Thứ bảy, 13/04/2024 - 14:23
Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra Đội quy tập 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình. Bộ Tư lệnh Quân khu 4: Thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Khăm Muồn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Khánh thành Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong” Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Viêng Chăn (Lào) Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4: Kiểm tra tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Huế Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào Quân khu 4: Khai giảng bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh Quân khu 4: Tổng kết công tác doanh trại, đầu tư xây dựng cơ bản; trường bắn, thao trường huấn luyện năm 2023 Quân khu 4: Đảm bảo tốt chế độ, chính sách thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Chi bộ Báo Quân khu 4 lãnh đạo hoàn thành tốt các kết luận, nghị quyết của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và chỉ thị về xây dựng “chi bộ 4 tốt”, “đảng bộ cơ sở 4 tốt”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch

Mọi người, mọi nhà đồng lòng chống dịch

Trong thời gian qua, doanh trại Trường Quân sự Quân khu 4 và Ban Chỉ huy quân sự huyện Nam Đàn, Nghệ An đã tiếp nhận và phục vụ hàng trăm công dân trở về từ nước ngoài thực hiện cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid - 19. Tiếp sức cùng bộ đội và các lực lượng chống dịch, các tổ chức, đoàn thể và bà con nhân dân trên quê hương Bác Hồ kính yêu đã có nhiều sự ủng hộ thiết thực, ý nghĩa.

Đại diện tăng ni, phật tử Chùa Đại Tuệ trao quà tặng bà con tại khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 4.

 

Cụ Hoàng Đình Bảy, 86 tuổi là đối tượng hưởng chế độ chất độc da cam mức 1 và mắt bị mù ở xóm Bố Đức, xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn đã nhờ hàng xóm chở tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Hùng Tiến để trao số tiền 5 triệu đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chứng kiến việc làm của cụ Bảy mọi người có mặt đều xúc động, cảm phục. Nói về việc làm của mình cụ Bảy cho biết: “Qua hệ thống truyền thanh tôi được biết, hiện nay dịch Covid-19 hết sức phức tạp, khiến nhiều người lâm vào hoàn cảnh khó khăn, vất vả. Nhất là cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Quân đội và các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch và phục vụ trong khu cách ly. Vì thế, tôi muốn được góp phần  cùng các lực lượng và toàn dân chống dịch”.

Hai chị em ruột Bùi Thị Anh Phương, lớp 10A6 và Bùi Thị Hà An, lớp 12C10 ở xóm 4, xã Nam Anh, là học sinh Trường Trung học phổ thông Nam Đàn 1, qua trò chuyện với người mẹ tình nguyện tham gia cùng với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nam Anh phục vụ bà con trong khu cách ly tại Trường Quân sự Quân khu 4, hai em biết được trong số 581 công dân từ Lào và Thái Lan về nước đang cách ly tại đây, có 70 em nhỏ. Mong muốn được góp một phần nhỏ vào công cuộc chống dịch, 2 em quyết định mổ lợn tiết kiệm và nhờ mẹ mua thực phẩm nấu cháo tặng các em nhỏ.

Hai chị em Bùi Thị Anh Phương và Bùi Thị Hà An mang các phần cháo vào tặng các em nhỏ trong khu cách ly.

 

Với bà Nguyễn Thị Liên ở xã Xuân Hòa tuy hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn dành dụm hơn chục quả trứng gà ủng hộ phòng chống dịch. Bởi, cũng như bao người khác, bà Liên có chung suy nghĩ mỗi người góp một ít sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh, để cuộc sống nhanh trở lại bình thường.

14 ngày sống trong khu cách ly Ban CHQS Nam Đàn với anh Hà Văn Dũng ở xóm 11, xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn sẽ là những ngày không bao giờ quên. Tối 30/3/2020, sau khi từ Lào trở về anh Dũng được đưa vào khu cách ly tập trung tại huyện Nam Đàn, đến rạng sáng 31/3/2020, anh nhận được tin bố anh qua đời. Kịp thời chia sẻ nỗi đau với anh, Ban chỉ huy khu cách ly động viên anh chấp hành tốt quy định và lập bàn thờ tại chỗ để tưởng nhớ người bố đã mất của mình. Ban Chỉ đạo chống dịch Covid - 19 huyện Nam Đàn cử đoàn công tác đến nhà viếng, chia buồn với gia đình.

Ông Đinh Xuân Quế, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết: Là địa phương có 2 điểm cách ly phục vụ phòng chống dịch Covid-19, tại Ban CHQS huyện và Trường Quân sự Quân khu 4 với gần 800 đồng bào từ Lào và Thái Lan về nước. Phát huy truyền thống cách mạng, mỗi người dân quê Bác luôn xác định “Chống dịch như chống giặc” cùng chung tay, góp sức mong sớm đẩy lùi dịch bệnh. Từ lời kêu gọi, phát động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện hầu hết các gia đình ở Nam Đàn đều tham gia ủng hộ. Với phương châm ai có gì góp nấy, người thì góp công, người thì ủng hộ vật chất góp phần cùng các lực lượng chống dịch”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, với tinh thần “toàn dân tham gia chống dịch”, những ngày qua tất cả các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn huyện Nam Đàn đều tham gia ủng hộ, giúp đỡ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Trao quà, vật chất ủng hộ bà con đang cách ly tại Trường Quân sự Quân khu 4, Sư thầy Thích Minh Thanh (Đại diện Chùa Đại Tuệ) nói rằng: “Trong chiến tranh chống Mỹ, cứu nước với tinh thần yêu nước  tu sĩ cũng là chiến sĩ, trong cuộc “chiến chống dịch” này chúng tôi cũng phải có trách nhiệm tham gia. Hơn thế nữa, đứng chân trên mảnh đất Nam Đàn, chúng tôi được thừa hưởng phẩm chất, tình cảm người dân quê Bác nên tất cả các tu sĩ đều tích cực hưởng ứng”. Theo số liệu thống kê, thời gian qua Ban chỉ huy 2 khu cách ly tại huyện Nam Đàn đã nhận được sự ủng hộ từ các tổ chức chính trị xã hội và người dân địa phương cả tiền mặt và vật chất hơn 370 triệu đồng và rất nhiều tổ chức và người dân đến tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ phục vụ đồng bào.

Cán bộ, nhân viên chuẩn bị bữa ăn cho đồng bào.

 

Theo Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng, Chính trị viên phó Ban CHQS Nam Đàn thì thông qua những hành động, nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức chính trị, xã hội và mọi người dân quê Bác đã trở thành động lực cho mọi cán bộ, nhân viên và lực lượng làm nhiệm vụ trong các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện vươn lên trong công tác. Nhiều đồng chí do thức trắng đêm tiếp nhận công dân, nấu cơm phục vụ đồng bào đến đói mệt nhưng khi chứng kiến những cụ già chống gậy mang theo mớ rau, bó củi vào ủng hộ đã trở thành động lực để anh em vượt lên. Cũng nhờ sự giúp đỡ, động viên của cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành và mọi người dân địa phương đến thời điểm này các đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

 Trong số muôn vàn tình cảm của gần 800 công dân ở hai khu cách ly tại Nam Đàn dành cho cán bộ, chiến sĩ, lực lượng làm nhiệm vụ, lời cảm ơn viết trên trang giấy vở ô ly của công dân Trần Xuân Sơn, ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cách ly tại Ban CHQS Nam Đàn khiến tôi nhớ mãi: “Những ngày tháng không bao giờ quên đối với tôi. Mảnh đất, tình người Nam Đàn thật ấm áp, nghĩa tình. Cảm ơn "Bộ đội Cụ Hồ", cảm ơn tình cảm của những người dân quê Bác đã sẻ chia, đùm bọc, giúp đỡ chúng tôi trong khó khăn, hoạn nạn”. Tâm tình của ông Sơn cũng là tình cảm chung của gần 800 công dân có thời gian sống trong hai khu cách ly tại Nam Đàn dành cho cán bộ, chiến sĩ, lực lượng phục vụ và người dân Nam Đàn.

                                                         Bài, ảnh: NGỌC THĂNG - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội