A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huy động tổng lực bảo đảm cho nhiệm vụ phòng, chống dịch

Trong những ngày qua, công dân tỉnh Thừa Thiên Huế đang sinh sống, học tập và lao động ở các địa phương có dịch, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam trở về với số lượng rất lớn. Trước tình hình đó Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh giao nhiệm là lực lượng nòng cốt trong kích hoạt các khung cách ly và tiếp nhận công dân trở về. Xác định đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, với phương châm “Chống dịch như chống giặc” Bộ CHQS tỉnh đã huy động tổng lực các lực lượng, phương tiện để tập trung cho nhiệm vụ phòng, chống dịch.

             Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi có mặt và ghi lại những hình ảnh trong giờ nghỉ nghỉ của các cán bộ, chiến sĩ tại Đại đội 20 Trinh sát, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS Thừa Thiên Huế. Không còn ngủ trên những chiếc giường tầng như mọi ngày mà các chiến sĩ phải trải chiếu nằm ngủ trên các sàn nhà. Trung úy Ngô Văn Lực, Chính trị viên Đại đội 20 Trinh sát cho biết: Thời gian qua để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thì Đại đội 20 Trinh sát nói riêng và toàn thể các đơn vị của Bộ CHQS tỉnh nói chung đã nhường toàn bộ giường của bộ đội cho các khung cách ly, bảo đảm cho bà con có điều kiện sinh hoạt tốt nhất.

Các cán bộ, chiến sĩ làm việc xuyên đêm để chuẩn bị khung cách ly.

     

Hàng ngàn bộ, chăn, màn, chiếu được chuyển đến các khung cách ly.

 

Cán bộ, chiến sĩ Trạm sữa chữa,phòng kỹ thuật thức xuyên đêm sản xuất hệ thống giường sắt và giá chia cơm cho các khung cách ly.

  Trước thực tế các công dân từ vùng dịch đã trở về Thừa Thiên Huế với số lượng rất lớn thời gian qua, để kịp thời bảo đảm các khung cách ly để tiếp nhận công dân thì Bộ CHQS tỉnh đã phải điều động hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ, lực lượng Dân quân tự vệ, Dự bị động viên, không quản ngày đêm để khiêng giường, vác phản, dọn dẹp vệ sinh, phun khử trùng, bảo đảm cơ sở vật chất, vật dụng sinh hoạt cho công dân tại tất cả các điểm khung cách ly. Chỉ tính riêng riêng trong những ngày qua Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh đã kích hoạt 8 khung cách ly mới và giao cho Bộ CHQS tỉnh tiếp nhận và quản lý với số lượng trên 6000 chỗ. Do tất cả các địa điểm được trưng dụng đều là các trường đại học, cao đẳng vì vậy lượng vật chất phải dọn dẹp rất lớn, Bộ CHQS tỉnh phải huy động cán bộ, chiến sĩ làm việc cả ngày lẫn đêm mới kịp bảo đảm cho việc đón công dân trở về. Đặc biệt, để đảm bảo nơi nghỉ cho công dân, Bộ CHQS tỉnh đã huy động cán bộ, chiến sĩ Trạm sửa chữa, Phòng Kỷ thuật làm mới hàng trăm bộ giường sắt, giá chia cơm để bảo bảo cho các khung cách ly.

Đại úy Lưu Xuân Tuấn, Trạm trưởng, Trạm sữa chữa Phòng Kỷ thuật cho biết: Trong thời gian vừa qua đơn vị chúng tôi đã tổ chức sản xuất được hơn 100 bộ giường tầng, 40 xe đẩy cơm, 18 giàn khử khuẩn cung cấp kịp thời cho các khung cách ly trên toàn tỉnh và trong thời gian tới đơn vị chúng tôi tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ do cấp trên đã giao”.

Còn Thượng tá Hoàng Anh Tuấn, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh cho biết thêm: “Để đảm bảo kịp thời công tác hậu cần trong các khung cách ly thì thời gian qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh, Phòng Hậu cần đã tập trung bảo đảm tốt công tác hậu cần cho các công dân từ vùng dịch trở về cách ly tại Thừa Thiên Huế. Cụ thể: đã vẫn chuyển và bảo đảm hơn 3000 cặp giường sắt và hơn 2000 giường xếp, ngoài ra chúng còn bảo đảm hàng chục nghìn suất nhu yếu phẩm để đảm bảo cho bà con về cách ly”.

 Với số lượng công dân từ vùng dịch trở về địa phương với số lượng rất lớn, nhất là công dân trở về tự phát bằng phương tiện xe gắn máy. Do đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh không thể kiểm soát được lượng công dân trở về Vì vậy, việc bố trí nơi ăn, chỗ ở và bảo đảm hậu cần cho các công dân gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó các công dân trở về đợt này đều trở về từ vùng dịch có yếu tố dịch tễ rất cao, đặc biệt là biến chng mới của vi-rut SARS – COV – 2 có tốc độ lây lan rất nhanh và nguy hiểm.

Đại tá Nguyễn Đình khoa, Phó Chỉ huy trưởng, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Trong thời điểm hiện tại có rất nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc tiếp nhận công dân cách ly tại địa bàn tỉnh. Vì vậy thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế giao cho Bộ CHQS tỉnh chủ trì, kích hoạt và bảo đảm tốt mọi công tác bảo đảm tại khung cách ly; tiến hành một số giải pháp mới, phù hợp với thực tế để đáp ứng được với yêu cầu nhiệm vụ.

 Cuộc chiến với đại dịch Covid-19 còn khó khăn trong thời gian tới song với sự đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, cố gắng của các lực lượng nơi tuyến đầu. Đặc biệt, là sự hy sinh thầm lặng của những những chiến sĩ áo trắng, những người lính Cụ Hồ vẫn đang ngày đêm chăm lo sức khỏe, chăm cho từng bữa ăn, giấc ngủ và bảo vệ sự bình yên cho Nhân dân tin tưởng rằng dịch sẽ sớm được đẩy lùi và cuộc sống của Nhân dân sẽ sớm bình yên trở lại.

                                                                                                        QUANG ĐẠO

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội