A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ 2017 Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực

 Sáng 17-10 (theo giờ Washington), tại Lầu Năm góc, trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ ở thủ đô Washington, đã diễn ra Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ 2017. Dẫn đầu Đoàn biểu quốc phòng Việt Nam tham gia Đối thoại là Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ quốc phòng; Tiến sĩ Joseph H.Felter, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách khu vực Đông và Đông Nam Á dẫn đầu Đoàn đại biểu quốc phòng Hoa Kỳ tham gia Đối thoại.

Tham dự đối thoại còn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Hoa Kỳ, Phạm Quang Vinh.

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ 2017 cập nhật thông tin về những thách thức an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bàn thảo các nội dung hợp tác để đẩy mạnh quan hệ Quốc phòng song phương Việt Nam-Hoa Kỳ trong khuôn khổ Quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ 2017 cũng trao đổi về tình hình thế giới, khu vực hai bên cùng quan tâm; đánh giá kết quả hợp tác năm 2017, xác định phương hướng hợp tác năm 2018 và các năm tiếp theo phù hợp với Bản ghi nhớ về Thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương năm 2011, Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ năm 2015, hiện thực hóa các thỏa thuận giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước trong chuyến thăm Hoa Kỳ tháng 8-2017 của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch, góp phần thúc đẩy quan hệ “Đối tác toàn diện” Việt Nam-Hoa Kỳ.

Quang cảnh buổi đối thoại. 

 

Phát biểu tại Đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thông báo cho phía Hoa Kỳ biết phía Việt Nam mới khai trương Trung tâm Gìn giữ hòa bình tại Hà Nội; đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai Bộ quốc phòng trong lĩnh vực quân y còn rất lớn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang chuẩn bị triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình LHQ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đặc biệt đánh giá cao sự hợp tác giữa hai phía trong hoạt động tìm kiếm thông tin và hài cốt quân nhân của hai phía mất tích trong thời gian chiến tranh, coi đây là một điểm sáng trong hợp tác quốc phòng hai nước. Đến nay, có thể yên tâm về năng lực của phía Việt Nam về cả con người lẫn kỹ thuật, phương tiện trong hoạt động này, hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của công tác tìm kiếm MIA.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Trưởng đoàn đại biểu quốc phòng Mỹ. 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao hồ sơ MIA cho Tiến sĩ Joseph H.Felter.

Về hoạt động xử lý vật liệu nổ còn sót lại trong thời gian chiến tranh, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị phía Bộ quốc phòng Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ những thỏa thuận đã ký giữa hai bên trong lĩnh vực này, tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức quốc tế tham gia vào các hoạt động này. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thông báo, với sự giúp đỡ của phía Mỹ, dự án tẩy rửa chất dioxin ở sân bay Đà Nẵng đã hoàn thành vượt mức mong đợi. Phía Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức lễ công bố kết thúc dự án đúng vào dịp đầu tháng 11-2017 tại Đà Nẵng, trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC, có sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Tiếp đó, Việt Nam cũng dự kiến sẽ tổ chức một cuộc hội thảo quốc tế nhằm tổng kết những kinh nghiệm thành công của dự án tẩy rửa chất dioxin ở sân bay Đà Nẵng, có sự tham gia của các nhà khoa học quốc tế cũng như quan chức của hai phía. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ hy vọng rằng phía Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết trong một dự án lớn hơn là tẩy chất dioxin ở sân bay Biên Hòa, góp phần giải phóng đất đai và đảm bảo an toàn cho người dân, nhấn mạnh rằng đây là một hoạt động mang tính nhân đạo, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, tăng cường quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Joseph H.Felter cho biết, Hoa Kỳ ghi nhận và hoàn toàn ủng hộ các đề xuất của phía Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực cảnh sát biển, quân y, Gìn giữ hòa bình, tẩy rửa chất dioxin. Phía Hoa Kỳ đề nghị phía Việt Nam tiếp tục tham gia vào các diễn đàn song phương và đa phương để chuẩn bị giữ vai trò chủ tịch ASEAN vào năm 2020. 

Tham gia đối thoại, bà Fern Sumpter Winbush, Phó trợ lý Giám đốc Cơ quan tìm kiếm MIA thuộc Bộ quốc phòng Hoa Kỳ đã đánh giá rất cao các hoạt động hợp tác, hỗ trợ của phía Việt Nam trong lĩnh vực này. Bà Fern Sumpter Winbush bày tỏ sự cảm ơn chân thành trước việc Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch, trong chuyến thăm Hoa Kỳ mới đây đã trao cho phía Mỹ hai bộ hồ sơ có độ tin cậy cao về hoạt động tìm kiếm MIA, cũng như việc Việt Nam đã tạo thêm các điều kiện thuận lợi về thời gian, địa điểm để các đội tìm kiếm hỗn hợp của hai phía có thể hoạt động hiệu quả trên thực địa. 

Kết thúc Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ 2017, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và ông Joseph H.Felter đã chứng kiến Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Chiến lược quốc phòng Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii, Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đã trao cho phía Mỹ hai bộ hồ sơ để góp phần vào các hoạt động tìm kiếm MIA. Tiến sĩ Joseph H.Felter đã bày tỏ lời cảm ơn trước hành động đầy thiện chí của phía Việt Nam, đồng thời cũng trao cho Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh di vật của một chiến sĩ Việt Nam đã hy sinh trong thời gian chiến tranh, với mong muốn trao lại những di vật cho gia đình người chiến sĩ.

Tin, ảnh: VĂN YÊN 

Nguồn: Báo QĐND


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội