A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 "Thực túc" tốt, chống dịch hiệu quả

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Trung đoàn Bộ binh 1 (Sư đoàn 324) đã phát huy nội lực, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chăn nuôi, khai thác nguồn lương thực, thực phẩm tại chỗ, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng bữa ăn, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.

Theo Thiếu tá Lăng Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 1, trong điều kiện cấm trại 100% quân số, ngành Hậu cần Trung đoàn đã quán triệt và chấp hành nghiêm các văn bản chỉ đạo của Cục Hậu cần và Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 Quân khu; phát huy nội lực, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm; chú trọng tận dụng đất trống quanh nhà, quanh vườn, xen canh, gối vụ; kết hợp gieo trồng rau ngắn ngày với tăng cường trồng củ, quả như bí xanh, bầu, đu đủ, chuối, vừa đưa vào bữa ăn hằng ngày cho bộ đội, vừa bổ sung vào lượng dự trữ hậu cần trong điều kiện dịch kéo dài.

Chiến sĩ Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1 tăng gia sản xuất trong giờ thao binh.

Theo chân đồng chí Chủ nhiệm Hậu cần xuống Tiểu đoàn 3 đúng vào giờ thao binh, chúng tôi ghi nhận không khí lao động, tăng gia sản xuất hăng say, rộn ràng. Mặc dù đóng quân trên địa hình khu vực trung du miền núi, đất đai cằn cỗi, khí hậu thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, thiếu nguồn nước tăng gia sản xuất…, song bằng sức sáng tạo và cần mần, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 3 đã biến 17.500 m2 đất khô cằn thành vườn rau xanh ngát.

Hệ thống giàn bí, mướp, vườn mái che, vườn ươm, vườn rau gia vị, vườn cây nước uống, vườn rau huấn luyện, cây ăn quả… được quy hoạch ngăn nắp, khoa học, phân chia cụ thể đến từng đơn vị. Khu vực chăn nuôi của Tiểu đoàn được bố trí ở vị trí góc vườn tăng gia sản xuất, nơi cuối nguồn gió, cách xa nhà ăn và nhà ở bộ đội; đàn gia súc, gia cầm nhiều chủng loại gồm trâu, bò, lợn, gà, vịt, ngan… Ngoài ra, Tiểu đoàn còn đào 4 ao thả cá với diện tích hơn 6.976 m2.Tới đây, chúng tôi được "mục sở thị" các mô hình chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao, như nuôi gà lai, cá ba sa, chim cút, vịt đẻ, ếch…

Chia sẻ kinh nghiệm tăng gia sản xuất trong điều kiện thời tiết nắng nóng, dịch bệnh kéo dài, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 cho hay: "Chúng tôi chú trọng kết hợp tốt mô hình vườn - giàn - ao - chuồng; thực hiện gối vụ theo lứa lớp, ưu tiên trồng một loại rau trên một ô đất, tuy nhiên phải có ít nhất 2 lứa để bảo đảm luôn xanh vườn mà vẫn có rau nhập bếp; thường xuyên duy trì bảo đảm 60% rau ăn lá, 40% loại củ, quả. Tiểu đoàn còn đầu tư máy bơm nước và hệ thống vòi tưới đến tận vườn; một số khu vực tăng gia khác đã lắp đặt hệ thống tưới nước tự động vừa tiết kiệm, vừa giảm công sức bộ đội. Đặc biệt, chúng tôi nói không với thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại; tổ chức trồng rau theo hướng sản xuất rau an toàn, sử dụng thuốc trừ sâu sinh học và diệt sâu bệnh theo phương pháp truyền thống, thủ công, sử dụng phân hoại mục là chủ yếu".

Không chỉ ở Tiểu đoàn 3, đến các đơn vị của Trung đoàn 1, chúng tôi thấy, công tác tăng gia sản xuất, chăn nuôi đều được quan tâm đúng mức; các đơn vị còn tăng cường chế biến nước mắm, làm giò chả, đậu phụ, ủ giá, duy trì muối nén tại các bếp, chú trọng công tác vệ sinh phòng dịch... Nhờ đó, 6 tháng đầu năm 2021, Trung đoàn 1 đạt sản lượng 125.366 kg rau củ quả, bình quân đạt 75kg/người. Thường xuyên duy trì từ 450 đến 600 con lợn, trên 60 con bò; 8.000 đến 9.000 con gia cầm; thu hoạch 93.186 kg thịt các loại (bình quân 56,3 kg/người) và 24.825 kg cá (bình quân 15 kg/người).

Trung đoàn thường xuyên duy trì chăn nuôi đàn lợn từ 450 đến 600 con.
Đơn vị đẩy mạnh công tác chăn nuôi cá, gia súc, gia cầm.

Nhấn mạnh đến hiệu quả tăng gia sản xuất, Thiếu tá Lăng Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 1 khẳng định: "Đến nay, đơn vị đủ khả năng tự bảo đảm thịt các loại, cá, giò chả, đậu phụ, trứng gia cầm, nước mắm cho các bếp ăn với chất lượng tốt, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giá rẻ hơn giá thị trường cùng thời điểm từ 10-25%; riêng các loại khác đáp ứng cơ bản đủ nhu cầu cho bộ đội. Sản phẩm tăng gia đưa vào nhập bếp với giá thấp hơn thị trường, góp phần tiết kiệm, bổ sung, nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội".

Tìm hiểu chúng tôi được biết, giai đoạn này, để bảo đảm an toàn PCD Covid-19, Trung đoàn 1 duy trì tiếp phẩm tập trung; tất cả các sản phẩm chăn nuôi đều đưa lên "Trạm giết mổ" để giết mổ, sau đó phân phối về các đơn vị. Tại Trạm giết mổ còn được trang bị hệ thống Container đông lạnh để bảo quản thực phẩm dài ngày. Đối với các nguyên liệu, thực phẩm không tự sản xuất được, nhập vào đơn vị đều được lựa chọn từ các cơ sở uy tín; đóng gói, tập kết tại cổng, sau đó Quân y sẽ phun khử khuẩn bao gói trước khi đưa vào sử dụng.

Với mô hình chế biến nước mắm, đơn vị bảo đảm 100% nước mắm cho các bếp ăn. 
Sản phẩm chăn nuôi đều được nhập vào Trạm giết mổ tập trung trước khi phân phối về các đơn vị.
Sản xuất đậu phụ và giò chả bảo đảm 100% nhu cầu.
Đơn vị đầu tư Container đông lạnh để bảo quản thực phẩm dài ngày.
Trạm giết mổ tập trung phân phối thực phẩm cho các đơn vị.

Xuống bếp ăn Tiểu đoàn 2 chúng tôi thấy, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch Covid-19 được đơn vị hết sức quan tâm. Khu vực nhà ăn, nhà bếp, hệ thống mương, rãnh thoát nước vệ sinh thông thoáng, sạch sẽ. Nhân viên, chiến sĩ phục vụ tại bếp đều đeo khẩu trang, mang găng tay, đội mũ, mặc quần áo nuôi quân theo quy định. Bàn ăn được kê giãn cách 2m; đơn vị còn tổ chức ăn theo ca nhằm hạn chế tập trung đông người. Tại các vị trí bồn rửa, đều bố trí xà phòng, dung dịch sát khuẩn để bộ đội rửa tay trước khi vào nhà ăn.

Chiến sĩ nuôi quân mang mặc đúng quy định phòng, chống dịch.

Đại úy Nguyễn Sỹ Dũng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 cho hay: "Trong điều kiện thời tiết nắng nóng và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi chỉ đạo bộ phận Hậu cần chú trọng công tác cải tiến, chế biến món ăn, bảo đảm ăn chín, uống sôi; tăng cường món canh chua để bộ đội dễ ăn, ăn ngon, ăn hết. Bát, đũa, dụng cụ cấp dưỡng trước khi sử dụng đều được nhúng qua nước sôi bảo đảm vệ sinh khử khuẩn". 

Để bảo đảm an toàn PCD, Tiểu đoàn 2 tổ chức ăn theo ca, thực hiện giãn cách trong nhà ăn đúng quy định.

Kiểm tra khẩu phần ăn bộ đội, chúng tôi thấy thực đơn có gà nấu sả, cá kho, giò chả, đậu phụ, rau mồng tơi luộc, canh chua; bữa ăn còn có món ổi tráng miệng. Chia sẻ cảm nhận về bữa ăn của mình, Binh nhất Lê Văn Lộc, chiến sĩ Trung đội SPG-9, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1 nói: "Được sự quan tâm của trên, bữa ăn của chúng em được bảo đảm rất tốt; các món ăn thường xuyên được thay đổi để tránh nhàm chán. Tất cả thực phẩm trong bữa ăn hôm nay đều là sản phẩm tự tay chúng em tăng gia làm nên. Các đồng chí nuôi quân chế biến rất hợp khẩu vị nên chúng em ăn hết khẩu phần của mình".

Chỉ huy Trung đoàn, cơ quan, đơn vị kiểm tra chất lượng bữa ăn tại Tiểu đoàn 2.

“Bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của trên, Trung đoàn 1 đã chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm Hậu cần chặt chẽ, bám sát phương châm “4 tại chỗ”, phát huy nội lực trong tăng gia sản xuất, chăn nuôi; chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực đẩy mạnh tăng gia sản xuất, phát triển vườn - giàn - ao - chuồng; thường xuyên bổ sung, tái đàn gia súc, gia cầm, bảo đảm 100% nhu cầu rau xanh và thịt các loại. Đồng thời, chúng tôi luôn quán triệt, duy trì nghiêm các quy định PCD Covid-19 trong công tác Hậu cần; nhờ đó, đã góp phần bảo đảm quân số khỏe của Trung đoàn luôn đạt trên 99,25%, đủ sức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống”, Thiếu tá Nguyễn Đức Thanh, Phó Trung đoàn trưởng, Trung đoàn 1 khẳng định.

                                                                  Bài và ảnh:  TRẦN TOÀN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội