A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dốc sức dập dịch ở Đông Hà

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đông Hà (Quảng Trị), những ngày này, cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố Đông Hà và chiến sĩ dân quân đã và đang phát huy tốt vai trò nòng cốt cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Theo Thượng tá Võ Song, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Đông Hà, sau khi phát hiện các ca F0 trên địa bàn, đây được đánh giá là chùm ca bệnh có số lượng lớn, phức tạp, chưa xác định được nguồn lây. Để bảo đảm an toàn PCD, kể từ 12 giờ ngày 16/9/2021, thành phố Đông Hà đã áp dụng các biện pháp PCD Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ban CHQS thành phố đã phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan quyết liệt triển khai các biện pháp PCD bệnh. Qua truy vết, đến sáng ngày 18/9, ngành chuyên môn và lực lượng chức năng đã ghi nhận 20 F0, 167 F1, 234 F2. Hiện công tác truy vết, điều tra dịch tễ đang tiếp tục được tiến hành khẩn trương.

"Để phục vụ công dân cách ly, chúng tôi đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo PCD thành phố kích hoạt 3 khu cách ly y tế tập trung tại nhà khách Bộ đội Biên phòng tỉnh, Phân viện Đại học Huế và Sở Giáo dục - Đào tạo cũ. Ngoài 54 chốt chặn ngoại thành, chúng tôi đã tham mưu lập 33 chốt chặn kiểm soát dịch bệnh trong nội thành, huy động hơn 300 cán bộ, nhân viên và chiến sĩ dân quân tự vệ tham gia vào công tác PCD ở địa phương. Có thể nói, lực lượng quân sự đang dốc toàn lực cho cuộc chiến chống Covid-19 lần này" - Thượng tá Võ Song cho biết.

Thượng tá Võ Song, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Đông Hà cùng lãnh đạo thành phố kiểm tra chấp hành quy định phòng, chống dịch trên địa bàn.
Lãnh đạo Ban CHQS thành phố Đông Hà quán triệt, động viên lực lượng phục vụ khu cách ly.

Kể từ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn, Ban CHQS thành phố Đông Hà đã duy trì trực 100% quân số, chỉ đạo lực lượng dân quân các phường trên địa bàn phát huy vai trò nòng cốt trong PCD. Đến các khu cách ly, chốt chặn, chợ dân sinh, các trục đường…, đâu đâu cũng thấy bóng dáng bộ đội và các chiến sĩ dân quân đeo băng công tác, tuần tra, tuyên truyền PCD.

Lãnh đạo Ban CHQS thành phố Đông Hà cùng các đồng chí trong Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố Đông Hà tặng quà, động viên tại các khu cách ly, chốt chặn kiểm soát dịch trên địa bàn.

Phường 5 là 1 trong các phường của thành phố Đông Hà đưa lực lượng dân quân cơ động đi vào hoạt động hiệu quả. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trương Phước Khánh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường 5, thành phố Đông Hà nói: "Mô hình Trung đội dân quân cơ động được chúng tôi triển khai hơn 2 tháng nay, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá rất cao về hiệu quả hoạt động. Hằng ngày, ngoài lực lượng tham gia tại các chốt chặn, phục vụ khu cách ly, chúng tôi tổ chức lực lượng dân quân cơ động phối hợp với Công an, an ninh các khối phố tuần tra, nhắc nhở người dân trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định PCD; lực lượng còn lại chúng tôi bố trí tại gia đình có công dân F2 cách ly, vừa giúp đỡ tiếp tế lương thực, thực phẩm, vừa bảo đảm kiểm soát công dân F2 cách ly tại nhà chặt chẽ. Nhờ đó, người dân đều có ý thức chấp hành tốt, an tâm cách ly, thực hiện giãn cách xã hội".

Lực lượng dân quân cơ động tuần tra, tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Tại khu cách ly tập trung Phân viện Đại học Huế, chúng tôi trò chuyện với Thiếu tá Phùng Anh Tuấn, Tổ trưởng Tổ phục vụ, anh cho biết, ngoài 3 Công an đảm nhiệm các vọng gác an ninh, Tổ phục vụ vòng trong có 11 người gồm 1 sĩ quan, 8 chiến sĩ dân quân và 2 bác sĩ. Công việc hằng ngày của Tổ phục vụ là dọn vệ sinh, chăm sóc y tế, đưa cơm, nước phục vụ công dân cách ly. Các anh chị còn tham gia tuyên truyền, nhắc nhở bà con chấp hành nghiêm quy định PCD. Hết đợt này đến đợt khác, công dân cách ly vào, ra liên tục, để bảo đảm an toàn, anh chị em phục vụ phải ăn ở tập trung trong khu cách ly không được về nhà. "Hơn 2 tháng nay chúng tôi đã tiếp nhận và phục vụ hàng trăm công dân cách ly an toàn, dù nhớ gia đình nhưng vì nhiệm vụ, anh em chúng tôi thường động viên nhau cùng cố gắng để sớm đẩy lùi dịch bệnh" - Thiếu tá Phùng Anh Tuấn nói.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS thành phố Đông Hà phục vụ khu cách ly Phân viện Đại học Huế.
Thiếu tá Phùng Anh Tuấn, Tổ trưởng Tổ phục vụ tuyên truyền bà con chấp hành quy định phòng, chống dịch tại khu cách ly Phân viện Đại học Huế.

Đến khu vực bếp ăn do Ban CHQS thành phố Đông Hà phụ trách, ngay từ sáng sớm, chúng tôi thấy đã có rất đông hội viên phụ nữ phối hợp với Mặt trận, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên các phường tất bật chuẩn bị bữa ăn cho công dân cách ly. Đại úy Quân nhân chuyên nghiệp Dương Thị Hiền, Nhân viên Quân y cho biết, công việc hằng ngày của chị là kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, lưu nghiệm thức ăn, phụ giúp bộ phận nhà bếp chuẩn bị bữa ăn. Được sự hỗ trợ nhiệt tình của các ban ngành, đoàn thể địa phương, sự ủng hộ của các nhà hảo tâm nên công tác bảo đảm lương thực, thực phẩm, hậu cần cho công dân cách ly trên địa bàn khá thuận lợi. "Mỗi ngày, 2 bếp chuẩn bị hàng trăm suất ăn cho công dân cách ly nên chị em khá vất vả. Mọi người đều thức dậy từ sáng sớm và trở về nhà khi đêm đã về khuya, dù vất vả nhưng để công dân có sức khỏe vượt qua những ngày cách ly, chị em tôi sẽ cố gắng bảo đảm bữa ăn chất lượng để mọi người ăn ngon, ăn hết khẩu phần".

Đại úy QNCN Dương Thị Hiền, Nhân viên Quân y cùng bộ phận nhà bếp chuẩn bị bữa ăn phục vụ công dân cách ly.
Những suất cơm dinh dưỡng, sạch sẽ giúp công dân có đủ sức khỏe, an tâm cách ly.

Thượng tá Võ Song, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Đông Hà cho biết thêm, hiện các khu cách ly đã tiếp nhận hơn 200 công dân F1, dự báo tình hình dịch diễn biến phức tạp, để bảo đảm phục vụ công dân cách ly đang ngày một tăng, hiện Ban CHQS thành phố Đông Hà đang tham mưu cho thành phố kích hoạt thêm 2 khu cách ly tập trung tại phường Đông Giang với sức chứa 250 người; chỉ đạo dân quân cơ động thành phố phối hợp với Công an, Y tế tuần tra khép kín trên địa bàn thành phố, nhắc nhở, xử phạt người vi phạm; duy trì lực lượng trực 24/24 giờ tại các khu cách ly, chốt chặn, khu vực phong tỏa. "Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Ban CHQS thành phố đã và đang tham mưu cho Ban Chỉ đạo PCD thành phố triển khai quyết liệt các biện pháp PCD. Với kinh nghiệm phục vụ hàng ngàn công dân cách ly thời gian qua, chúng tôi đã có kế hoạch chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật chất và các phương án ứng phó với các cấp độ dịch, quyết tâm không để dịch lây lan rộng trên địa bàn" - Thượng tá Võ Song nhấn mạnh.

HOÀNG THÁI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết