A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19

Từ cuối năm 2019, đại dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến ngày càng phức tạp, đã và đang tác động tiêu cực đến toàn cục tình hình thế giới, khu vực. Đặc biệt, từ tháng 3 năm 2020 đến nay, Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam và lây lan trên nhiều tỉnh thành trong cả nước, trong đó có 6 tỉnh địa bàn Quân khu 4 với số ca nhiễm không ngừng gia tăng. Đứng trước tình hình đó, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Lực lượng vũ trang Quân khu 4 nói chung, Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Quảng Trị nói riêng đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, xung kích đi đầu thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu vừa phòng chống dịch Covid-19, trở thành lực lượng nòng cốt, tuyến đầu cùng với các ban, ngành toàn tỉnh và cả hệ thống chính trị tham gia có hiệu quả vào nhiệm vụ cấp bách giữa thời bình.

Xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, trong quá trình thực hiện, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã thường xuyên quán triệt và triển khai nghiêm túc các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Ủy ban Nhân dân tỉnh và Ban chỉ đạo các cấp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến tất cả cán bộ, chiến sĩ. Nhằm ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ CHQS tỉnh đã sớm chủ động xây dựng kế hoạch, phương án và quy trình phòng, chống dịch cụ thể, sát với yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị; thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch trong lực lượng vũ trang tỉnh; chỉ đạo triển khai thực hiện phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ; chỉ huy tại chỗ) ngay từ cơ sở; đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch một cách kịp thời và hiệu quả. Từ tháng 3-2020, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức diễn tập phòng, chống Covid-19 sát với tình hình thực tế của địa phương, đạt kết quả tốt. Đây là cơ sở để cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng và cán bộ, chiến sĩ LLVT nắm được phương pháp, kỹ năng thiết yếu khi tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Để có phương án xử lý tình huống dịch bệnh có thể xảy ra với nhiều cấp độ khác nhau, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức khảo sát, kiểm tra và chuẩn bị chu đáo các khu cách ly tập trung; ban hành quyết định thành lập các khung và điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thường trực, dân quân tự vệ phục vụ tại các khung cách ly theo đúng quy định. Toàn tỉnh đã tổ chức 40 điểm cách ly với quy mô tiếp nhận 10.000 người, bảo đảm đầy đủ nơi ăn, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế cho công dân trong quá trình cách ly. Đồng thời tiến hành khảo sát mở rộng các khu cách ly tập trung, huy động lực lượng tăng cường cho nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Kiểm tra sức khỏe cho công dân ở khu cách ly tập trung.

 

Nhiệm vụ quản lí chung tại tất cả khu cách ly đều do Bộ CHQS tỉnh đảm nhiệm. Đây là nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm, tạo nên áp lực lớn cả về tâm lí, sức lực, thời gian cho lực lượng tuyến đầu. Song, với ý thức chính trị, quyết tâm cao và trách nhiệm với Nhân dân, Bộ CHQS tỉnh đã nhanh chóng điều chỉnh, cân đối quân số phù hợp và huy động lực lượng dân quân tự vệ tham gia. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân hiểu rõ tình hình, không chủ quan và mất cảnh giác. Do đó, các khu cách ly tập trung do Bộ CHQS tỉnh tổ chức quản lý đều chấp hành nghiêm quy định, bảo đảm an toàn cao trong công tác phòng, chống dịch.

Để đảm bảo hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và phục vụ công dân Việt Nam từ nước ngoài và trong nước trở về địa phương, Bộ CHQS tỉnh đã vận dụng tối đa cơ sở, vật chất có sẵn, thành lập bộ phận chỉ huy chung, bộ phận quân y, vận chuyển, nuôi quân, bảo vệ, canh gác, bảo đảm đầy đủ phương tiện và trang bị hậu cần phục vụ Nhân dân. Có ngày, số lượng người dân ở nước bạn Lào về ở hai cửa khẩu Lao Bảo và La Lay lên đến hàng trăm người, cán bộ, chiến sĩ phải làm việc liên tục trong nhiều ngày, đêm để đưa đón, tiếp nhận và bảo đảm nơi ăn ở, sinh hoạt cho người dân tận tình, chu đáo.

Khi người dân Quảng Trị ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về với số lượng lớn làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn và quá tải tại các khu cách ly, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19, Bộ CHQS tỉnh chủ động tham mưu UBND tỉnh thành lập các khu cách ly mới và mở rộng các khu cách ly hiện có. Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố cũng tích cực, sẵn sàng chuẩn bị cơ sở vật chất để tiếp nhận công dân; duy trì hiệu quả hoạt động của cơ quan giúp việc, Ban Quân y, tổ truy vết; khai thác hiệu quả các nguồn ngân sách phục vụ công tác bảo đảm doanh trại, quân nhu và mua sắm vật tư y tế. Theo thống kê, tính từ đầu mùa dịch đến cuối tháng 9 năm 2021, Bộ CHQS tỉnh đã tiếp nhận hơn 30.000 người, tổ chức cách ly hơn 21.000 người. Bước vào cuộc chiến chống “giặc” Covid-19, Bộ CHQS tỉnh đã huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ LLVT toàn tỉnh không quản ngày đêm tích cực tổng dọn vệ sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung để phục vụ Nhân dân cách ly.

Tháng 4 năm 2021, làn sóng Covid-19 diễn biến phức tạp hơn với ca nhiễm ngày càng tăng cao, nguy cơ ảnh hưởng của đại dịch là rất lớn. Thực hiện sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ CHQS tỉnh đã quyết định điều động 172 cán bộ, chiến sĩ tăng cường cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh lên 86 chốt ở hai huyện Hướng Hóa và Đakrông, phối hợp làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và tham gia phòng, chống dịch; tham gia tăng cường lực lượng, phương tiện tham gia chống dịch ở các tỉnh phía Nam. Suốt hơn 5 tháng qua, những cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh tham gia thực hiện nhiệm vụ đã cùng Bộ đội Biên phòng kiên trì bám chốt, bám địa bàn tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch; vận động Nhân dân tích cực hỗ trợ, kịp thời phát hiện các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới, giữ vững ổn định chính trị, an toàn vùng biên.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Quảng Trị thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên tuyến biên giới.

 

Đồng hành và chia sẻ với lực lượng ngày đêm làm nhiệm vụ ở các điểm chốt biên giới, Bộ CHQS tỉnh thường xuyên thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ, chăm lo, giúp đỡ hậu phương để các đồng chí yên tâm, vững tin hoàn thành tốt nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch. Đặc biệt, để kịp thời khích lệ tinh thần cán bộ và chiến sĩ, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã thăm hỏi và tổ chức trao quyết định thăng quân hàm, nâng lương sĩ quan năm 2021 cho cán bộ tại các điểm chốt.

Từ giữa tháng 9 năm 2021, khi thành phố Đông Hà thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo kích hoạt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Với tinh thần chủ động, quyết liệt, thần tốc phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất, các cơ quan, đơn vị đã chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện và cơ sở vật chất tăng cường cho các địa bàn trọng điểm có khả năng bùng phát, lây lan dịch bệnh. Bộ CHQS tỉnh đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực và dân quân tự vệ dốc sức tham gia làm nhiệm vụ ở các khu cách ly, các chốt chặn, khu phong tỏa, các trục đường liên tục 24/24 giờ. Đồng thời, Bộ CHQS tỉnh đã quyết định thành lập Ban điều hành, Tổ giúp việc và điều động lực lượng biên chế chuẩn bị cho việc triển khai Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu. Với khối lượng công việc lớn nhưng cán bộ, chiến sĩ đều quyết tâm cao, vượt qua những khó khăn thử thách, nổ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong khi các lực lượng đang căng mình chống dịch, do ảnh hưởng của hai cơn bão số 5 và số 6, gây mưa lớn trên diện rộng, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ở các khu phong tỏa, chốt kiểm soát bị ngập lụt. Vừa thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, các cán bộ, chiến sĩ không quản mưa gió, huy động lực lượng triển khai phương án vừa chống dịch, vừa khắc phục mưa bão. Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ trong bộ quân phục ướt đẫm, bám trụ điểm chốt hay khu phong tỏa tận tụy phục vụ Nhân dân làm ấm lòng hơn nghĩa tình đồng bào trong những thời điểm khó khăn nhất.

Để động viên và hỗ trợ các lực lượng chống dịch, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức thăm, tặng quà hỗ trợ các chốt phòng dịch, các khu cách ly hơn 600 triệu đồng, hàng tấn hàng hóa nhu yếu phẩm; tổ chức quyên góp ủng hộ hơn 120 triệu đồng để chia sẻ khó khăn cùng người dân thành phố Hồ Chí Minh. Đơn vị cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh ủng hộ nhu yếu phẩm cho Bộ CHQS tỉnh SaVannakhet - Lào nhiều trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch với tổng trị giá gần 700 triệu đồng.

Liên tục trong quá trình phòng, chống dịch, Cổng Thông tin điện tử, Chuyên mục Quốc phòng toàn dân của Bộ CHQS tỉnh luôn chú trọng công tác tuyên truyền các văn bản, chỉ đạo liên quan đến công tác phòng, chống dịch của Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân khu và tỉnh. Mạng truyền thanh nội bộ thường xuyên cập nhật các tin, bài, phóng sự phản ánh toàn diện về các hoạt động phòng chống dịch của Bộ CHQS tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời thực hiện các chương trình phát thanh nội bộ tuyên truyền gương “người tốt, việc tốt”, qua đó, kịp thời động viên khích lệ tinh thần cán bộ, chiến sĩ. Ban Chỉ đạo 35, Lực lượng 47 của Bộ CHQS tỉnh bằng nhiều hình thức, biện pháp đã tích cực, chủ động đấu tranh, phản bác những thông tin xấu độc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch lợi dụng dịch bệnh để chống phá Đảng, Nhà nước và Quân đội. Song song với việc làm tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, căn cứ vào tình hình dịch ở từng cấp độ, Bộ CHQS tỉnh đã linh hoạt, điều chỉnh và hoàn thành tốt các kế hoạch huấn luyện, diễn tập cùng những nhiệm vụ khác, được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chính quyền, Nhân dân tỉnh nhà ghi nhận và đánh giá cao.

Thực tiễn phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua đã khẳng định, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, tích cực phối hợp kịp thời, thường xuyên với các cấp, các ngành chức năng triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch. Những nỗ lực không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đã thực sự góp phần kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, vì cuộc sống bình yên - hạnh phúc của Nhân dân.

Thượng tá LÊ HỒNG VIỆT,

Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội