A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Thành công nhờ đồng bộ nhiều giải pháp

Thành công nhờ đồng bộ nhiều giải pháp

Mùa huấn luyện năm 2020 chịu ảnh hưởng, tác động rất lớn từ dịch Covid – 19, thế nhưng nhờ đồng bộ nhiều giải pháp trong quá trình huấn luyện nên chất lượng kiểm tra "ba tiếng nổ" cho chiến sĩ mới của Trung đoàn 3, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) vẫn bảo đảm chỉ tiêu đề ra. Kết quả nội dung kiểm tra bắn súng Tiểu liên AK bài 1 đạt khá, ném lựu đạn và đánh thuốc nổ đơn vị đạt loại giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 3 thực hành kiểm tra nội dung đánh thuốc nổ.

 

Mặc cho tiết trời xứ Thanh những ngày đầu tháng 5 nắng như lửa đốt, thế nhưng trên thao trường kiểm tra bắn súng Tiểu liên AK bài 1 cho chiến sĩ mới của Tiểu đoàn 8 vẫn hết sức rộn ràng. Sau loạt bắn kiểm tra của đội ngũ cán bộ đơn vị, là 10 chiến sĩ mới tự tin bước vào bệ bắn. Những loạt đạn nổ đanh giòn là không khí hồi hộp lo lắng không chỉ riêng 10 chiến sĩ đang thực hành kiểm tra mà tâm trạng chung của các chiến sĩ lần đầu tiên thực hành kiểm tra ba tiếng nổ. Kết thúc loạt bắn, hiệu lệnh chỉ huy trường bắn: “báo bia”… Bệ số 1 đạt 76 điểm giỏi; bệ số 2 đạt 65 điểm khá; bệ số 3 đạt 73 điểm giỏi… Cả thao trường như vỡ tung bởi những tràng pháo tay vang lên không ngớt. Tiếp sau là giọng Chính trị viên Tiểu đoàn 8, Đại úy Lý Ngọc Hậu qua hệ thống truyền thanh trên thao trường biểu dương các chiến sĩ vừa hoàn thành xuất sắc loạt bắn đầu tiên như tiếp thêm tinh thần, động lực cho các loạt bắn tiếp theo. Kết quả kiểm tra bắn súng Tiểu liên AK bài 1 của Tiểu đoàn 8 có 75,72% khá, giỏi, đơn vị đạt loại khá.

Trở về từ bục nhận hoa bắn giỏi, Binh nhì Vi Thanh Hiền, chiến sĩ Trung đội 10, Đại đội 8 phẩn khởi nói: “Kết quả bắn súng của em đạt được như hôm nay ngoài sự nỗ lực của bản thân còn có sự động viên, giúp đỡ của đội ngũ cán bộ các cấp. Còn hai nội dung đánh thuốc nổ và ném lựu đạn nữa em quyết tâm giành loại giỏi để không phụ lòng tin và sự giúp đỡ của đội ngũ cán bộ các cấp”. Trò chuyện với Binh nhì Vi Thanh Hiền, chúng tôi được biết, vào đơn vị một thời gian do thay đổi thời tiết, khí hậu nên Hiền bị cảm sốt và gần đến ngày kiểm tra "ba tiếng nổ" em lại nhận tin ở nhà mẹ bị ốm nặng phải nhập viện điều trị. Giúp Hiền theo kịp chương trình huấn luyện và vươn lên trong cuộc sống, Đại đội đã phân công Thiếu úy Nguyễn Thành Huy, Trung đội trưởng trực tiếp kèm cặp, giúp đỡ em. Bên cạnh tranh thủ thời gian rảnh rỗi hướng dẫn Hiền luyện tập các nội dung, Thiếu úy Nguyễn Thành Huy còn gọi điện về hỏi thăm, nắm tình hình gia đình từ đó giúp em yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Còn với Binh nhì Giàng A Chua, chiến sĩ Trung đội 6, Đại đội 6 khi nghe chỉ huy trường bắn thông báo mình đạt 76 điểm bắn súng không tin nổi vào tai mình. Quê Chua ở xã Trung Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa), vốn là người dân tộc H’ Mông và mới học đến cấp 2 nên việc nắm nội dung, kiến thức huấn luyện của cán bộ đối với Chua hết sức khó khăn. Trong quá trình huấn luyện, cán bộ trực tiếp kiểm tra quá trình kết thúc phát bắn của Chua đều vọt ra khỏi bia. Do không hiểu và nắm chắc kiến thức nên việc khắc phục yếu điểm của Chua hết sức khó khăn nên có lúc Chua chán nản và dường như buông xuôi. Nhưng nhờ sự kèm cặp, phân tích, hướng dẫn của Tiểu đội trưởng Trung sĩ Trung sĩ Hoàng Đình Phi về các yếu tố chắc, bằng, đều trong quá trình luyện tập bắn súng đã Chua nhận ra được những khiểm khuyết của mình. Từ đó em luôn tự tin và tích cực trong quá trình luyện tập.

Chỉ huy Sư đoàn 324 tặng hoa bắn giỏi cho chiến sĩ Trung đoàn 3.

 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, ngoài tác động, ảnh hưởng do dịch Covid – 19  thì trình độ không đồng đều giữa các chiến sĩ (trong số 874 chiến sĩ có 25% là người dân tộc thiểu số và 45,19% trình độ PTCS) từ đó đặt ra cho đơn vị những khó khăn nhất định. Khắc chế những khó khăn đó, trong quá trình huấn luyện đơn vị đã đề ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện. Ngoài việc tổ chức sinh hoạt quán triệt xây dựng động cơ quyết tâm vượt khó cho bộ đội, đơn vị còn tổ chức các hoạt động thi đua, hội thi, hội thao giữa các bộ phận và tăng cường kiểm tra bộ đội luyện tập. Qua đó, kịp thời phát hiện những đồng chí hạn chế trong quá trình huấn luyện để phân công cán bộ kèm cặp, hướng dẫn và ưu tiên thời gian luyện tập thêm ngoài giờ. Cùng với đó, nhằm nâng cao thể lực, tâm lý cho bộ đội, vào các giờ ngoại khóa đơn vị đã tổ cho bộ đội luyện tập các nội dung bổ trợ như co tay xà đơn, kéo dây chun, chống đẩy… Trước khi thực hành kiểm tra bắn đạn thật, đơn vị tổ chức cho đội ngũ cán bộ bắn trước để rút kinh nghiệm cho chiến sĩ, đồng thời sau mỗi loạt bắn các trung đội, đại đội đều tổ chức rút kinh nghiệm, biểu dương, tặng hoa những đồng chí bắn giỏi.

Trung tá Phạm Lê Tuấn, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 3 cho biết: Ngay trước ngày tiếp nhận chiến sĩ mới, đơn vị đã tiến hành quán triệt, tổ chức và triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn của Quân khu, Sư đoàn về công tác chuẩn bị, huấn luyện trong điều kiện dịch bệnh bùng phát. Theo đó, bên cạnh điều chỉnh kế hoạch, chương trình huấn luyện theo phương án giãn cách xã hội, đơn vị đã đầu tư hàng nghìn ngày công cùng hàng trăm triệu đồng để làm mới thêm 6 thao trường huấn luyện kỹ thuật tổng hợp và mua sắm thêm vật chất, học cụ phục vụ công tác huấn luyện. Ngoài ra đáp ứng phương châm “Chia nhỏ tập nhiều”, đơn vị phân công đội ngũ cán bộ các cấp và trợ lý cơ quan, đơn vị bám thao trường để hướng dẫn, giúp đỡ bộ đội.

Với những giải pháp đồng bộ, Trung đoàn 3 đã hoàn thành tốt nội dung huấn luyện chiến sĩ mới. Sau gần 3 tháng huấn luyện, rèn luyện các chiến sĩ mới ở Trung đoàn 3 đã cơ bản nắm vững các nội dung huấn luyện và điều quan trọng họ đã trở thành những quân nhân có bản lĩnh chính trị vững vàng tác phong nhanh nhẹn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

                                                Bài, ảnh: TIẾN QUỐC – CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội