A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Gian hàng không đồng” chia sẻ yêu thương

 Những ngày thị trấn Xuân An (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bị phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19 đã có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa của tuổi trẻ huyện Nghi Xuân. Điển hình là mô hình “Gian hàng 0 đồng” phục vụ người dân có hoàn cảnh khó khăn với sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn huyện Nghi Xuân.

Vừa chăm chú sắp xếp thực phẩm, nhu yếu phẩm gồm mỳ tôm, dầu ăn, nước mắm, rau xanh vào túi rồi để lên bàn tại “Gian hàng không đồng” đặt ở Tổ dân phố 4 để bà con đến lấy, anh Hồ Phan Anh Đức, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Xuân An vừa chia sẻ: “Một phần rau, củ, quả tại “Gian hàng không đồng” là sản phẩm tăng gia sản xuất của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện, Hải đội 102 (Vùng Cảnh sát biển 1), Đồn Biên phòng Lạch Kèn (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) hỗ trợ. Không chỉ vậy, chỉ huy các đơn vị còn huy động lực lượng cùng tuổi trẻ thị trấn tham gia vận chuyển, đóng gói, cấp phát các mặt hàng cho bà con. Hy vọng sự hỗ trợ của chúng tôi sẽ phần nào giúp bà con vơi bớt khó khăn”.

"Gian hàng không đồng" chia sẻ yêu thương của tuổi trẻ huyện Nghi Xuân.

 

Được biết, khi xuất hiện 5 ca bệnh Covid-19 trên địa bàn thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân đã phong tỏa toàn bộ thị trấn, đồng thời, điều động 62 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Ban CHQS huyện, Hải đội 102 và Đồn Biên phòng Lạch Kèn tham gia phòng, chống dịch. Do ảnh hưởng dịch, nhiều người phải nghỉ việc, không có thu nhập, cuộc sống rất khó khăn. Mô hình “Gian hàng không đồng” do Huyện đoàn Nghi Xuân tổ chức thực sự lan tỏa nghĩa tình giữa tâm dịch.

Riêng Hải đội 102 đã điều động 15 cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên tham gia phòng, chống dịch tại các chốt phong tỏa cũng như “Gian hàng 0 đồng”. Binh nhất Cao Văn Lâm, chiến sĩ Hải đội 102 cho biết: “Tham gia “Gian hàng không đồng, em và các bạn đoàn viên có nhiệm vụ thu gom, bốc xếp, vận chuyển các loại rau, củ, quả, nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, mỳ tôm, nước mắm, lạc, dầu ăn… rồi phân chia, đóng gói để phát miễn phí cho bà con. Em và các bạn đoàn viên rất vui khi thấy bà con ai cũng phấn khởi và chấp hành nghiêm khuyến cáo 5K”.

 

 

Đoàn viên thanh niên Hải đội 102 và thị trấn Xuân An cấp phát nhu yếu phẩm cho bà con.

 

Hằng ngày, cứ khoảng 14 giờ, cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ sẽ chuẩn bị gian hàng để sáng ngày hôm sau phục vụ người dân. Nhận gói nhu yếu phẩm từ Binh nhất Cao Văn Lâm, ông Phan Phùng, 83 tuổi, một người dân neo đơn tại tổ dân phố 6 xúc động nói: “Khi vừa phong tỏa, tôi và 60 hộ dân được chính quyền hỗ trợ một gói nhu yếu phẩm gồm mỳ tôm, nước mắm, nước uống, trị giá 220 ngàn đồng. Hôm nay có thêm gian hàng 0 đồng này bát cơm của tôi sẽ có thêm chất dinh dưỡng, cảm ơn các cháu thanh niên”.

Chị Phan Thúy Hiền, ở dân phố 7, thị trấn Xuân An, hội viên phụ nữ tham gia phụ việc cho gian hàng chia sẻ: “Do dịch bệnh, phong tỏa nên tôi tạm thời dừng việc ở ủy ban. Khi mọi người đề xuất ý tưởng “Gian hàng không đồng”, tôi thấy rất ý nghĩa nên tranh thủ phụ giúp mọi người một tay. Các bạn trẻ rất nhiệt tình, nhất là mấy chú bộ đội vừa vui tính lại làm việc luôn tay, vận chuyển, lựa nhặt rau củ quả, đóng gói đến đâu vệ sinh gọn gàng đến đấy”. 

Người dân trên địa bàn huyện đến ủng hộ rau xanh cho "Gian hàng không đồng".

 

Anh Phan Trung Thành, Bí thư Huyện đoàn Nghi Xuân cho biết: “Sự đóng góp về nhân lực, vật lực của cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn huyện là rất đáng kể. Đơn cử như Hải đội 102 dịp này tặng các chốt phong tỏa và “Gian hàng không đồng” 50 thùng sữa tươi, 50 bình nước lọc, 40 thùng mỳ tôm, 10 lít nước mắm, 15 chai dầu ăn, 200 hộp khẩu trang y tế, 200 chai dung dịch sát khuẩn. Sắp tới, Huyện đoàn sẽ phối hợp với các đơn vị mở thêm các “Gian hàng không đồng” để phục vụ bà con”.

Được biết, hầu hết những người đến với “Gian hàng không đồng” đa số là người dân thuộc diện khó khăn, người khuyết tật, lao động phải nghỉ việc do dịch. Hiện tại, trung bình mỗi ngày cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên phục vụ 500-600kg thực phẩm, nhu yếu phẩm. Biết đến gian hàng nghĩa tình giữa tâm dịch, rất nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện; con em Nghi Xuân làm ăn xa quê cũng gửi kinh phí về mua hàng hỗ trợ bà con.

“Nhờ tấm lòng rộng mở ở khắp mọi miền mà “Gian hàng 0 đồng” được bổ sung thêm rất nhiều mặt hàng như nước ngọt, mỳ chính, hạt nêm, thịt lợn, cá tươi, cá hộp và các loại rau, củ, quả… Hàng hỗ trợ nhiều, biết là sẽ thêm phần vất vả trong vận chuyển, phân loại, đóng gói, cấp phát nhưng cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên ai cũng thấy vui. Càng nhiều hàng, chúng tôi càng vui!” - Đồng chí Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Xuân An Hồ Phan Anh Đức hào hứng nói.

MẠNH HÙNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội