A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Lữ đoàn Pháo binh 16: Đồng bộ giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện

Lữ đoàn Pháo binh 16: Đồng bộ giải pháp đảm bảo huấn luyện tốt

Đến Lữ đoàn Pháo binh 16 những ngày tháng Tư, mặc dù ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận rõ khí thế thi đua “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm” của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Nhằm nâng cao chất lượng, bảo đảm nội dung, chương trình huấn luyện, đơn vị đã đề ra nhiều giải pháp, khắc chế những khó khăn do dịch bệnh gây ra. 

Chiến sĩ mới Đại đội 1 luyện tập bắn súng AK bài 1.

 

Trên thao trường huấn luyện của Tiểu đoàn 1, dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ của đội ngũ cán bộ các cấp, các  chiến sĩ mới hăng say luyện tập và thực hiện đúng quy định giãn cách phòng chống dịch Covid - 19.

Trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Trọng Biên, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, chúng tôi được biết, năm nay, Tiểu đoàn 1 được giao nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện trong những ngày cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Tiểu đoàn tập trung làm tốt công tác giáo dục, quán triệt, thực hiện các văn bản, chỉ thị của các cấp nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ. Đảng ủy Tiểu đoàn ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện năm 2020 và nghị quyết lãnh đạo công tác ứng phó với dịch Covid-19. Từ đó, cụ thể hóa bằng các biện pháp đồng bộ nhằm hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện với quyết tâm cao nhất.

Được biết, nhằm khắc chế những khó khăn do dịch bệnh gây ra, bảo đảm chất lượng huấn luyện đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra, đơn vị đã có những giải pháp phù hợp. Cụ thể như, tham mưu, đề xuất Lữ đoàn điều chỉnh kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện. Trong huấn luyện các nội dung thực hành, đơn vị thực hiện phương châm “chia nhỏ tập nhiều”, tăng cường đội ngũ cán bộ các cấp bám nắm thao trường hướng dẫn, giúp đỡ bộ đội trong huấn luyện và chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch; tăng cường xoay vòng đổi tập giữa các bộ phận; trong huấn luyện nội dung lý thuyết tận dụng các phòng giao ban đại đội, phòng Hồ Chí Minh tiểu đoàn để thực hiện giãn cách 2m và các nội dung này nếu như trước đây huấn luyện cấp đại đội thì nay huấn luyện theo đầu mối trung đội.

Đội ngũ cán bộ Đại đội 2 kiểm tra, hướng dẫn chiến sĩ mới gói buộc lượng nổ.

 

Trò chuyện với chúng tôi sau giờ huấn luyện, Binh nhì Lò Văn Quang, chiến sĩ Tiểu đội 9, Trung đội 6, Đại đội 2 chia sẻ: “Những ngày đầu làm quen với môi trường Quân đội, lại đúng vào thời điểm dịch bệnh bùng phát khiến chúng em gặp nhiều khó khăn trong việc làm quen với các chế độ nề nếp, nội dung huấn luyện. Nhưng nhờ sự sẻ chia, giúp đỡ của cán bộ các cấp đã giúp chúng em vượt qua những bỡ ngỡ, khó khăn vươn lên trong cuộc sống, nhất là trong các nội dung huấn luyện”.

Xác định công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho huấn luyện có vai trò rất quan trọng, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cán bộ, chỉ huy các cấp trong Lữ đoàn luôn sâu sát trong kiểm tra bữa ăn hằng ngày của bộ đội, bảo đảm cơm chín, nước sôi, đủ dinh dưỡng, đồng thời chỉ đạo các đơn vị mở rộng khu vực nhà ăn để giãn cách bàn ăn, tổ chức ăn cơm theo từng đợt để phòng ngừa dịch bệnh và mỗi bàn ngồi 3 người, quay mặt về một hướng. Đội ngũ quân y đơn vị tăng cường kiểm tra vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, phun hóa chất khử trùng... Ở các khu vực thường xuyên có bộ đội hoạt động, các đơn vị đều bố trí cồn khô, dung dịch rửa tay… đối với VKTBKT phục vụ huấn luyện, các đơn vị tổ chức hong phơi trang bị, sau mỗi buổi huấn luyện tổ chức bảo quản VKTB chặt chẽ.

Phó lữ đoàn trưởng – Tham mưu trưởng Lữ đoàn Pháo binh 16, Thượng tá Nguyễn Đình Trung, cho biết: Lữ đoàn chỉ đạo, hướng dẫn thống nhất việc điều chỉnh thời gian, tổ chức và phương pháp huấn luyện theo Chỉ thị của Bộ Tư lệnh Quân khu trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường quản lý quân số, hoạt động kiểm soát quân sự, tuần tra canh gác bảo vệ khu vực đóng quân, kiểm tra chặt chẽ các lực lượng ra, vào doanh trại. Đội ngũ cán bộ các cấp thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc chấp hành quy định của đơn vị và tổ chức huấn luyện cho bộ đội các biện pháp phòng dịch và cách nhận biết các triệu chứng về dịch Covid-19 vào giờ thứ 8 chiều thứ Hai và thứ Tư hàng tuần. Duy trì nghiêm túc chế độ trực SSCĐ ở các cấp, tổ chức kiểm tra quân số, VKTB và phương tiện bảo đảm cho trực SSCĐ. Không tổ chức huấn luyện dã ngoại, huấn luyện ngoài doanh trại mà huấn luyện, học tập và các hoạt động tập thể của bộ đội ở trong doanh trại theo đầu mối cấp trung đội.

Bằng các biện pháp đồng bộ, quyết liệt, cùng tinh thần chủ động, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 16 luôn bảo đảm quân số khỏe 98,8% trở lên. Công tác huấn luyện bảo đảm chương trình theo kế hoạch đã điều chỉnh; kết quả kiểm tra bắn Bài 1 súng tiểu liên AK phân đoạn của chiến sĩ mới đạt đơn vị khá.

                                                Bài, ảnh: TIẾN QUỐC - HỒNG KIÊN


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội