A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sẵn sàng, chu đáo đón nhận chiến sĩ mới

Những ngày này, không khí năm mới vẫn rộn ràng phố phường, làng quê vậy nhưng, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 414 đã bắt tay làm công tác chuẩn bị để sẵn sàng tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới (CSM).

Một buổi thông qua giáo án huấn luyện điều lệnh đội ngũ của cán bộ cấp trung đội ở Tiểu đoàn 4 huấn luyện chiến sĩ mới.

Có mặt tại Tiểu đoàn 4- đơn vị được giao nhiệm vụ huấn luyện CSM của Lữ đoàn Công binh 414, những ngày này chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc khẩn trương, hối hả. Cán bộ, chiến sĩ đang tích cực củng cố thao trường, sơn sửa mô hình, học cụ, vệ sinh khuôn viên; tiếng người, tiếng máy cắt cỏ, máy cưa, vật chất va vào nhau… rộn ràng cả doanh trại.

Trong phòng ở trung đội, các tiểu đội trưởng đang tập trung quét dọn vệ sinh, sắp đặt trật tự nội. Quan sát chúng tôi thấy, các đồ dùng sinh hoạt thiết yếu như chổi, xô, thùng, gàu, chậu… đã được cấp về đầu mối tiểu đội; chăn màn, gối cái nào cái nấy thơm tho, vuông vức, thành hàng thẳng tắp đầu giường. Đưa tay vuốt lại ga đệm cho phẳng phiu, Trung sĩ Nguyễn Đình Quảng, Tiểu đội trưởng (Đại đội 11), cho hay: “CSM về đơn vị còn nhiều bỡ ngỡ, để tạo ấn tượng với anh em, chúng tôi nhận đồ dùng phục vụ sinh hoạt hằng ngày, chăn, màn của từng đồng chí về sắp đặt gọn gàng để anh em thấy sự quan tâm và nền nếp chính quy ngay từ những ngày đầu về đơn vị”.  Phía góc nhà, một tốp chiến sĩ đang cắt, đẽo, tra cán cuốc, xẻng bộ binh; một vài đồng chí vừa trò chuyện, vừa cần mẫn sơn sửa mô hình học cụ huấn luyện.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 4 củng cố, sắp xếp mô hình, học cụ huấn luyện.

Trên sân bóng chuyền của đơn vị, Đại úy Nguyễn Xuân Thái, Đại đội trưởng Đại đội 12 (Tiểu đoàn 4) đang duy trì thông qua giáo án huấn luyện điều lệnh đội ngũ của trung đội. Khẩu lệnh “Một, hai, một, hai” to, rõ cùng động tác mạnh mẽ, dứt khoát của trung đội trưởng hứa hẹn một mùa huấn luyện khí thế. Tranh thủ lúc đội mẫu làm công tác chuẩn bị, chúng tôi trò chuyện với Đại úy Nguyễn Xuân Thái, anh cho hay: “Để các khoa mục huấn luyện có chất lượng, đại đội đã xây dựng kế hoạch phân công bài giảng, trên cơ sở đó để cán bộ chủ động chuẩn bị giáo án, lựa chọn đội mẫu, tiến hành thục luyện trước khi bước vào huấn luyện. 100% các bài giảng đều được thục luyện, thông qua chỉ huy đại đội và góp ý kiến của cán bộ đơn vị nên chất lượng bài giảng chắc chắn sẽ được nâng lên, hạn chế những sai sót xảy ra”.

Rời khu nhà ở đơn vị, chúng tôi xuống khu tăng gia, chăn nuôi tập trung của Tiểu đoàn 4, dẫn chúng tôi đi giữa vườn rau xanh mát, đa chủng loại, Thiếu tá Nguyễn Viết Thư, Phó tiểu đoàn trưởng chia sẻ: “Để đảm bảo thực phẩm cho tân binh, Tiểu đoàn đã chủ động đẩy mạnh tăng gia sản xuất và chăn nuôi ngay từ nhiều tháng trước. Mô hình vườn-giàn-ao-chuồng được phát huy hết công năng, hiệu quả. Đến nay, rau, củ, quả bình quân đạt chỉ tiêu 15,3kg/người/tháng; thịt các loại 9,9kg/người/tháng; cá 3,1kg/người/tháng. Sản phẩm tăng gia cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu cho nhiệm vụ huấn luyện CSM, riêng thịt lợn, gia cầm, trứng, đậu phụ, nước mắm, rau xanh đơn vị đủ khả năng tự túc được 100%”.

Chủ động đẩy mạnh tăng gia sản xuất, bảo đảm nguồn rau xanh phục vụ nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới.

Tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, năm nay, Lữ đoàn Công binh 414 tiếp nhận và huấn luyện 270 CSM đến từ các địa phương huyện Nông Cống, Yên Định (Thanh Hóa), huyện Đức Thọ, Hương Khê (Hà Tĩnh), huyện Nam Đàn, Thanh Chương (Nghệ An) và thị xã Ba Đồn (Quảng Bình). Để chuẩn bị cho nhiệm vụ huấn luyện CSM, ngay từ trước Tết Nguyên đán, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương thâm nhập, chốt quân số; đồng thời xây dựng kế hoạch, thành lập khung huấn luyện CSM; tập trung củng cố thao trường, bãi tập, mô hình, học cụ; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ huấn luyện... Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Lữ đoàn đã có kế hoạch khám, phúc tra sức khỏe CSM ngay khi về đơn vị và có phương án cách ly, điều trị đối với những trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở; bố trí các điểm phun khử khuẩn phương tiện, đo thân nhiệt chiến sĩ mới; bảo đảm đầy đủ nước súc miệng, dung dịch rửa tay cho bộ đội, quyết tâm bảo đảm quân số khỏe cao nhất, không để dịch lây lan vào đơn vị.

Quán triệt Mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu năm 2021 của Tư lệnh Quân khu, hướng dẫn của các cơ quan Quân khu, đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho tiếp nhận và huấn luyện CSM ở Lữ đoàn Công binh 414 đã cơ bản hoàn thành. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát lại mọi công tác chuẩn bị lần cuối; sau khi tiếp nhận chiến sĩ mới, sẽ bước vào huấn luyện ngoại khóa để bộ đội từng bước làm quen với môi trường quân ngũ trước khi huấn luyện chính khóa. Tập trung bồi dưỡng các nội dung có trọng tâm, đột phá vào các nội dung mới, nội dung còn yếu, thiếu cho đội ngũ cán bộ huấn luyện; với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện CSM, bảo đảm an toàn; đồng thời, chú trọng thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị”, Thượng tá Mai Văn Thanh, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn Công binh 414 khẳng định.

Bài, ảnh: HOÀNG THÁI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội