A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ Lực lượng vũ trang Quân khu 4 "Càng gian khó càng tỏ rõ quyết tâm"

Ngày 23/8/2021, ngay sau khi Phong trào thi đua đặc biệt "Quân đội cùng cả nước chung sức đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid -19" do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phát động, Cục Chính trị Quân khu đã có Hướng dẫn các tổ chức quần chúng triển khai, thực hiện phong trào thi đua đặc biệt với chủ đề “Nối vòng tay lớn quân – dân đồng lòng chiến thắng đại dịch”, đi đến các địa phương, đơn vị Lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu, chúng tôi đều chứng kiến khí thế thi đua, xung kích của tuổi trẻ trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Từ các khu cách ly đến các chốt kiểm soát hay trên truyến biên giới… nơi đâu cũng thể hiện rõ tinh thần xung kích, tình nguyện chống dịch của cán bộ, đoàn viên thanh niên Quân khu với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, “Vì Nhân dân quên mình”, “Mệnh lệnh từ trái tim…”. "Phía trước là Nhân dân và bằng phương châm hành động, “Không nói không; không nói khó; việc gian khó càng tỏ rõ quyết tâm”.

Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 động viên cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên tại Lễ xuất quân tăng cường hỗ trợ các tỉnh phía Nam chống dịch Covid-19.

 

Tại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) Nghệ An, cùng với thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ, cán bộ, đoàn viên thanh niên các tổ chức Đoàn khối cơ quan Bộ CHQS tỉnh đã dấy lên phong trào thi đua chung sức cùng chiến thắng dịch Covid-19. Bên cạnh tích cực quyên góp hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch; nêu cao tinh thần trách nhiệm trong bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, cán bộ, đoàn viên thanh niên các tổ chức Đoàn đã xung phong, tình nguyện vào phục vụ tại các “điểm nóng” tâm dịch. Từ các chốt kiểm soát đến các khu cách ly tập trung hay ở các địa điểm tổ chức “Gian hàng 0 đồng” do Bộ CHQS Nghệ An phối hợp tổ chức, chúng tôi đều chứng kiến tinh thần xung kích của tuổi trẻ LLVT.

Ngay từ sáng sớm, tại khu vực tổ chức “Gian hàng 0 đồng” ở phường Hồng Sơn, thành phố Vinh, Binh nhì Tô Duy Thiên, Chiến sĩ, Trung đội Cảnh vệ, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS Nghệ An đã luôn tay, luôn chân với nhiệm vụ bốc vác, vận chuyển hàng hóa cấp phát cho bà con. Gạt giọt mồ hôi lăn dài trên má, Binh nhì Tô Duy Thiên nói với tôi rằng: Ngay sau khi Đoàn Cơ sở Phòng Tham mưu quán triệt và tổ chức đăng ký quyết tâm hành động thực hiện phong trào thi đua đặc biệt do Cục Chính trị Quân khu phát động, 100% cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên đơn vị chúng tôi đều đăng ký xông lên phía trước, đi vào tâm dịch. Dù biết rằng thực hiện nhiệm vụ tại các “điểm nóng” tâm dịch sẽ gặp nhiều gian khó, hiểm nguy nhưng với phương châm hành động “Không nói không; không nói khó; việc gian khó càng tỏ rõ quyết tâm”, không chỉ mình tôi mà tất cả cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên Đoàn Cơ sở Phòng Tham mưu đều đăng ký tình nguyện tham gia. Bởi chúng tôi hiểu rằng, khi Tổ quốc và Nhân dân cần, tuổi trẻ không thể ngồi yên mà phải khẳng định bằng hành động cụ thể.

Đại tá Thái Đức Hạnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 (thứ hai từ phải sang), chứng kiến Lễ trao thực phẩm, nhu yếu phẩm của các cơ quan, đơn vị LLVT Quân khu xây dựng "Gian hàng 0 đồng"  hỗ trợ người dân khó khăn do Bộ CHQS Nghệ An tổ chức.

 

Suy nghĩ và quyết tâm đó cũng là tâm tư chung của cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên tại buổi Lễ xuất quân tăng cường các tỉnh phía Nam chống dịch Covid-19 do Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tổ chức ngay sau khi Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phát động Phong trào thi đua đặc biệt. Trò chuyện với chúng tôi tại buổi Lễ xuất quân, Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Phan Anh Tuấn, Điều dưỡng Khoa A3, đoàn viên Chi đoàn Khối Nội, Bệnh viện Quân y 4 nói: “Với tinh thần “Thắng dịch như thắng giặc”, “Vì Nhân dân quên mình”, “Mệnh lệnh từ trái tim…”, "Phía trước là Nhân dân" trong phong trào thi đua đề ra, là một đoàn viên, tôi sẵn sàng nhận nhiệm vụ “Đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì, ở đâu Nhân dân cần, ở đâu khó khăn ở đó có bộ đội”. Do vậy, ngay sau khi có thông tin tăng cường lực lượng hỗ trợ các tỉnh phía Nam chống dịch, tôi đăng ký ngay”. Đứng cạnh tôi, Trung úy QNCN Trần Văn Anh, Nhân viên lái xe, Đoàn viên Chi đoàn Đại đội Quân y 24, Sư đoàn 968 cũng lên đường thực hiện nhiệm vụ lần này tự hào nói: “May mắn tôi mới được tham gia tiếp sức cùng các tỉnh phía Nam chống dịch đợt này. Bởi sau khi có thông tin điều động lực lượng, trong đó ưu tiên nhân viên lái xe và quân y tăng cường hỗ trợ các tỉnh phía Nam chống dịch, không chỉ mình tôi mà tất cả cán bộ, đoàn viên thanh niên thuộc đối tượng huy động trong toàn Sư đoàn đều xung phong, tình nguyện tham gia”. Tâm sự của Thượng úy QNCN Phan Anh Tuấn và Trung úy QNCN Trần Văn Anh cũng là tinh thần của tất cả cán bộ, đoàn viên thanh niên các cơ quan, đơn vị LLVT Quân khu mà chúng tôi có dịp trò chuyện.

Tuổi trẻ Bộ CHQS Hà Tĩnh tham gia tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ công dân tại các khu cách ly.

 

Những ngày cuối tháng Tám này, ở các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 hay trong các khu cách ly do Bộ CHQS các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế… phục vụ đón nhận một lượng lớn công dân từ các vùng dịch trở về. Trong điều kiện khí hậu nắng nóng, môi trường làm việc ẩn chứa những tiểm ẩn mất an toàn nhưng cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên các đơn vị vẫn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Từ tham gia các chốt kiểm soát phòng, chống dịch đến các khu cách ly tập trung… nơi đâu tinh thần xung kích của tuổi trẻ LLVT Quân khu cũng được khẳng định bằng những hành động, việc làm cụ thể.

Ở  các khu cách ly, chúng tôi được chứng kiến và nghe kể nhiều tấm gương điển hình trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đoàn viên thanh niên. Tại Khu cách ly ở Trung đoàn 996 do Bộ CHQS Quảng Bình đảm nhiệm, dưới cái nắng chói chang của miền Trung trong những bộ quân phục phòng dịch từ sáng sớm đến tối mịt các chiến sĩ liên tục với những công việc không tên. Từ lúc 4 giờ sáng các anh đã dậy chuẩn bị bữa sáng cho bà con, sau đó các anh làm vệ sinh khuôn viên, tiếp tục chuẩn bị bữa trưa… và cứ thế gần 22 giờ đêm công việc mới tạm ổn. Vậy nhưng, cán bộ, đoàn viên vẫn luôn cần mẫn với nhiệm vụ được giao, tất cả đều làm việc với tinh thần “Tất cả vì Nhân dân”.

Tại đây, tôi gặp Trung úy QNCN Đỗ Thanh Trúc, Nhân viên Quân y, Đoàn viên Chi đoàn Hậu cần, Trung đoàn 996 khi anh vừa hoàn thành công việc đo thân nhiệt cho các công dân trong khu cách ly. Quan sát anh thay chiếc khẩu trang, những vết ửng đỏ hằn rõ trên khuôn mặt. Theo lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn 996, anh Trúc là một trong những cá nhân tiêu biểu của đơn vị trong phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua. Mặc dù hai con còn nhỏ, hiện nay mẹ đang bị bệnh ung thư máu và bố anh mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Cu Ba – Đồng Hới. Vậy nhưng, với tinh thần, trách nhiệm của anh “Bộ đội Cụ Hồ” và tinh thần xung kích của tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh, từ ngày 20/5/2021 đến nay, anh liên tục bám đơn vị thực hiện nhiệm vụ. Hàng ngày, sau khi hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho các công dân trong khu cách ly, anh lại tham gia cùng đồng đội chuẩn bị cơm phục vụ bà con.   

Đoàn viên, thanh niên Bộ CHQS Thừa Thiên Huế chuẩn bị cơm phục vụ công dân trong cách khu cách ly.

 

Từ năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát Thiếu úy QNCN Nguyễn Trường Kỳ, Bí thư Chi đoàn cơ quan, Đoàn Cơ sở Trung đoàn 841, trở thành tấm gương sáng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ CHQS Hà Tĩnh. Tất cả các đợt Trung đoàn 841 đảm nhiệm quản lý, phục vụ các khu cách ly, anh đều xung phong tham gia. Còn ở các khu cách ly trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên Bộ CHQS tỉnh được ví như những “chiến binh”. Bởi thông qua hành, động việc làm hàng ngày của các anh, không chỉ góp phần chiến thắng dịch bệnh mà đã tiếp thêm nghị lực cho các công dân vượt qua khó khăn trong thời gian cách ly…

Ở các đơn vị chủ lực và các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, những ngày thực hiện phong trào thi đua đặc biệt, tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, “Vì Nhân dân quên mình”, “Mệnh lệnh từ trái tim…” với các mục tiêu, chỉ tiêu thi đua luôn được cán bộ, đoàn viên thanh niên cụ thể hóa bằng hành động, việc làm cụ thể. Ở Sư đoàn 324, những đoàn viên làm việc xuyên ngày, xuyên đêm, góp sức cùng các lực lượng trong thời gian ngắn chế biến hàng nghìn ống thịt hộp gửi vào miền Nam hỗ trợ bà con chống dịch. Tại Đoàn Văn công Quân khu, triển khai, thực hiện phong trào thi đua, cán bộ, diễn viên, nhạc công tranh thủ mọi thời gian sáng tác, phổ nhạc các tác phẩm để cổ vũ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thượng tá Dương Tuấn Ngọc, Phó Đoàn trưởng Đoàn Văn công Quân khu chia sẻ: “Với tinh thần mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên là một chiến sĩ xung kích trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19, nhận thức rõ điều đó, thời gian qua cán bộ, đoàn viên thanh niên đơn vị đã cho ra đời nhiều ca khúc góp phần cổ vũ quân và dân chung tay, vào cuộc chiến thắng dịch Covid-19. Thực hiện phong trào thi đua đặc biệt, Ban Chấp hành Chi đoàn phát động mỗi Phân đoàn sáng tác ít nhất một tác phẩm mới cổ vũ công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Đi đến các đơn vị chủ lực, khí thế thi đua hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và thực hiện phong trào thi đua đặc biệt trong phòng, chống dịch Covid-19 được các tổ chúc Đoàn triển khai, thực hiện hết sức sôi nổi. Giờ binh thao buổi chiều, các nội dung thi đua, các gương điển hình trong thực hiện nhiệm vụ và phòng, chống Covid-19 được các đơn vị tuyên truyền sâu rộng trên hệ thống truyền thanh nội bộ. Vừa tham gia chăm sóc luống rau cải mới nảy mầm, Binh nhất Lê Văn Lộc, Chiến sĩ Trung đội SPG-9, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 nói: “Thực hiện phong trào thi đua đặc biệt bên cạnh hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, bảo đảm an toàn phòng dịch, với tinh thần của người đoàn viên tôi tập trung đẩy mạnh tăng gia sản xuất để có thêm nhiều rau xanh hỗ trợ bà con các vùng tâm dịch”.

Cán bộ, đoàn viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 tuyên truyền lưu động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho Nhân dân trong Khu Kinh tế - Quốc phòng A Sho, A Lưới, Thừa Thiên Huế.

 

Những ngày cả nước sục sôi khí thế “đánh giặc Covid-19”, đồng lòng, chung sức với các địa phương trên địa bàn đóng quân và địa phương các vùng dịch, cán bộ, đoàn viên thanh niên các Đoàn Kinh tế - Quốc phòng đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Trên chiếc xe bán tải, ngay từ sáng sớm cán bộ, đoàn viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 đã len lõi vào các bản làng tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho Nhân dân. Tại Xưởng chế biến dong riềng của Đội Chế biến các đoàn viên thanh niên hối hả cho ra lò những mẻ miến dong để kịp gửi vào hỗ trợ bà con Nhân dân các tỉnh phía Nam và góp vào “Gian hàng 0 đồng” do Bộ CHQS Nghệ An tổ chức. Thiếu tá Nguyễn Quang Sơn, Bí thư Chi đoàn Cơ sở Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 chia sẻ: Đặc thù số lượng đoàn viên ít, thực hiện phong trào thi đua Ban Chấp hành Chi đoàn phối hợp với các tổ chức khác để hoạt động và huy động đảng viên đang nằm trong tuổi Đoàn cùng tham gia. Đồng thời, chúng tôi lựa chọn các phần việc phù hợp với tinh thần xung kích của tuổi trẻ để hành động. Nhờ vậy, tuy Đoàn số ít nhưng thời gian qua Chi đoàn đã có nhiều hoạt động, chung sức cùng chống dịch.

Tuổi trẻ LLVT Quảng Trị tuần tra biên giới kiểm soát, phòng chống các đối tượng xâm nhập cảnh trái phép.

 

Thượng tá Bùi Thế Kỷ, Trưởng phòng Công tác Quân chúng Quân khu khẳng định: Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, thực hiện đợt thi đua đặc biệt này mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên LLVT Quân khu càng tỏ rõ quyết tâm và thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể. Theo đó, ở các lĩnh vực, trên mọi hoạt động tuổi trẻ LLVT Quân khu đều để lại dấu ấn đậm nét, thể hiện đúng tinh thần “Việc gì khó có thanh niên” và bằng phương châm hành động “Không nói không; không nói khó; việc gian khó càng tỏ rõ quyết tâm”.

Cuộc chiến dịch Covid-19 dự báo còn gian nan, nhưng với tinh thần “Thắng dịch như thắng giặc”, “Vì Nhân dân quên mình”, “Mệnh lệnh từ trái tim…”, “Đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì, ở đâu Nhân dân cần, ở đâu khó khăn ở đó có bộ đội”, tuổi trẻ LLVT Quân khu 4 sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Dù nơi đó là tâm dịch, hay trên biên giới tiềm ẩn những khó khăn, hiểm nguy nhưng với tinh thần tuổi trẻ LLVT trên quê hương Bác Hồ kính yêu, cán bộ, đoàn viên thanh niên Khu 4 sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc và Nhân dân cần.

                                                         Bài, ảnh: NGỌC THĂNG - CTV

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội