A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc thi ý nghĩa, lan tỏa sâu rộng

Năm 2021, đại dịch Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực công tác, hoạt động, trong đó có lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Trước những khó khăn, chi phối của đại dịch, Sư đoàn 324, Quân khu 4 không ngừng đổi mới, sáng tạo để thích ứng, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm cho đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Một trong những cách làm sáng tạo, có sức lan tỏa rộng rãi đó là đơn vị đã tổ chức thành công cuộc thi “Hiểu biết về dịch Covid-19.

Chúng tôi đến Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 vào một ngày cuối tuần. Trong khuôn viên đơn vị, từng tốp cán bộ, chiến sĩ sôi nổi tranh luận về tình hình dịch Covid-19. Hòa mình cùng cán bộ, chiến sĩ, tôi thật sự ấn tượng bởi những hiểu biết của các anh về đại dịch Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 335 tìm hiểu về dịch Covid-19.
Ảnh: MẠNH HÙNG

 

Trao đổi với chúng tôi, Binh nhất Nguyễn Nhân Đức, Chiến sĩ Đại đội 6, Tiểu đoàn 2 cho biết: “Hưởng ứng cuộc thi “Hiểu biết về dịch Covid-19” do Sư đoàn phát động, những ngày qua, chúng tôi cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về đại dịch. Những nội dung như: Dịch Covid-19 xuất hiện từ bao giờ, lây nhiễm bằng những con đường nào? Tác hại và ảnh hưởng của nó đến đời sống xã hội? Những triệu chứng khi mắc Covid-19; cách phòng tránh, cách điều trị khi nhiễm Covid-19. Đặc biệt, vấn đề mà cán bộ, chiến sĩ chúng tôi tranh luận nhiều nhất là làm thế nào để thích ứng với đại dịch theo từng trạng thái, cấp độ và trách nhiệm của quân nhân trong phòng, chống dịch... Những kiến thức tưởng chừng như đơn giản ấy nhưng càng tìm hiểu sâu hơn càng làm cho chúng tôi nâng cao ý thức phòng chống dịch. Qua đó để tuyên truyền cho người thân, gia đình cùng chung tay chống dịch”.

Sư đoàn 324 đóng quân trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, thời gian qua, trên địa bàn đóng quân của đơn vị dịch Covid-19 diễn biến khá phức tạp. Cùng với giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc tình hình và tác động của dịch đối với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Sư đoàn đã căn cứ vào điều kiện thực tiễn để điều chỉnh kế hoạch và tổ chức huấn luyện theo các trạng thái dịch; linh hoạt vận dụng các biện pháp huấn luyện, bảo đảm an toàn trước dịch bệnh, không bỏ sót nội dung, chương trình. Đại tá Nghiêm Việt Đức, Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn nêu kinh nghiệm: “Đối với các nội dung hội thi, hội thao, sư đoàn không tổ chức tập trung mà thành lập đoàn kiểm tra, theo dõi tại các đơn vị; lựa chọn kiểm tra những nội dung trọng tâm, trọng điểm, lược bớt những nội dung đòi hỏi phải tập trung đông quân số... Vì vậy, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, song sư đoàn vẫn duy trì nghiêm túc và hoàn thành các nội dung, chương trình huấn luyện theo kế hoạch đã xác định”.

Hưởng ứng cuộc thi “Hiểu biết về dịch Covid-19".

 

Bên cạnh những biện pháp trên công tác tuyên truyền, giáo dục về tình hình dịch bệnh cũng được đẩy mạnh. Trung tá Nguyễn Giang Nam, Phó Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn chia sẻ: “Để cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch, Phòng Chính trị Sư đoàn đã xây dựng đề cương tuyên truyền, làm video clip, chương trình truyền thanh nội bộ về các phương án đối với từng cấp độ dịch tuyên truyền cho bộ đội và tuyên truyền trực quan qua hệ thống băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích, in phát từ rơi,… Đặc biệt, Sư đoàn tổ chức tốt cuộc thi “Hiểu biết về dịch Covid-19”. Cuộc thi được tổ chức theo hình thức thi viết, thu hút 100% cán bộ, chiến sĩ trong Sư đoàn và các đơn vị kết nghĩa tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng, nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn”.

Theo đó, với những câu hỏi ngắn gọn, nội dung trả lời đi vào thực chất, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện, đã kịp thời trang bị cho cán bộ, chiến sĩ những kiến thức cơ bản về đại dịch Covid-19 như khái niệm, tên gọi, nguồn gốc xuất xứ, tác hại, cơ chế lây lan, cách phòng chống, trách nhiệm của bản thân đối với cơ quan, đơn vị... Qua đó từng bước nâng cao hiểu biết, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của mỗi quân nhân trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, cuộc thi không chỉ tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị mà thông qua cuộc thi, cán bộ, chiến sĩ nêu cao trách nhiệm tuyên truyền cho người thân, gia đình cùng chung tay chống dịch.

Còn Thiếu tá Võ Văn Nghĩa, Trưởng ban Tuyên huấn Sư đoàn cho rằng: “Cuộc thi “Hiểu biết về dịch Covid-19” được cán bộ, chiến sĩ đơn vị hưởng ứng rất nhiệt tình. Mặc dù, thời gian qua, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đơn vị tạm dừng giải quyết phép, tranh thủ, nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ, xem đây là trách nhiệm của bản thân trong phòng, chống dịch để giữ an toàn cho đơn vị, cho người thân, gia đình và là biện pháp chung tay cùng cẩ nước đẩy lùi dịch bệnh.

LƯƠNG ĐỨC


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội