Chủ nhật, 22/05/2022 - 18:15
Khai mạc Chương trình “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương và phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022” Tỉnh Thừa Thiên Huế: Trang trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ Hội thảo khoa học “50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng - Thắng lợi và bài học kinh nghiệm” PHÁT HUY GIÁ TRỊ LỊCH SỬ CHIẾN THẮNG CÁNH ĐỒNG CHUM - XIÊNG KHOẢNG MÙA MƯA NĂM 1972, GÓP PHẦN THỰC HIỆN THẮNG LỢI NHIỆM VỤ ĐỐI NGOẠI QUÂN SỰ - QUỐC PHÒNG CỦA QUÂN KHU 4 HIỆN NAY Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dâng hoa, dâng hương tại Nghệ An Quảng Trị: Truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 Tỉnh Quảng Bình: Trang trọng tổ chức đón nhận và an táng 17 hài cốt liệt sĩ Tỉnh Hà Tĩnh tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự Thanh Hóa: Phát động thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công với cách mạng” Hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022” Đảng ủy Quân khu 4 quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị; Quân ủy Trung ương. Hội thảo khoa học “Giải phóng Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành cổ năm 1972 - Nửa thế kỷ xây dựng, đổi mới và phát triển”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

An toàn trong đại dịch

Những ngày qua, khi tình hình dịch Covid-19 ở các địa phương từng bước được kiểm soát, số lượng công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về tránh dịch tăng cao. Do vậy, công tác bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch trên địa bàn Quân khu 4 đang được các cấp, các ngành quan tâm để vừa thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch, vừa đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường mới.

Nặng nghĩa đồng bào

Sáng ngày 7/10/2021, trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, Trung tá Lê Duy Tân, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Những ngày qua, số công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về tránh dịch tăng đột biến. Để bảo đảm công tác phòng chống dịch, sáng ngày 6/10, UBND thành phố đã giao cho Ban CHQS thành phố mở khung cách ly tập trung mới tại Trường THPT Nguyễn Trãi, với sức chứa 400 giường. 7 giờ sáng ngày 7/10, khung cách ly này sẽ tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về cách ly.

Đây là ngôi trường vừa mới xây xong, hệ thống điện, nước, khu vệ sinh chưa có. Tại thời điểm triển khai khung cách ly này, thành phố Đông Hà đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố vừa thực hiện nhiệm vụ tại 4 khung cách ly tập trung, vừa tham gia trực ở 50 chốt kiểm soát dịch, bảo vệ các địa điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19, lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Thế nhưng, với tinh thần “đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa”, hàng chục cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, dân quân tự vệ thành phố Đông Hà đã vượt lên khó khăn, xuyên ngày, xuyên đêm không ngừng nghỉ tổ chức lắp đặt hệ thống điện, nước, khu vệ sinh, bố trí giường phản, nơi ăn nghỉ cho các công dân. Khi các phần việc hoàn thành cũng là lúc trời sáng, 160 công dân đầu tiên đã có mặt tại khu cách ly...

Gian hàng an sinh của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ miễn phí công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về tránh dịch.
Ảnh: DUY ĐÔNG

 

Trước sự tăng nhanh số công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê tránh dịch, lực lượng vũ trang các tỉnh thuộc Quân khu 4 đã khẩn trương kích hoạt hàng chục khung cách ly tập trung để đón công dân về cách ly. Đặc biệt, việc tổ chức tiếp nhận các công dân được tổ chức hết sức chặt chẽ. Khi các công dân về địa phương, Bộ CHQS các tỉnh phối hợp cùng Công an, Y tế tổ chức tiếp nhận, sàng lọc, phân loại đối tượng để cách ly theo đúng quy định, bảo đảm an toàn. Đối với công dân các địa phương khác đi qua địa bàn, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tổ chức dẫn đường, giám sát hành trình và bàn giao cho địa phương tiếp theo.

Nhằm chia sẻ, hỗ trợ kịp thời cho bà con trên hành trình về quê tránh dịch, các địa phương có đường Quốc lộ 1A đi qua đều tổ chức các điểm dừng chân, cung cấp miễn phí nước uống, sữa, đồ ăn nhẹ cho các công dân về quê tránh dịch khi đi qua địa bàn.  Đặc biệt, từ ngày 6/10, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã lập 2 gian hàng hỗ trợ an sinh tại cầu Bến Thủy 2 để cung cấp nhu yếu phẩm, các mặt hàng cần thiết cho bà con về quê tránh dịch.

Không chủ quan, lơ là

Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt công tác khoanh vùng, cách ly, dập dịch quyết liệt, cùng với đó là ý thức của người dân trong phòng chống dịch được nâng cao, các tỉnh trên địa bàn Quân khu 4 đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Chính vì vậy, khi các địa phương bắt đầu cho phép một số dịch vụ được hoạt động trở lại, cuộc sống người dân trở lại với trạng thái bình thường mới. Hơn lúc nào hết, các biện pháp phòng dịch tại nơi làm việc, sản xuất, kinh doanh... việc thực hiện “5K” của Bộ Y tế trong phòng chống dịch càng phải tiếp tục được duy trì chặt chẽ hơn.

Thượng tá Hoàng Xuân Đông, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình nêu ý kiến: “Chuyện nới lỏng giãn cách là điều kiện cần thiết để chúng ta quay lại cuộc sống bình thường trong trạng thái mới, vừa chống dịch, vừa lao động sản xuất. Do vậy, khi tỉnh càng nới lỏng giãn cách xã hội thì càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch. Bởi chỉ cần một vài người thả lỏng quá mức, việc thiếu cảnh giác rất có thể sẽ dẫn đến những hệ quả không lường trước, vì nguy cơ của dịch luôn hiện hữu và khó đoán trước”

Trong nhịp sống bình thường mới, số lượng người đã tiêm vắc-xin đạt tỷ lệ cao, một số dịch vụ được phép mở lại, tâm lý chủ quan sau đợt giãn cách dài đã xuất hiện. Nhận rõ tình hình, cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, dân quân tự vệ các tỉnh trên địa bàn Quân khu 4 đã chủ động phối hợp cùng các lực lượng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt công tác phòng dịch.

Trung tá Trần Văn Thảo, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Thị xã Cửa Lò là địa bàn năng động, giao thương với bên ngoài bằng cả đường thủy và đường bộ. Đặc biệt, trên địa bàn có chợ đầu mối hải sản cung cấp hải sản cho nhiều địa phương ở 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Do vậy, khi quay lại cuộc sống bình thường mới, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng dân quân các phường, xã tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, tập trung vào các địa bàn dễ lây lan dịch bệnh như ở các chợ, bệnh viện, nơi tập trung đông người và các gia đình có người thân từ miền Nam trở về cách ly tại nhà...”.

Còn chị Phan Thị Vân, Chủ quán ăn ở phường Trường Thi, thành phố Vinh chia sẻ: “Khi quán ăn được mở lại, tôi rất vui mừng vì đã trở lại kinh doanh sau thời gian dài đóng cửa. Chúng tôi đã được các chú bộ đội, dân quân, cán bộ y tế phường đến tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong điều kiện bình thường mới...”.

Chính nhờ những biện pháp phòng, chống dịch kiên quyết và linh hoạt, các địa phương trên địa bàn Quân khu 4 sẽ vững bước tiến vào giai đoạn bình thường mới theo tinh thần “Ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài và kiểm soát chặt chẽ việc nới lỏng bên trong”, để cùng với cả nước khống chế hoàn toàn đại dịch Covid-19...

HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội