Thứ 2, 22/04/2019 - 11:32
Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác tư pháp, pháp chế tại Quân khu 4 Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và 6 tỉnh: Hội nghị Liên tịch phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng năm 2019 Hội nghị Quân chính Quân khu triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2019 Thượng tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc tại Bộ Chỉ huy tỉnh Nghệ An và Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An Đảng ủy Quân khu 4 ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2019 Ban chỉ đạo 515 Quốc gia: Sơ kết Đề án 1237-TTg, giai đoạn 2016 – 2018; Đề án 150-TTg, giai đoạn 2017 – 2018; triển khai phương hướng nhiệm vụ, giai đoạn 2019 – 2020. Bộ Tư lệnh Quân khu 4: Gặp mặt cán bộ cao cấp quân đội đã nghỉ hưu, nghỉ công tác trên địa bàn Quân khu Quân khu 4: Dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sỹ. Đảng ủy Quân khu 4: Học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các nội dung hội nghị Trung ương 8, khóa XII của Đảng Cục Chính trị Quân khu 4: Lễ công bố quyết định công nhận Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì Bộ Quốc phòng: Tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội biên phòng Đảng ủy Quân khu 4 :Thông qua dự thảo nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 2019
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thoát nghèo nhờ bám biển

Nằm ở hạ lưu sông Gianh, nguồn nước lại bị nhiễm nặm nên người dân xã Quảng Văn (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) quanh năm lam lũ làm ăn nhưng cái đói, cái nghèo cứ đeo bám bao đời nay. Thế nhưng, với sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cuộc sống của người dân đang dần đổi thay.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Trần Văn Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Văn chia sẻ: “Những năm gần đây, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã luôn động viên và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để giúp nhân dân phát triển các ngành nghề truyền thống, nuôi trồng thủy sản và đầu tư tàu thuyền đánh bắt xa bờ nên nhiều gia đình đã từng bước vươn lên thoát nghèo". Để minh chứng cho lời nói của mình anh Phương dẫn chúng tôi đến gia đình ngư dân Hoàng Cương, ở thôn Văn Phú. Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang vừa mới xây, anh Cương thổ lộ: "Trước đây, gia đình tôi làm nhiều nghề nhưng không đủ sống nên tám năm liền nằm trong diện hộ nghèo của xã. Thế nhưng, từ khi được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, gia đình tôi được vay vốn ngân hàng để chung nhau đóng tàu lớn vươn khơi bám biển. Sau 2 năm làm ăn, gia đình tôi trả hết nợ, cuộc sống dần khấm khá hơn…".

Ngư dân xã Quảng Văn chuẩn bị ngư cụ ra khơi.

Điều đáng nói, trường hợp như gia đình anh Hoàng Cương hiện nay không còn hiếm ở xã Quảng Văn. Số hộ ngư dân thoát nghèo nhờ bám biển đã tăng khá nhanh những trong năm gần đây. Anh Hoàng Văn Trường, Đội trưởng đội tàu xa bờ thôn Văn Phú cho biết: "Toàn thôn chúng tôi tính đến thời điểm hiện nay đã có 30 tàu cỡ lớn được lập thành từng đội tàu đoàn kết, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm làm ăn để giảm thiểu rủi ro với nghề biển và tăng năng suất đánh bắt hải sản". Câu chuyện về đội tàu đánh bắt xa bờ cũng chính là điểm sáng của cư dân bãi bồi nơi đây, bởi dù trong khó khăn, họ luôn quan tâm, đùm bọc lẫn nhau. Mỗi khi ra khơi, đội tàu luôn giữ liên lạc với nhau để thông tin cho nhau những ngư trường có nhiều cá và nắm bắt được tình hình hoạt động trên biển của tàu bạn; nếu tàu nào gặp trục trặc, các tàu khác đến giúp đỡ kịp thời. Từ khi có đội tàu, người dân trong thôn không những cải thiện được cuộc sống mà những việc lớn của làng, xã như làm công ích, hỗ trợ hộ nghèo... đội tàu đều đứng ra cùng chung tay, góp sức.

Nhờ sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, từ một xã nghèo, đến nay, đời sống nhân dân xã Quảng Văn đang từng bước vươn lên. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Văn đang nỗ lực phấn đấu để về đích nông thôn mới vào cuối năm 2018.

Anh Đào


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Change the CAPTCHA codeSpeak the CAPTCHA code
 
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết