tác viên đắc lực của nhiều tờ báo nổi tiếng như: Dân trí, Dân sinh, Vietnamnet, là phóng viên thử việc tại Tòa soạn Báo PLO (Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh)…”. Nói rồi anh Din lấy điện thoại gõ một số từ khóa, màn hình lần lượt hiện lên một số bài, ảnh của Cường như: “Hoa chết hơn nửa, làng hoa Tết lo “vỡ trận” ngày cuối năm”; “Xót xa cảnh vợ chồng phụ hồ có 3 đứa con mắc bệnh máu khó đông”; “Chiêm ngưỡng không gian nghề truyền thống 3 miền hội tụ tại Huế”, “Hoành tráng lễ hội áo dài đầy màu sắc”, “Hào hứng với lễ hội khinh khí cầu quốc tế”…

Binh nhì Mai Thanh Cường trao đổi kỹ năng viết báo với cán bộ đơn vị.

Tâm sự với tôi, Cường nói bằng niềm cảm hứng bất tận về những trải nghiệm, cơ may bén duyên với báo chí, tâm trạng háo hức, chờ đợi, hụt hẫng khi bài không đạt yêu cầu; cảm xúc vỡ òa khi tác phẩm đầu tay được đăng tải; niềm vui khi tác nghiệp, cách khai thác đề tài, nghệ thuật phỏng vấn, khoảnh khắc bấm máy... Cường tâm sự: “Chính những trải nghiệm đã hun đúc, làm lớn dần trong em đam mê với báo chí. Báo chí giúp em đi nhiều, biết nhiều và rút ra được nhiều bài học trân quý. Đến khi trở thành cử nhân báo chí, sống bằng nghề báo, em vẫn không trả lời được vì sao mình lại chọn nghề này. Mọi thứ đến với em như một cơ duyên”.

Cường kể, tháng 1/2019, khi “chân ướt chân ráo” đi thực tập cuối khóa tại Ban đại diện Báo Dân trí ở Huế với nhiều dự định ấp ủ nhưng khi bắt tay vào việc, áp lực phải hoàn thành đủ chỉ tiêu, đúng thời gian thì cái gì cũng mới mẻ. Những bài viết phải cắt đi, sửa lại mấy lần mà đọc đi, đọc lại vẫn thấy chưa ổn. May mắn được nhà báo Tôn Thất Đại Dương, Trưởng ban đại diện hướng dẫn, dìu dắt, Cường dần quen và bắt nhịp công việc ở một trong những báo điện tử lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Sau nhiều nỗ lực thì điều Cường mong mỏi đã đến. Khi được giao tìm hiểu đề tài xã hội, Cường gặp không ít khó khăn bởi đề tài này dù “nhiều đất diễn” nhưng khai thác được điều mới lạ, hấp dẫn không phải dễ. Một ngày giáp Tết Kỷ Hợi, khi rong ruổi xứ Huế về đêm, Cường thấy cả thành phố như “co mình” trong đêm Đông và hình ảnh người dân mưu sinh trong giá rét trở thành nét chấm phá hoàn hảo cho bức tranh đa sắc màu ấy. Cường lân la làm quen, trao đổi, phỏng vấn, để rồi những con người khó nhọc mưu sinh bằng nghề bán bánh bao, bánh mỳ, chè Huế, lao công quét rác hay đạp xích lô du lịch trở thành “chất liệu” chính trong bài viết “Những phận người lặng lẽ mưu sinh trong đêm Đông mưa rét” đăng tải trên Báo Dân trí điện tử ngày 7/1/2019. Cảm giác lâng lâng, hạnh phúc khó diễn tả thành lời khi bài viết được đăng tải bao nhiêu thì Cường lại cảm thấy bị tổn thương bấy nhiêu khi biết bài viết của mình chưa làm hài lòng tòa soạn, mà chỉ dùng “ép”, dùng để động viên, khuyến khích. Nhưng đó cũng là động lực để Cường lao vào công việc, dồn nhiều tâm huyết cho những đề tài mình tâm đắc. Những tác phẩm chất lượng, thuyết phục được ban biên tập lần lượt được đăng tải với bút danh “Thanh Cường”.

Năm 2019, tốt nghiệp ra trường, Cường quyết định “Nam tiến” thử thách bản thân khi cộng tác với nhiều tờ báo lớn. Khi đang là phóng viên thử việc tại Báo PLO thì Cường nhận lệnh gọi nhập ngũ. Xác định đây là trách ngiệm công dân, Cường gác lại đam mê và thu nhập khá cao để nhập ngũ. Được biết, sau khi nhập ngũ, Cường không chỉ là hạt nhân tích cực trong các hoạt động tuyên truyền, phong trào văn hóa văn nghệ, xây dựng đơn vị mà còn đạt giỏi cả “3 tiếng nổ”: Bắn giỏi, ném lựu đạn giỏi, đánh thuốc nổ giỏi.

“Trở thành chiến sĩ với 11 chế độ ngày, 3 chế độ tuần, huấn luyện cường độ cao, chắc chẳng còn thời gian để viết báo?” - Tôi hỏi thì Cường đáp: “Niềm đam mê báo chí trong em chưa bao giờ tắt. Chỉ huy đơn vị cũng rất tạo điều kiện để em phát huy sở trường nhưng em xác định nhiệm vụ chính là huấn luyện, rèn luyện thật tốt. Em thấy môi trường quân ngũ có rất nhiều đề tài để khai thác và mong sao sẽ được cộng tác với Báo Quân khu 4 một ngày gần nhất anh nhé”. Tôi cũng hy vọng mạng lưới thông tin viên, cộng tác viên của Báo Quân khu 4 sẽ có thêm cái tên Mai Thanh Cường…

Bài, ảnh: MẠNH HÙNG


Tác giả: Mạnh Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết