Thứ bảy, 13/04/2024 - 12:41
Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra Đội quy tập 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình. Bộ Tư lệnh Quân khu 4: Thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Khăm Muồn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Khánh thành Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong” Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Viêng Chăn (Lào) Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4: Kiểm tra tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Huế Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào Quân khu 4: Khai giảng bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh Quân khu 4: Tổng kết công tác doanh trại, đầu tư xây dựng cơ bản; trường bắn, thao trường huấn luyện năm 2023 Quân khu 4: Đảm bảo tốt chế độ, chính sách thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Chi bộ Báo Quân khu 4 lãnh đạo hoàn thành tốt các kết luận, nghị quyết của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và chỉ thị về xây dựng “chi bộ 4 tốt”, “đảng bộ cơ sở 4 tốt”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cựu binh xung kích chống dịch Covid-19

Từng đi qua bom đạn khốc liệt của chiến tranh, những người lính và thanh niên xung phong năm xưa nơi quê hương xứ Nghệ nay lại bắt tay vào cuộc chiến mới. Cuộc chiến chống dịch Covid-19 cũng không ít khó khăn hiểm nguy, nhưng với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” các đồng chí lại xung trận, mong góp sức mang lại cuộc sống bình yên cho quê hương.

Tạm gác niềm vui

Giữa tháng 6 năm 2021, thành phố Vinh liên tục xuất hiện nhiều ca dương tính, cuộc chiến với dịch Covid-19 bắt đầu. Những ngày căng thẳng nhất, chúng tôi ghé bếp ăn Trường Tiểu học Quang Trung thành phố Vinh, Nghệ An, nơi Tổ Văn nghệ của Hội cựu chiến binh (CCB) phường mượn để làm bếp dã chiến. Tổ có gần 10 người, là cựu thanh niên xung phong (TNXP) và CCB, ngày thường hội ngộ cùng nhau ca hát vui thú tuổi già. Dịch bùng phát, tất cả gác lại niềm vui, góp sức cùng Nhân dân chiến đấu với kẻ thù vô hình.

Tổ Văn nghệ CCB phường Quang Trung và câu lạc bộ “Nồi cháo thành Vinh yêu thương” nấu ăn tiếp tế cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19.

 

Ở tuổi 72, bà Nguyễn Thị Diệu Lan vẫn giữ được vẻ nhanh nhẹn, đôi tay làm việc không ngơi và tham gia hầu hết các công đoạn chế biến. Bà chia sẻ: “Tôi quê ở thành phố Hà Tĩnh, hồi trẻ là TNXP chống Mỹ từng tham gia làm nhiệm vụ ở Ngã ba Đồng Lộc, chứng kiến nhiều đồng đội ngã xuống. Nay nghỉ hưu, gặp lúc dịch bệnh bùng phát, tôi cùng các chị em hợp sức nấu ăn, tiếp tế cho lực lượng tuyến đầu”.

Từng đứng bên ranh giới giữa sự sống và cái chết, nữ cựu TNXP ấy đã nhận ra sức mạnh của tình đoàn kết. Trước cuộc chiến với dịch Covid-19, tinh thần, khí thế của những năm tháng tuổi trẻ lại trào dâng, thôi thúc. Dù không còn lên được tuyến đầu nhưng bà Lan cùng chị em cố gắng làm tốt vai trò của người chị, người mẹ ở hậu phương.

Còn cựu dân quân Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1952) là người con của vùng đất Cửa Hội, từng cầm súng bảo vệ vùng đất, vùng trời quê hương. “Năm 1967 - 1968, chưa đầy 16 tuổi tôi tham gia vào Đại đội dân quân trực chiến xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc. Lúc ấy Cửa Lò, Cửa Hội liên tục hứng chịu tổn thất do bom và pháo hạm của Mỹ. Kẻ thù oanh tạc ngày đêm, chúng tôi vẫn bám giữ trận địa, bắn trả quyết liệt khiến chúng không dám liều lĩnh” - bà Hường kể lại.

Bà Hường hiện nghỉ hưu tại phường Quang Trung và tham gia Tổ văn nghệ Hội CCB phường. Khi quê nhà chuyển sang trạng thái phòng, chống dịch, một lần nữa cựu nữ dân quân lại xông pha cùng các chị em chăm lo việc hậu cần.

Chúng tôi còn gặp bà Đào Cảnh Xuân (sinh năm 1949), người phụ nữ quê hương Đô Lương từng phục vụ chiến đấu ở rừng núi Quảng Bình. Vượt qua bao gian khổ, hiểm nguy nơi chiến trường ác liệt, bà Xuân được trở về quê và nay sinh sống tại khối 3, phường Quang Trung. Là Tổ phó phụ trách hậu cần, luôn tích cực vận động các thành viên tham gia chống dịch.

Theo lời bà Xuân, không còn đủ “tiêu chuẩn” làm nhiệm vụ ở tuyến đầu, những người lính thời chống Mỹ tự nguyện nấu ăn tiếp tế cho các “chiến binh” của cuộc chiến hôm nay. Tổ Văn nghệ của bà đã chủ động phối hợp với câu lạc bộ “Nồi cháo thành Vinh yêu thương” đứng ra quyên góp, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí, lương thực, thực phẩm.

Tổ Văn nghệ CCB phường Quang Trung và câu lạc bộ “Nồi cháo thành Vinh yêu thương” trao quà tại các khu vực cách ly phòng, chống dịch.

 

Giữa nắng nóng như lửa đốt, các thành viên Tổ Văn nghệ và câu lạc bộ  “Nồi cháo thành Vinh yêu thương” vẫn miệt mài với việc chế biến thức ăn, nước uống. Những ngày đầu, họ còn đích thân mang cơm đến các chốt kiểm dịch, khu cách ly và bệnh viện. Trong thời gian thành phố Vinh thực hiện cách ly, Tổ đã chế biến 1.000 suất cơm và 1.200 suất cháo tiếp tế cho tuyến đầu và hỗ trợ những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Sự nhiệt tình và tấm lòng thảo thơm ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sỹ giữ vững quyết tâm và niềm tin chiến thắng.

Xông pha giữa “bão” dịch

Tối 13, rạng sáng 14/6/2021, thành phố Vinh ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở phường Hà Huy Tập. Ngay trong đêm, khi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của phường hội ý xong, ông Nguyễn Trần Hiền, Chủ tịch Hội CCB lập tức điều động hội viên tham gia chống dịch. Mọi người có mặt kịp thời, hỗ trợ lực lượng chức năng lập các chốt phong tỏa, đến từng nhà kêu gọi bà con ra khu vực lấy mẫu xét nghiệm.

“Lúc ấy, không ít người dân tỏ ra hoang mang, thậm chí hoảng loạn nhưng với bản lĩnh và vẻ điềm tĩnh của người đã kinh qua trận mạc đã góp phần trấn an tinh thần cho nhân dân. Các cựu binh đã góp phần đắc lực trong việc giữ gìn trật tự, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch, là chỗ dựa quan trọng của Ban chỉ đạo cấp phường”, Ông Nguyễn Trần Hiền, Chủ tịch Hội CCB phường Hà Huy Tập chia sẻ.

Thành viên Tổ Văn nghệ CCB phường Quang Trung, thành phố Vinh hỗ trợ bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

 

Trong những ngày phường Hà Huy tập thực hiện cách ly, phong tỏa, người dân thường thấy vị “thủ lĩnh” Hội CCB luôn có mặt ở các điểm nóng, xông vào những việc khó khăn. Bên cạnh ông Hiền là các đồng chí Chi hội trưởng, hội viên có mặt ở hàng chục điểm chốt, thực hiện chuyển hàng tiếp tế cho bà con ở các khu phong tỏa; tham gia tuần tra, nhắc nhở các trường hợp vi phạm quy định cách ly.

Nhiều hội viên có mặt trong Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm tình hình dịch tễ. Điển hình như ông Nguyễn Vĩnh Đồng ở khối Yên Toàn đã ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng hàng ngày vẫn trực chốt, bốc dỡ hàng, vận chuyển lương thực, thực phẩm để tiếp tế. Cũng ở độ tuổi 70, Đại tá Lê Đức Đông ở khối 14 không quản trời nắng như rang, gió Tây Nam bỏng rát, không rời nhiệm vụ canh chốt phong tỏa tại khu chung cư trên địa bàn.

Nhiều CCB ở thành phố Vinh tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch.

 

Những ngày nóng bỏng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, hơn 100 CCB phường Hà Huy Tập đã “xung trận” với tâm niệm một thời chiến đấu bảo vệ đất nước, nay còn sức lực phải chung tay chống dịch, góp phần giữ gìn cuộc sống yên bình cho quê hương.

Bà Nguyễn Thị Nga Sơn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân phường Hà Huy Tập cho biết: “Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, CCB là lực lượng quan trọng, đã hỗ trợ, sát cánh cùng các lực chức năng thực hiện các nhiệm. Sự hăng hái và nhiệt tình của các bác đã tạo dựng niềm tin cho nhân dân và một lần nữa khẳng định vẻ đẹp hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Cùng với phường Hà Huy Tập, CCB nhiều nơi ở thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An đã xông pha trong cuộc chiến cam go, góp phần từng bước khống chế sự lây lan của dịch Covid-19. Trong đó, nhiều người thực sự cảm kích khi đọc lá đơn tình nguyện của ông Nguyễn Gia Thủy (sinh năm 1958) ở thôn Mỹ Lương, xã Thanh Mỹ (Thanh Chương).

“Tôi thấy các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức trong hệ thống chính trị cùng toàn dân đã vào cuộc quyết liệt để phòng chống, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng… Là một hội viên CCB với bản chất truyền thống “Anh Bộ đội Cụ Hồ”, tôi làm đơn này gửi tới Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Thanh Mỹ xin tình nguyện được cùng tham gia với các tổ chốt chặn hoặc viện gì đó trong công tác phòng, chống dịch…”, Nội dung lá đơn của ông Nguyễn Gia Thủy  (Thanh Chương).

Đến thời điểm hiện nay, dịch Covid-19 cơ bản đã được khống chế, quê hương Nghệ An đang dần trở lại cuộc sống yên bình. Đây là thành quả chung của quân và dân trên quê hương xứ Nghệ, trong đó có đóng góp của các cựu TNXP, CCB, những người từng đi qua chiến tranh vẫn tràn đầy nhiệt huyết trong cuộc chiến với đại dịch.

                                                        Bài, ảnh: GIA BẢO- CÔNG KIÊN

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội