A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quê hương nâng bước lên đường

Những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu cận kề, đi đến các làng quê từ đồng bằng đến vùng núi cao ở Nghệ An, đâu đâu chúng tôi cũng được hòa mình vào không khí tưng bừng chuẩn bị ngày hội tòng quân. Khắp các làng quê, phố xá đến công sở ngập tràn sắc đỏ băng cờ, khẩu hiệu cổ vũ những người con ưu tú quê hương lên đường tòng quân và chào đón năm mới. Giữa tiết trời ấm áp Xuân sang, được hòa vào các hoạt động thăm tặng quà, tổ chức liên hoan gặp mặt, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ của các địa phương trong mỗi chúng tôi lâng lâng cảm xúc.   

Huyện Nghi Lộc tổ chức giao lưu "Tiếp lửa truyền thống - nâng bước quân hành" nhằm động viên thanh niên vững bước lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Đi cùng tôi, Đại tá Phạm Văn Đông, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS Nghệ An) nói rằng, dường như đã thành truyền thống, năm nào cũng vậy, khi mùa Xuân gõ cửa là tất cả các địa phương ở Nghệ An đều tổ chức các hoạt động “tiếp lửa” thanh niên lên đường nhập ngũ. Cùng với việc, tổ chức gặp mặt, khen thưởng thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về và tặng quà động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, các địa phương còn có các hoạt động như, “Đêm hội dã bạn”; “Tiếp lửa lên đường”… Ở một số địa phương miền núi, vùng nông thôn, ngoài việc thăm tặng quà, các tổ chức như, Đoàn thanh niên, Chi hội Phụ nữ, Chi hội Cựu chiến binh, còn huy động lực lượng đến giúp gia đình các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ khó khăn tu sửa nhà ở, làm mùa…

Đúng như lời giới thiệu của Đại tá Phạm Văn Đông, giữa cái rét ngọt những ngày cuối năm lên với đồng bào huyện miền núi Kỳ Sơn, trong mỗi chúng tôi đều có cảm giác ấm áp lạ thường. Bên ánh lửa bập bùng giữa đại ngàn, trong đêm hội “Tiễn anh lên đường” do Đoàn xã Mường Lống tổ chức, chúng tôi được nghe và chứng kiến những tình cảm, tâm tư của những người con ưu tú xã nhà. Trong hơi men lâng lâng của rượu cần, hơi ấm lửa hội, thanh niên Vừ Bá Xa ở bản Mường Lống 1 tự hào nói với chúng tôi: “Phấn khởi lắm các anh ạ. Chỉ còn ít ngày nữa thôi là em trở thành người chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam. Vào đơn vị, em quyết tâm huấn luyện, rèn luyện thật tốt để xứng đáng với niềm tin và tình cảm, sự giúp đỡ của các bác, các chú trong Ban cán sự bản và bà con lối xóm”. Được biết, hoàn cảnh của thanh niên Và Bá Xa khó khăn hơn so với số thanh niên ở Mường Lống chuẩn bị lên đương nhập ngũ đợt này. Giúp Xa yên tâm lên đường nhập ngũ, trước Tết Nguyên đán, lực lượng dân quân xã Mường Lống và đoàn viên thanh niên bản Mường Lống 1 đã giúp gia đình sửa lại mái nhà. Ngày chuẩn bị lên đường, các đồng chí lãnh đạo xã Mường Lống đến nhà tặng quà, động viên em.

 Thượng tá Nguyễn Thành Đồng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS Kỳ Sơn chia sẻ: Tuy là huyện nghèo nhưng cấp ủy, chính quyền và mọi người dân Kỳ Sơn luôn dành tình cảm và sự quan tâm đối với những người con ưu tú quê hương lên đường bảo vệ Tổ quốc. Theo đó, tất cả các xã, thị trấn trong toàn huyện đều tổ chức liên hoan, tặng quà, chia tay thanh niên lên đường nhập ngũ. Sự quan tâm đó, đã trở thành động lực nâng bước những người con núi rừng Kỳ Sơn vững tâm lên đường.

Xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn gặp mặt thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ.

Tại buổi gặp mặt quân nhân vừa hoàn thành quân sự trở về và thanh niên chuẩn bị lên đường bảo vệ Tổ quốc của xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, từ lời tâm tư của quân nhân Và Bá Hạ, nguyên chiến sĩ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 như tiếp thêm động lực cho tuổi trẻ xã nhà vững bước lên đường. Theo như lời anh Và Bá Hạ với thanh niên xã Mai Sơn: “Quân đội là trường học lớn, không chỉ trang bị những kỹ năng, kiến thức về lĩnh vực quân sự mà còn rèn luyện cho chúng ta trưởng thành về mọi mặt và trở thành công dân mẫu mực”. Được biết, cách đây hai năm tốt nghiệp Đại học Vinh, Hạ tình nguyện lên đường nhập ngũ. Với đức tính cần cù, bản tính chịu thương, chịu khó của đồng bào H’Mông, sau hai năm rèn luyện trong quân ngũ Xa đã trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Không những vậy, môi trường Quân đội đã giúp Xa trưởng thành về mọi mặt và anh rất tự tin bước vào con đường lập thân, lập nghiệp.

Mang theo không khí rộn ràng những ngày cuối năm từ vùng núi cao, chúng tôi về với quê hương cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Mặc cho công biệc bộn bề của những ngày cuối năm, nhưng từ thị trấn Hưng Nguyên đến các xã Hưng Thông, Hưng Tây… cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đều dành cho những người con ưu tú quê nhà chuẩn bị lên đường bảo vệ Tổ quốc những tình cảm thật ấm áp, thân thương.

Có mặt trong đêm hội “Tiễn anh lên đường” do Đoàn xã Hưng Tây tổ chức, mọi người như sống lại những ngày tháng khi đất nước còn chiến tranh. Ngay từ chiều tối, khuôn viên sân nhà văn hóa xã Hưng Tây đã rất đông bà con Nhân dân, Đoàn viên thanh niên cùng các quân nhân vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về và 11 thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Trên hệ thống truyền thanh địa phương những ca khúc cách mạng, như thôi thúc bước chân mọi người bước nhanh hơn.

Thượng tá Nguyễn Văn Phi, Chính trị viên Ban CHQS huyện Hưng Nguyên tặng quà, động viên thanh niên đồng bào có đạo ở xã Hưng Yên Nam chuẩn bị nhập ngũ.

Đêm hội bắt đầu bằng chương trình văn nghệ do các đoàn viên thanh niên và Nhân dân địa phương thể hiện. Xen kẻ các tiết mục văn nghệ là những tâm tư, tình cảm của những thanh niên ưu tú xã nhà chuẩn bị lên đường nhập ngũ và các bác, các anh đã qua quảng đời quân ngũ. Trong nỗi niềm trào dâng cảm xúc, thanh niên Nguyễn Thanh Cầm, người con Giáo xứ Kẻ Gai chuẩn bị lên đường nhập ngũ đợt này bày tỏ: Trở thành người chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà là niềm mơ ước của tuổi trẻ Hưng Tây chúng tôi. Bởi qua các anh, các chú và qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi hiểu rằng, Quân đội là trường học lớn sẽ giúp chúng tôi trưởng thành, vững tâm bước vào trường đời.

Xúc động nhất là lời căn dặn của bác Nguyễn Văn Kiên, Trưởng ban Hành giáo Giáo xứ Kẻ Gai: “Khi Tổ quốc lâm nguy các thế hệ cha ông các cháu trong Giáo xứ đã gác lại việc riêng xung phong ra trận. Phát huy truyền thống đó, các cháu hãy hoàn thành thành tốt nghĩa vụ người công dân với Tổ quốc. Mọi công việc ở hậu phương đã có cấp ủy, chính quyền, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và bà con Nhân dân”.

Từ quê hương miền biển thị xã Hoàng Mai, qua đường dây điện thoại, Thượng tá Nguyễn Ngọc Dương, Chính trị viên Ban CHQS thị xã phấn khởi nói: Trong số 95 thanh niên của thị xã nhập ngũ đợt này, tất cả đều háo hức, sẵn sàng, chờ đợi ngày lên đường. Từ sự định hướng, tuyên truyền của các cấp, các ngành những thanh niên ưu tú của thị xã đều nhận rõ vinh dự, trách nhiệm của người công dân với Tổ quốc.

Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Dương, qua các buổi liên hoan, gặp mặt, tiễn thanh niên lên đường tòng quân ở các phường, xã trong toàn thị xã đều có sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và đại diện các công ty, xí nghiệp trên địa bàn. Từ những lời động viên cùng những phần quà và cam kết tạo điều kiện về việc làm đối với thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đã tiếp thêm động lực cho anh em vững bước lên đường.   

Một mùa Xuân mới đã về trên mọi miền Tổ quốc cũng là thời điểm những chàng trai ưu tú trên quê hương Bác Hồ náo nức chuẩn bị lên đường tòng quân. Chặng đường phía trước sẽ là những thử thách đối với những chàng trai mười tám, đôi mươi bỡ ngỡ bước vào môi trường quân ngũ. Vậy nhưng, với sự quan tâm, động viên và những lời căn dặn của các thế hệ cha, anh và Nhân dân, cùng tình yêu thương của quê hương sẽ là động lực để các anh vững bước trên con  đường vinh quang của tuổi trẻ.

                                                                              Bài, ảnh: GIA BẢO -  CTV

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội