A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Sống chung với dịch”

Trước thực trạng dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, thay vì “án binh bất động” như trước đây thì nay cả nước đang dần bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn “sống chung với dịch”… Cùng với cả nước, toàn tỉnh Nghệ An nói chung, thành phố Vinh nói riêng đã và đang dần “thích nghi” với điều kiện phòng, chống dịch mới.

Kể từ khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên tại tỉnh Nghệ An đến nay, virus SARS-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của 26 người, khiến hơn 800 bệnh nhân đang phải điều trị tại các bệnh viện trong toàn tỉnh. Không chỉ vậy, nó còn gây ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về y tế, kinh tế, xã hội… làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Chị Trần Hoài Thanh, tiểu thương chợ đầu mối Vinh chia sẻ: “Dịch Covid-19 bùng phát tại chợ đầu mối cách đây mấy tháng khiến những tiểu thương như chúng tôi thật sự lao đao. May mắn thay chỉ là F1 nhưng việc đóng hàng quán kinh doanh để phòng, chống dịch một thời gian dài khiến cho bao gia đình khó khăn về kinh tế. Trước đây, kết thúc một ngày buôn bán, chúng tôi ngoài việc phục vụ chi tiêu trong nhà còn có thêm “của ăn của để”, nhưng sau thời gian “thất nghiệp” dài thì số tiền dành dụm cũng đành phải mang ra để dùng, mong sao dịch bệnh sớm ổn định, chứ thêm vài lần “an dưỡng” như này nữa thì may ra chỉ đủ cầm cự cho cuộc sống hàng ngày mà thôi”.

Không chỉ có chợ đầu mối, mà các chợ lớn, nhỏ trong toàn thành phố Vinh cũng phải lần lượt đóng cửa khi liên quan đến sự xuất hiện của hàng loạt ca nhiễm Covid-19 cộng đồng. Nhiều bệnh viện dã chiến được dựng lên, đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tạm thời gác việc riêng tư, xa gia đình, vợ con ngày đêm căng mình chống dịch. Việc áp dụng chỉ thị 16, rồi 16+ là một “nút thắt” nhằm khống chế tối đa việc lây lan Covid-19, nhưng đồng nghĩa với đó là sự ngưng trệ của một chuỗi liên tiếp những khó khăn. Hàng loạt quán xá phải đóng cửa, các học sinh không thể đến trường học trực tiếp, xí nghiệp, nhà máy dừng hoạt động khiến cho bao nhiêu người không có việc làm. Cuộc sống đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Trước thực trạng đó, bên cạnh tập trung dốc sức chữa trị cho bệnh nhân nhiễm bệnh, tăng tốc độ tiêm ngừa vaccine, quản lý chặt chẽ mọi hoạt động tụ tập đông người, đồng thời duy trì phát triển kinh tế, các hoạt động kinh doanh, buôn bán thiết yếu, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn… dần ổn định cuộc sống là việc làm đang được các cơ quan chức năng thành phố Vinh khẩn trương tiến hành.

 

Các chợ dân sinh lại nhộn nhịp người mua, bán.

 

Lãnh đạo thành phố Vinh cho biết: “Quán triệt chủ trương của tỉnh, thành phố Vinh đang thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “4 tại chỗ”; tập trung vào các phường, xã, vùng có nguy cơ lây nhiễm cao, đầu tư nguồn lực, chủ động về vật tư y tế để chống dịch hiệu quả; phát huy tốt hiệu quả Tổ Covid cộng đồng; chăm lo đời sống an sinh xã hội cho người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong tham gia phòng, chống dịch bệnh”.

Với phương châm bùng phát ở đâu, khoanh vùng, dập dịch ở đấy, thành phố Vinh hiện đang làm tốt công tác kiểm soát chặt chẽ các ổ dịch trong phạm vi hẹp nhằm giảm thiểu tối đa nhất việc cản trở hoạt động kinh tế. Song song với đó là việc tuyên truyền, vận động Nhân dân tiêm phòng đầy đủ vaccine phòng ngừa, phát triển kinh tế đi đôi với việc đề cao trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức trong thực hiện 5K, nhằm hạn chế sự lây lan trên diện rộng. Điển hình ở một số phường thuộc diện vùng đỏ, vùng cam như: Hưng Lộc, Trung Đô…

Những ngày này, khắp thành phố Vinh, ai ai cũng nhận thấy rõ, cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang chuyển sang một giai đoạn mới. Cùng với cả nước, thành phố Vinh đã và đang trở mình từng bước học cách thích nghi an toàn với dịch bệnh thay vì “chạy đua” cùng dịch như trước đây.

Ông Nguyễn Tiến Thắng trú tại phường Cửa Nam vui mừng nói: “Trước đây, đọc báo, nghe tin hễ cứ thấy trên địa bàn thành phố Vinh xuất hiện một ca F0 cộng đồng là các gia đình ở đây lại lo lắng. Vì nỗi lo sợ dịch bệnh có thể xâm nhập bất cứ lúc nào, không ai bảo ai, các hộ dân đóng cửa “kín cổng cao tường” ở trong nhà hết. Giờ được tiêm 2 mũi vaccine rồi, các cơ quan chức năng cũng có nhiều hướng nới lỏng cho việc sản xuất kinh doanh trở lại thì chắc chắn sẽ có biện pháp để phòng dịch nên chúng tôi yên tâm hơn. Nhiều rồi cũng quen, giờ đây Covid-19 nó như là một điều hiển nhiên trong cuộc sống mà chúng tôi đối mặt và không phải sợ hãi”.

Việc quyết định thí điểm mở cửa trở lại các trường học ở những khu vực có nguy cơ thấp về lây nhiễm Covid-19 cũng là một minh chứng điển hình cho việc thích nghi với dịch trong giai đoạn này. Bắt đầu từ học sinh lớp 12 đến trường sau 3 tháng học online tại nhà vào ngày 15/11/2021 thì đến sáng ngày 22/11/2021 học sinh lớp 9, 10, 11 cũng đã quay lại trường học bình thường. Việc tiêm ngừa vaccine cho học sinh cũng đang được thành phố gấp rút tiến hành. 

 

Học sinh trên địa bàn thành phố Vinh bắt đầu đi học trở lại.

 

Có thể thấy, thích nghi an toàn với dịch Covid-19 đã không còn là một cái gì đấy xa lạ nữa. Thay vào đó là học cách thay đổi trong từng vấn đề về sự chủ động, nắm bắt tình hình, cách phòng tránh, kiểm soát để thích ứng với nó lại là một cuộc chiến mới mở ra trước mắt cho các cấp, ngành, cơ quan và Nhân dân thành phố Vinh nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung nhằm chiến thắng nỗi lo sợ để chiến thắng đại dịch.

Bài, ảnh: NGUYỄN NGA


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội