A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chung sức để Xuân An bình an

Thời gian này, ngày cũng như đêm, tại tâm dịch Covid-19 thị trấn Xuân An (Nghi Xuân, Hà Tĩnh), hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Nghi Xuân đang “căng mình” nỗ lực thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phong tỏa, khu cách ly y tế, góp phần ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ cộng đồng.

Có mặt tại các chốt phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị trấn Xuân An, chúng tôi thấy cán bộ, chiến sỹ bộ đội, Công an, dân quân đang “đội nắng” bám chốt, kiểm soát người ra vào địa bàn thị trấn, phân luồng giao thông và nhiệt tình hướng dẫn các tuyến đường được phép qua lại cho người tham gia giao thông. Dù nắng gắt, mệt mỏi nhưng ai cũng nỗ lực khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Lực lượng chức năng phong tỏa thị trấn Xuân An sau khi có ca bệnh Covid-19.

 

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh động viên, tặng quà lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch trên địa bàn thị trấn Xuân An.

 

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân thăm hỏi, động viên lực lượng phòng, chống dịch.

Đồng chí Trung tá Hoàng Quốc Bảo, Trợ lý Binh chủng Ban CHQS huyện nói“Điểm chốt chúng tôi có nhiệm vụ quản lý chặt chẽ người ra vào địa bàn, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp ra ngoài không có lý do chính đáng, không đúng quy định. nhiệm vụ có phần vất vả do thời tiết khắc nghiệt nhưng chúng tôi đều ý thức được trách nhiệm của người chiến sĩ khi Nhân dân, cộng đồng cần đến mình, với quyết tâm duy nhất là sớm đẩy lùi dịch bệnh. 

Nắng nóng như thiêu, như đốt khiến mặt đường nhựa, đường bê tông phả hơi nóng hầm hập lên các chốt. Giữa trưa hay khi đêm về, khi mọi người đã cơm nước, yên giấc, thì ở nơi đây, cán bộ, chiến sĩ mới tranh thủ ăn vội suất cơm rồi xuyên trưa, “trắng đêm” túc trực, kiểm soát. Kể từ khi chốt chống dịch được dựng lên gần nhà mình ở ngã tư Trường THPT Nguyễn Công Trứ, thấy được nỗi vất vả của các chiến sĩ nên giúp được gì, vợ chồng anh Trịnh Thế Cường, chủ quán cà phê HC, tổ dân phố 6 và các hộ dân gần đó đều sẵn lòng. Hằng ngày anh Cường cùng nhân viên pha chế, ủng hộ các chốt 60-70 ly cà phê.

Anh Trịnh Thế Cường (thứ 2 trái sang) ủng hộ cán bộ, chiến sĩ hàng trăm ly cà phê.

 

 

Hội phụ nữ các địa phương ủng hộ các chốt và khu cách ly ở Xuân An hàng nghìn suất cơm.

 

Anh Cường nói: “Tôi thấy thương cán bộ, chiến sĩ lắm, vất vả đủ thứ. Người dân chúng tôi cả ngày ở trong nhà, quạt, điều hòa đầy đủ, cơm nước xong là lăn ra ngủ ngon lành còn cán bộ, chiến sĩ thì miếng cơm trong miệng cũng không ngon. Mệt cả ngày đã đành, đêm còn chia nhau thức, đi tuần tra khắp thị trấn nhưng tuyệt nhiên không ai kêu ca hay phàn nàn một lời mà đều quyết tâm bám chốt. Vì vậy, giúp được gì cho các các anh đỡ vất vả là tôi và bà con hết mình”.

Được biết, ngay khi phát hiện 5 người trong một gia đình ở tổ dân phố 4, thị trấn Xuân An dương tính với virus SARS-CoV-2 vào tối 15/8/2021 có liên quan chợ đầu mối Vinh, UBND huyện Nghi Xuân đã ban hành quyết định cách ly y tế toàn bộ thị trấn Xuân An từ 0h ngày 17/8/2021 cho đến khi có quyết định tiếp theo. Việc cách ly được thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, cụm dân cư cách ly với cụm dân cư, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố.

Lập tức cả hệ thống chính trị huyện Nghi Xuân nỗ lực vào cuộc, kích hoạt đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Đến thời điểm này, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện (Ban chỉ đạo) đã rà soát, truy vết được 62 trường hợp F1, 103 F2 liên quan đến các các ca bệnh ở thị trấn Xuân An; lấy mẫu xét nghiệm cho 1.058/3.200 người dân trong khu vực.

Các tổ chức, đoàn thể ủng hộ các chốt và khu cách ly ở Xuân An.

 

Đến thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên, chiến sĩ tham gia các điểm chốt, Thượng tá Hoàng Xuân Lĩnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Nghi Xuân cho biết: “Hiện nay, 5 ca bệnh đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cửa khẩu Cầu Treo, Hương Sơn. Điều đáng mừng là đến nay các mẫu xét nghiệm liên quan đến chùm ca bệnh trên đều cho kết quả âm tính và chưa phát hiện thêm ca bệnh mới. Để thiết lập vùng cách ly toàn bộ thị trấn Xuân An, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Ban chỉ đạo triển khai lập 7 chốt thường trực, 5 chốt dân quân kiểm soát tất cả trục đường chính ra vào thị trấn Xuân An, đường làng, ngõ xóm các tổ dân phố. Tại mỗi chốt thường trực, đơn vị cử 2 cán bộ, nhân viên tham gia kiểm soát người, phương tiện 24/24 giờ. Ngoài ra, Ban CHQS huyện cũng cử lực lượng tham gia điểm chốt tại cầu Cửa Hội kiểm soát phương tiện qua lại giữa huyện Nghi Xuân và thị xã Cửa Lò (Nghệ An), cũng đang là một “điểm nóng” khi nơi đây đã có ca nhiễm Covid-19”.

Khi chúng tôi đề cập đến biện pháp ứng phó với trường hợp phát sinh thêm các ca bệnh thì anh Lĩnh cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện đã kích hoạt 3 khu cách ly tại Trung tâm y tế dự phòng thị trấn Xuân An, xã Cương Gián và xã Xuân Thành với tổng số 120 công dân đang cách ly y tế. Tùy theo mức độ dịch, Ban CHQS huyện sẽ tham mưu cho Ban chỉ đạo trưng dụng thêm các cơ sở công cộng nhằm đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch.

Thị trấn Xuân An lập các điểm bán hàng phục vụ người dân khu vực phong tỏa.

 

Theo Thượng tá Hoàng Xuân Lĩnh thì một nguồn động viên rất lớn đối với các lực lượng thực thi nhiệm vụ ở các chốt đó là tình cảm, sự quan tâm động viên, hỗ trợ kịp thời của tỉnh, huyện, các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn huyện Nghi Xuân. Đó là sự có mặt kịp thời, trực tiếp thăm hỏi, động viên, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại các chốt của lãnh đạo tỉnh, huyện; là nguồn kinh phí quý giá từ Agribank Nghi Xuân, các doanh nghiệp Châu Tuấn, Đông Dương Thăng Long, Trường Long, Duy Anh, Toàn Thắng… Đó còn là sự hỗ trợ tuy không lớn như thùng nước khoáng, ly cà phê, hộp sữa, gói bánh, suất cơm, ổ bánh mỳ, ấm nước chè xanh nhưng ấm áp nghĩa tình của đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ, chủ nhà hàng, quán ăn và bà con Nhân dân trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Lĩnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An cho biết: Triển khai phương án phòng, chống dịch, thị trấn đã giao cho Ban CHQS, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, dân quân lập “cầu” vận tải, tổ chức huy động lực lượng, phương tiện, hậu cần tại chỗ phục vụ lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho khu vực phong tỏa. Thông qua sự vận động của các ban, ngành, hàng trăm tấn hàng hóa ủng hộ đã được chuyển đến 4 địa điểm, các hộ dân được phát thẻ để luân phiên nhau nhận hàng hóa”.

Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho biết: “Ngay sau khi phong tỏa thị trấn Xuân An, chúng tôi đã điều động 62 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện, Đồn Biên phòng Lạch Quèn, Cảnh sát biển cùng với cơ sở vật chất kịp thời hỗ trợ thị trấn triển khai các chốt phong tỏa. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân thấu hiểu sự vất vả của lực lượng chức năng nên kể từ khi thực hiện giãn cách xã hội, cơ bản người dân đều tự giác chấp hành các quy định phòng, chống dịch. Những đóng góp thầm lặng của lực lượng vũ trang và sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân là nhân tố quan trọng làm giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Đến nay, huyện Nghi Xuân đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh”.

MẠNH HÙNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội