A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Phòng, chống dịch Covid - 19

Ngày 8/3/2021, Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19

Sáng 8/3/2021, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng VNVC bắt đầu thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dưới sự giám sát của các đoàn công tác của Bộ Y tế do các Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Đỗ Xuân Tuyên và Trần Văn Thuấn dẫn đầu.

Theo Bộ Y tế, đối tượng được ưu tiên trong đợt tiêm đầu tiên này là lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh, bao gồm nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên làm công tác truy vết, xét nghiệm, người làm việc tại khu cách ly, tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, lực lượng công an, quân đội tại các địa phương trên.

Vaccine phòng Covid-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vaccine của AstraZeneca, một trong ba vaccine đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua, chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số lượng 117.600 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca được Bộ Y tế phối hợp với VNVC (đơn vị cung ứng, tiếp nhận lô vaccine này) khẩn trương vận chuyển từ đơn vị cung ứng đến các địa phương ngay sau khi vaccine được rà soát hồ sơ và kiểm định tính an toàn. Vaccine được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ 2-8 độ C và được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Những mũi tiêm vaccine AstraZeneca đầu tiên.

Trong thời gian qua, hệ thống dây chuyền lạnh trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng đã được tăng cường, kho vaccine tuyến tỉnh, huyện được trang bị mới tủ lạnh chuyên dụng TCW4000AC với trung bình 5-6 tủ/tỉnh và 1-2 tủ/huyện có thể bảo quản vaccine cho các chiến dịch quy mô lớn. Với vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca sử dụng lần này, mỗi người trên 18 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi vaccine, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 12 tuần với liều lượng 0,5ml, tiêm bắp.

Hiện nay, do nguồn cung vaccine trên toàn cầu rất hạn chế, để triển khai sớm vaccine phòng Covid-19 trên diện rộng, Bộ Y tế đang tích cực thúc đẩy đàm phán để nhập khẩu vaccine từ các nguồn, đồng thời khẩn trương đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vaccine trong nước để đảm bảo tự chủ nguồn vaccine phòng Covid-19 bền vững. Ngay sau khi về đến Việt Nam, vaccine sẽ được nhanh chóng cung ứng để triển khai tiêm chủng cho người dân theo quy định tại Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ, hướng đến mục tiêu mở rộng độ bao phủ tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam, sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Vaccine là biện pháp phòng dịch thiết yếu, chủ động, hiệu quả, song không có vaccine nào đạt hiệu quả phòng bệnh 100%, nhưng chắc chắn 100% người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải. Theo các dữ liệu đến tháng 2-2021, vaccine của AstraZeneca có hiệu quả phòng lây nhiễm virus SARS-COV-2 76% sau mũi tiêm thứ nhất và 81% sau mũi tiêm thứ hai, chưa ghi nhận trường hợp mắc phải nhập viện do Covid-19 trong nhóm những người đã tiêm chủng.

Người đi tiêm chủng cần đeo khẩu trang, thực hiện Thông điệp 5K phòng lây nhiễm dịch Covid-19, trong buổi tiêm chủng phải thông báo cho nhân viên y tế tiền sử tiêm chủng, phản ứng với các loại vaccine đã từng được tiêm trước đây và tình trạng sức khỏe của bản thân (như: Bệnh nền, bệnh mạn tính đang điều trị, các thuốc và liệu trình điều trị dùng trong thời gian gần đây, các biểu hiện sức khỏe bất thường gần đây…) để được chỉ định tiêm chủng phù hợp và an toàn.

Đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc, với nguồn lực đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên cả nước. 

* Tại tỉnh Hải Dương, hai điểm tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 sáng 8-3 là Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành. Trong đó, Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 50 người và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành tiêm cho 30 người.

Chị Đỗ Thị Nhài, cán bộ công tác tại Trung tâm Y tế huyện Chí Linh, TP Hải Dương là một trong những người đầu tiên được tiêm vaccine.

Thạc sĩ, bác sĩ Trương Văn Thạo, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương cho biết: "Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch đầy đủ theo tiêu chí đảm bảo để phục vụ buổi tiêm được an toàn. Trong kế hoạch, ngày hôm nay, sẽ tiêm cho 50 người, trong đó lựa chọn các đối tượng ưu tiên, chủ yếu là các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương-nơi điều trị cho bệnh nhân Covid-19; cán bộ của Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương (các đồng chí tham gia trực tiếp và lấy mẫu xét nghiệm); đối tượng tiếp theo là những người trong các đơn vị của xã, phường, liên quan đến vấn đề truy vết, điều tra dịch tễ. Chúng tôi đã triển khai đồng bộ tất cả các biện pháp theo đúng quy trình, theo tiêu chuẩn, đảm bảo giãn cách, với quy trình tiêm chủng đầy đủ gồm có bàn đón tiếp, bàn khám phân loại, bàn tiêm, bàn theo dõi sau tiêm; đảm bảo người được tiêm chủng theo dõi sau tiêm trong vòng 30 phút; về nhà tiếp tục theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện cần liên hệ ngay với Trung tâm y tế để xử lý kịp thời. Chúng tôi xác định những mũi tiêm đầu tiên cần đảm bảo an toàn tuyệt đối".

* Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong sáng 8-3 sẽ có 100 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện được tiêm vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19. Đây là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được phân bổ 450 liều vaccine trong tổng số 117.600 liều vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết sẽ bố trí 3 bàn tiêm tại Phòng Tiêm chủng, Trung tâm Phòng, chống dịch của bệnh viện.

Những mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

* Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị khu vực dành riêng để tiêm chủng cho nhân viên y tế, bảo đảm đúng quy định của ngành về tiêm chủng. Đầu tiên, những người tiêm vaccine phải khám sàng lọc trước khi tiêm để bảo đảm an toàn. Bệnh viện sử dụng phần mềm và hồ sơ sức khỏe điện tử của mỗi người dân do Bộ Y tế xây dựng để quản lý từng cá nhân và quản lý xuyên suốt và đồng bộ trong suốt chiến dịch tiêm chủng. Khâu tiêm vaccine được thực hiện bởi các nhân viên chuyên thực hành tiêm chủng vaccine lâu nay của bệnh viện. Sau đó, người được tiêm vaccine sẽ ngồi nghỉ ngơi và theo dõi trong vòng 30 phút theo quy định trước khi ra về. Nhân viên tiêm chủng hướng dẫn chi tiết các biểu hiện bất thường cần quay lại 7 đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí. Khu vực tiêm chủng được trang bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu và nằm cạnh Khoa Cấp cứu của bệnh viện để kịp thời xử lý những sự cố tức thì ngoài ý muốn sau tiêm chủng.

Dự kiến, khoảng 900 nhân viên y tế được tiêm trong đợt này, trong ngày 8-3 có 100 nhân viên là các bác sĩ, điều dưỡng của các khoa đang trực tiếp chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới gồm Khoa Nhiễm D, Khoa Hồi sức cấp cứu chống độc người lớn, Khoa Cấp cứu. Sau đó, tùy theo nguồn cung ứng, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện và dự kiến sẽ hoàn tất trong 7 ngày tới.

Những mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi triển khai, Phó giáo sư Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Y tế chỉ đạo ngành Y tế địa phương và đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, cập nhật các thông tin về vaccine phòng Covid-19, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực cho chiến dịch tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả. Quá trình triển khai chiến dịch tiêm chủng cần lưu ý việc tiếp nhận, bảo quản, quản lý và sử dụng vaccine theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và của Chương trình Tiêm chủng Quốc gia.

Nguồn: BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết