Thứ 5, 04/06/2020 - 11:52
Đồng chí Thiếu tướng Phan Văn Sỹ được bầu làm Bí thư Đảng ủy Cục Chính trị Quân khu 4 Các hoạt động của Đại hội đại biểu Cục Chính trị lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thường vụ Đảng ủy Quân khu 4: Thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương lần thứ 12 của Đảng Đồng chí Chính ủy Quân khu 4 dự Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới tại Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 Đồng chí Tư lệnh Quân khu 4 dự Lễ tuyên thệ chiến sỹ mới tại Trung đoàn 19, Sư đoàn 968. Thường vụ Đảng ủy Quân khu 4: Chỉ đạo Đảng bộ Sư đoàn 968 đại hội trước thành công tốt đẹp Thường vụ Đảng ủy Quân khu 4: Thông qua công tác chuẩn bị Đại hội của các Đảng bộ cấp trên cơ sở Quảng Trị: Tiếp tục tìm thấy 02 hài cốt liệt sĩ trong khu vực tìm thấy hài cốt liệt sĩ Trần Đình Cửu Lực lượng vũ trang Quân khu 4 khắc ghi lời Bác dạy, giữ vững và tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người con ưu tú của dân tộc Việt Nam Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam thời kỳ mới Nguyện kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh(*)
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thoát nghèo nhờ bám biển

Nằm ở hạ lưu sông Gianh, nguồn nước lại bị nhiễm nặm nên người dân xã Quảng Văn (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) quanh năm lam lũ làm ăn nhưng cái đói, cái nghèo cứ đeo bám bao đời nay. Thế nhưng, với sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cuộc sống của người dân đang dần đổi thay.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Trần Văn Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Văn chia sẻ: “Những năm gần đây, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã luôn động viên và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để giúp nhân dân phát triển các ngành nghề truyền thống, nuôi trồng thủy sản và đầu tư tàu thuyền đánh bắt xa bờ nên nhiều gia đình đã từng bước vươn lên thoát nghèo". Để minh chứng cho lời nói của mình anh Phương dẫn chúng tôi đến gia đình ngư dân Hoàng Cương, ở thôn Văn Phú. Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang vừa mới xây, anh Cương thổ lộ: "Trước đây, gia đình tôi làm nhiều nghề nhưng không đủ sống nên tám năm liền nằm trong diện hộ nghèo của xã. Thế nhưng, từ khi được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, gia đình tôi được vay vốn ngân hàng để chung nhau đóng tàu lớn vươn khơi bám biển. Sau 2 năm làm ăn, gia đình tôi trả hết nợ, cuộc sống dần khấm khá hơn…".

Ngư dân xã Quảng Văn chuẩn bị ngư cụ ra khơi.

Điều đáng nói, trường hợp như gia đình anh Hoàng Cương hiện nay không còn hiếm ở xã Quảng Văn. Số hộ ngư dân thoát nghèo nhờ bám biển đã tăng khá nhanh những trong năm gần đây. Anh Hoàng Văn Trường, Đội trưởng đội tàu xa bờ thôn Văn Phú cho biết: "Toàn thôn chúng tôi tính đến thời điểm hiện nay đã có 30 tàu cỡ lớn được lập thành từng đội tàu đoàn kết, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm làm ăn để giảm thiểu rủi ro với nghề biển và tăng năng suất đánh bắt hải sản". Câu chuyện về đội tàu đánh bắt xa bờ cũng chính là điểm sáng của cư dân bãi bồi nơi đây, bởi dù trong khó khăn, họ luôn quan tâm, đùm bọc lẫn nhau. Mỗi khi ra khơi, đội tàu luôn giữ liên lạc với nhau để thông tin cho nhau những ngư trường có nhiều cá và nắm bắt được tình hình hoạt động trên biển của tàu bạn; nếu tàu nào gặp trục trặc, các tàu khác đến giúp đỡ kịp thời. Từ khi có đội tàu, người dân trong thôn không những cải thiện được cuộc sống mà những việc lớn của làng, xã như làm công ích, hỗ trợ hộ nghèo... đội tàu đều đứng ra cùng chung tay, góp sức.

Nhờ sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, từ một xã nghèo, đến nay, đời sống nhân dân xã Quảng Văn đang từng bước vươn lên. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Văn đang nỗ lực phấn đấu để về đích nông thôn mới vào cuối năm 2018.

Anh Đào


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết