A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh xuyên ngày, trắng đêm dập lửa, cứu rừng

Những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7 năm 2020, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ quân thường trực cùng hơn 300  dân quân tại chỗ thuộc 5 xã lân cận phối hợp với các lực lượng chức năng Biên phòng, Công an, Kiểm lâm và chủ rừng xuyên ngày, trắng đêm dập lửa, cứu rừng tại địa bàn thôn 5, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Hiện trường vụ cháy.

Trực tiếp theo dõi, kiểm tra, động viên các lực lượng tham gia chữa cháy tại hiện trường, ông Trần Trọng Bằng, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn thông tin: “Đám cháy bùng phát ở các địa phương lân cận lan sang, đúng vào thời điểm nắng nóng gay gắt, lớp thực bì dày, lại đúng thời điểm gió Tây Nam thổi mạnh nên ngọn lửa tiếp tục bùng phát dữ dội và lan rộng ra các khu vực xung quanh. Trước tình hình cấp thiết, UBND tỉnh đã chỉ đạo tăng cường các lực lượng Quân đội, Công an, Biên phòng, Kiểm lâm phối hợp với địa phương tập trung lực lượng để dập lửa”.

Ngọn lửa không chỉ lan rộng ra các khu rừng lân cận mà do gió Tây Nam thổi mạnh đã gây nguy cơ lớn và uy hiếp hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân các khu rừng bị cháy. Để hạn chế nguy cơ ngọn lửa có thể uy hiếp các hộ dân quanh khu vực cháy, các cơ quan chức năng đã chỉ đạo lực lượng phòng cháy, chữa cháy huy động xe cứu hỏa tiến hành phun nước chữa cháy vào các nhà dân, hệ thống chuồng trại và các vật dụng dễ cháy. 

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 nỗ lực dập lửa cứu rừng.

Đến khoảng 19.30 giờ, ngày 30/6/2020 sau nhiều giờ nỗ lực chiến đấu với “giặc lửa”, các lực lượng tranh thủ thời gian thay nhau dùng đồ ăn tạm ngay tại hiện trường để tiếp tục bắt tay vào nhiệm vụ. Đồng thời, chuẩn bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy, nước uống, đèn pin để tiếp tục “cuộc chiến” mới. Chỉ sau ít phút nghỉ ngắn, ăn nhanh, cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh với dụng cụ cầm tay, nước uống, xuyên đêm tối tiếp cận các khu vực cháy. 

Lực lượng trinh sát đặc nhiệm thuộc Đại đội Trinh sát 20, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh không quản hiểm nguy, tiếp cận và khống chế đám cháy.

Tại hiện trường, ngọn lửa gặp gió thổi mạnh bùng phát ngày một dữ dội. Hơi nóng như thiêu đốt tỏa ra khu vực xung quanh làm cho việc chữa cháy rất khó khăn, nguy hiểm. Bàn chân của mỗi cán bộ, chiến sỹ lượt trên lớp thực bì, lá thông trơn trượt, chỉ cần một sơ suất nhỏ trong lúc làm nhiêm vụ, trượt chân là có thể rơi vào “chảo lửa”. Vượt qua cả khắc nghiệt của ngọn lửa đang thiêu đốt, cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh đã truyền thụ cho nhau kinh nghiệm chữa cháy rừng bằng cách tẩm ướt quần áo, dày vải và khăn mặt để chống nóng. Không nề hà khó khăn, bước chân của mỗi cán bộ, chiến sỹ lặng thầm đạp băng qua hiểm nguy, tập trung cao nhất nỗ lực để cứu rừng! Mặc dù đêm tối, tầm nhìn hạn chế, nhưng ở từng khu vực, lực lượng chữa cháy được tổ chức theo hình thức quấn chiếu, có bộ phận phát đường băng, bộ phận khoanh vùng dập lửa.

 “Chúng tôi đã phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng tập trung chữa cháy rừng theo phương án “Chữa đến đâu, khoanh vùng cô lập và dập tắt đám cháy dứt điểm đến đó, không để lây lan ra khu vực khác”. Nhờ triệt để áp dụng phương pháp này, nên ngọn lửa đã từng bước được chia cắt, khống chế từng phần và bị cô lập”, Thượng tá Dương Ngọc Tiệp, Phó tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ.

Lực lượng dân quân địa phương phối hợp bô đội chủ lực tham gia dập lửa.

Quan sát tại hiện trường, chúng tôi thấy, cùng với các lực lượng chức năng trực tiếp chữa cháy, lãnh đạo địa phương cũng đã có mặt kịp thời để động viên và cùng các lực lượng dập lửa; Các đoàn thể như phụ nữ, thanh niên phát động toàn dân ủng hộ tinh thần và vật chất để tiếp ứng cho các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ chữa cháy. Những hộp sữa, miếng bánh, chai nước, miếng dưa hấu... đã được các chị em phụ nữ xã Sơn Trà và thôn 5 thay nhau “tiếp tế” đến tận tay cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại hiện trường đám cháy đã tô thắm thêm tình gắn bó quân dân.

Bằng sự nỗ lực “xuyên ngày, trắng đêm dập lửa, cứu rừng" của các lực lượng và cấp ủy, chính quyền địa phương, đến khoảng 01 giờ sáng ngày 01/7, các đám cháy tại thôn 5, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn đã cơ bản được khống chế. Hiện tại, các cơ quan chức năng cùng địa phương đang tổ chức lực lượng canh trực nghiêm ngặt, đề phòng ngọn lửa có thể bùng phát trở lại.

                                          Bài, ảnh: XUÂN LIỆU - TRỌNG SƠN

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội